Iran sẽ cử tàu chiến đến Đại Tây Dương, gần lãnh hải Hoa Kỳ

Iran sẽ cử tàu chiến đến Đại Tây Dương, gần lãnh hải Hoa Kỳ

.

Đội tàu chiến của Hải quân Iran.

Hôm 4/1, một chỉ huy hàng đầu của Hải quân Iran nói sẽ cử tàu chiến đến Đại Tây Dương từ tháng 3/2019 giữa lúc nước này đang tìm cách gia tăng phạm vi hoạt động của lực lượng hải quân đến sân sau của Hoa Kỳ.

Hãng tin Reuters cho biết Iran sẽ triển khai tàu chiến tới vùng biển thuộc Đại Tây Dương, gần lãnh hải của Hoa Kỳ, để phản đối sự hiện diện của hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ ở vùng Vịnh, được coi như mối lo ngại về an ninh đối với Iran.

Phó Tư lệnh hải quân Iran cho hay một đội tàu sẽ khởi hành trực chỉ Đại Tây Dương vào đầu năm mới theo lịch của Iran, tức bắt đầu từ tháng 3/2019.

Thông tấn Iran IRNA trích lời Chuẩn đô đốc Touraj Hassani nói: “Vì Đại Tây Dương khá xa nên việc triển khai tàu chiến của hải quân Iran có thể mất tới 5 tháng.”

Ông cho biết tàu Sahand, một tàu khu trục mới được đóng, sẽ là một trong những tàu chiến được triển khai. Tàu Sahand có sàn đáp máy bay trực thăng và Iran cho biết tàu này được trang bị súng phòng không và chống hạm, tên lửa đất đối đất và tên lửa đất đối không.

Trước đó vào tháng 12/2018, Chuẩn đô đốc Hassani cho biết Iran trong nay mai sẽ cử từ hai đến ba tàu chiến tới làm nhiệm vụ ở Venezuela.

Trong những năm gần đây, Hải quân Iran đã mở rộng phạm vi hoạt động, hạ thủy các tàu chiến ở vùng Ấn Độ Dương và Vịnh Aden để bảo vệ các tàu Iran chống nạn cướp biển Somali.

Nguồn: VOA

Bài Khác