Iran bắt 2 tàu dầu của Anh, vùng Vịnh Ba Tư căng thẳng

Iran bắt 2 tàu dầu của Anh, vùng Vịnh Ba Tư căng thẳng

.

Chiếc tàu dầu Stena Impero. (Hình: Stena Bulk)

LONDON, Anh (AP) – Ngoại trưởng Anh hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Bảy, nói Iran vừa bắt hai tàu dầu của nước này trong Eo Biển Hormuz, một hành động cho thấy gia tăng căng thẳng trong thủy lộ chiến lược lâu nay trở thành nơi đối đầu giữa Tehran và Tây Phương.

Ngoại Trưởng Jeremy Hunt nói một trong hai tàu bị bắt mang cờ hiệu Anh, chiếc kia mang cờ hiệu Liberia.

Thủy thủ của cả hai tàu dầu này bao gồm nhiều quốc tịch, trong đó có công dân Anh, ông Hunt nói.

“Những vụ bắt tàu này là không thể chấp nhận được,” ông Hunt nói trong lúc bước vào một cuộc họp khẩn cấp do chính phủ Anh triệu tập, bàn việc lấy lại hai chiếc tàu và các thủy thủ. “Điều cần thiết là tự do hải hành phải được duy trì và rằng tất cả tàu bè phải được tự do đi lại một cách an toàn trong khu vực.”

Chi tiêt về những gì xảy ra hiện chưa được rõ.

Trước đó trong ngày, Tehran nói đã bắt giữ một tàu dầu Anh, cũng trong khu vực Eo Biển Hormuz.

Trang web của Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo Iran, có tên Sepahnews.com, nói rằng chiếc tàu dầu “Impero Stena” bị chặn bắt hôm Thứ Sáu vì “vi phạm luật hàng hải quốc tế” và bị đưa vào một cảng của Iran. Bản thông cáo không cho biết là cảng nào.

Công ty điều hành chiếc Stena Impero nói họ mất liên lạc với chiếc tàu sau khi có các thuyền nhỏ cùng với một trực thăng tiến đến gần trong Eo Biển Hormuz. Chiếc tàu dầu này có thủy thủ đoàn gồm 23 người.

Phát biểu với báo giới tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump nói rằng Iran rõ ràng là “có vấn đề,” tuy nhiên, ông nói thêm là cuối cùng, vụ đối đầu này sẽ được giải quyết “một cách ổn thỏa.”

Vụ này xảy ra sau khi chính phủ Iran hôm Thứ Sáu lên tiếng bác bỏ thông báo của phía Mỹ nói rằng đã phá hủy một phi cơ không người lái (drone) của Iran. Các giới chức Mỹ nói đã dùng máy phá sóng điện tử để triệt hạ chiếc drone. Phía Iran nói điều này không xảy ra.

Tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump khẳng định: “Chúng ta đã bắn rơi chiếc drone.”

Tuy nhiên Ngũ Giác Đài và các giới chức khác nói chiếc USS Boxer đã phá sóng điều khiển khiến chiếc drone bị rớt xuống chứ không bắn hỏa tiễn.

Ngoài ra, một bản tin của hãng thông tấn Reuters, hiện chưa được kiểm chứng, nói rằng một chiếc tàu dầu thứ nhì của Anh, mang tên Mesdar, mang cờ hiệu Liberia, đã thấy quay mũi đi hướng Bắc và tiến về phía hải phận Iran sau khi vào Eo Biển Hormuz.

Bản tin Reuters cho biết công ty cung cấp dữ kiện hàng hải Refinitiv báo cáo về đường đi của chiếc tàu dầu Mesdar này. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác