Iran bắn hạ drone quân sự của Mỹ

Iran bắn hạ drone quân sự của Mỹ

.

Chiếc MQ-4C Triton. REUTERS

Iran đã bắn hạ một máy bay không người lái của quân đội Mỹ, gây lo ngại về một cuộc đụng độ quân sự lớn xảy ra giữa Tehran và Washington, theo Reuters.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng tinh nhuệ của Iran nói rằng chiếc drone “do thám” bị bắn hạ tại tỉnh miền nam Hormozgan ở vùng Vịnh.

Hãng tin nhà nước Iran IRNA đưa tin rằng chiếc máy bay không người lái có tên là RQ-4 Global Hawk.

Trong khi đó, Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ nói rằng chiếc MQ-4C Triton của Hải quân Mỹ, vốn có thể bay liên tục trong hơn 24 tiếng, đã bị bắn hạ trong không phận quốc tế thuộc Eo biển Hormuz.

Trước đó, một phát ngôn viên của Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ nói rằng không có máy bay nào của Hoa Kỳ bay trong không phận Iran hôm 19/6.

Quân đội Mỹ ghi nhận nỗ lực của Iran nhằm bắn hạ một chiếc drone của Hoa Kỳ tuần trước cũng như việc các lực lượng Houthi thân Iran ở Yemen bắn hạ thành công một chiếc khác hôm 6/6.

Một quan chức an ninh cấp cao của Iran nói hôm 19/6 rằng Tehran sẽ “mạnh mẽ đáp trả” bất kỳ hành động vi phạm nào đối với không phận Iran.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ tăng lên kể từ năm ngoái, sau khi Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc trên thế giới năm 2015, và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Nguồn: VOA

Bài Khác