Indonesia: Núi lửa phát nổ, gây sóng thần, ít nhất 43 người thiệt mạng

Núi lửa phát nổ, gây sóng thần ở Indonesia, ít nhất 43 người thiệt mạng

.

Nơi xảy ra sóng thần ở Indonesia. (Hình: BBC News)

JAKARTA, Indonesia – Các nguồn tin sơ khởi cho hay có ít nhất 43 người thiệt mạng và hơn 600 người khác bị thương sau khi sóng thần đánh vào khu vực bờ biển quanh eo biển Sunda Strait ở Indonesia, theo Cơ Quan Quản Lý Thiên Tai cho biết.

Nguồn tin từ chính phủ Indonesia nói là sóng thần có thể đã xảy ra vì đất chuồi dưới lòng biển sau khi núi lửa Krakatoa phát nổ.

Eo biển Sunda Strait nằm giữa hai đảo Java và Sumatra, nối liền Biển Java với Ấn Độ Dương.

Tổn thất nhân mạng được báo cáo tại các khu vực Pandeglang, South Lampung và Serang.

Giới hữu trách cho hay số tổn thất nhân mạng nhiều phần sẽ lên cao hơn. Cơ quan điều hành thiên tai Indonesia nói rằng thủy triều cao do trăng tròn cũng có thể góp phần tạo thêm sức mạnh khiến cho sóng đánh vào bờ.

Núi lửa Anak Krakatoa trên hòn đảo cùng tên tại eo biển Sunda của Indonesia, bức hình chụp lần phun trào trong Tháng Bảy, 2018. (Hình: Ferdi Awed/AFP/Getty Images)

Một nhân chứng, ông Oystein Lund Andersen, người đang ở bờ biển lúc đó, nói với BBC rằng có hai đợt sóng, đợt thứ nhì mạnh hơn đợt thứ nhất rất nhiều.

Ông Andersen, một nhiếp ảnh gia người Na Uy, chuyên chụp hình núi lửa, nói rằng ông chạy vào khách sạn và nhanh chóng đưa gia đình lên nơi đất cao hơn, trong khu rừng.

Hồi Tháng Chín năm nay, có hơn 2,000 người thiệt mạng khi động đất lớn xảy ra ở ngoài bờ biển đảo Sulawesi, gây ra sóng thần kéo vào tàn phá thành phố Palu. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác