IMF, World Bank khuyến cáo phải cẩn thận khi vay tiền Trung Quốc

IMF, World Bank khuyến cáo phải cẩn thận khi vay tiền Trung Quốc

.

Hôm Thứ Ba, 9 Tháng Tư, 2019, hàng ngàn người dân Philippines đổ ra đường tuần hành trước lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Makati để phản đối Trung Quốc đưa tàu tới bao vây đảo Thị Tứ trong quần đảo Trường Sa mà Philippines tuyên bố có chủ quyền. Đồng thời, người dân Phi phản đối việc chính phủ mượn nợ từ Trung Quốc. Trong hình, một phụ nữ kêu gọi “chống bẫy nợ của Trung Quốc.” (Hình: Ted Aljibe/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. – Việc Trung Quốc gia tăng cho các quốc gia đang phát triển vay tiền hiện đang gặp nhiều chỉ trích vì lo ngại rằng các điều kiện cho vay bắt chẹt sẽ là nguồn gốc cho các cuộc khủng hoảng sau này.

Các tổ chức cho vay quốc tế nhằm mục đích phát triển, gồm Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) và Ngân Hàng Thế Giới (World Bank), đang kêu gọi có sự rõ ràng, minh bạch về số tiền và điều kiện cho vay, đồng thời cũng khuyến cáo các chính phủ thế giới chớ quá trông đợi vào các món tiền vay.

Tại cuộc họp hôm Thứ Năm, 11 Tháng Tư, của hai tổ chức này, tân chủ tịch Ngân Hàng Thế Giới, ông David Malpass, cảnh cáo rằng “hiện có tới 17 quốc gia Phi Châu đang ở trong tình trạng nguy hiểm hoặc sắp đến mức nguy hiểm, trong khi con số các quốc gia này đang tăng lên vì có thêm nhiều món nợ được ký mà không có sự rõ ràng.”

Giám Đốc Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, bà Christine Lagarde, nói rằng mức nợ cao và con số giới cho mượn nợ không tuân theo các quy luật quốc tế, cũng sẽ làm phức tạp hơn việc tái thương thảo trong tương lai về vấn đề trả nợ của một quốc gia.

“Cả World Bank và IMF hiện đang cùng hợp tác để tạo thêm sự minh bạch và dễ dàng nhận biết các món nợ hiện có, kể cả số nợ, điều kiện vay nợ, khi nào phải trả,” bà Lagarde cho hay trong cuộc họp báo.

Giám đốc điều hành Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF), bà Christine Lagarde. (Hình: AP Photo/Jose Luis Magana)

Một bản báo cáo do IMF đưa ra tuần này cảnh cáo rằng số nợ ngày càng lớn trên thế giới, kể cả của các chính phủ và công ty, đang là mối đe dọa cho kinh tế toàn cầu.

Trung Quốc hiện đang cho nhiều quốc gia đang phát triển vay tiền, trong nỗ lực hình thành kế hoạch “Vành Đai, Con Đường” của họ, đặc biệt nhắm vào các quốc gia nhiều tài nguyên.

Nhưng các món nợ này hiện đang ngày càng bị thế giới để ý nhiều hơn. Mozambique hiện trong vụ tai tiếng hơn $2 tỷ về các món nợ Trung Quốc mà dân chúng quốc gia này không hề hay biết.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác