Hướng dẫn viên Mỹ bị buộc tội là đặc vụ Trung Quốc

Hướng dẫn viên Mỹ bị buộc tội là đặc vụ Trung Quốc

Hình Bành Tuyết Hoatrong đoạn video do Bộ Tư pháp Hoa Kỳ công bố
Image captionHình ông Peng trong đoạn video do Bộ Tư pháp Hoa Kỳ công bố

Một công dân Hoa Kỳ làm hướng dẫn viên du lịch đã bị buộc tội gián điệp cho tình báo Trung Quốc, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết.

Các công tố viên cho biết ông Xuehua Peng đã cung cấp thông tin mật cho Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc (MSS).

Ông Peng, 56 tuổi, được cho là đã hoàn thành năm lần “thả tin” (dead drops) tại các phòng khách sạn trong thời gian từ 2015-2018.

Phương thức “dead drops” được các điệp viên sử dụng để truyền thông tin hoặc vật phẩm bằng cách giấu chúng ở những địa điểm bí mật, chờ người khác đến lấy.

Ông bị bắt hôm thứ Sáu tại Hayward, California và bị từ chối nộp tiền thế chân tại phiên tòa.

“Hành vi bị buộc tội trong vụ này là sự kết hợp giữa phương gián điệp lâu đời và công nghệ hiện đại”, Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ David Anderson nói.

FBI bắt ông Peng, còn được gọi là “Edward Peng”, được cho là một phần của “hoạt động gián điệp hai mang” phát động vào tháng 3/2015.

Một “nhân vật bí mật” – đặc vụ kép của FBI – đã chuyển bí mật an ninh quốc gia cho ông Peng để đổi lấy một khoản thanh toán, các công tố viên cho biết.

Ông Peng được cho là đã sáu lần xuất hiện tại các phòng khách sạn ở California và Georgia để thu thập hoặc thả các gói hàng.

Bốn lần trong số đó, ông Peng bị cáo buộc đã lấy thẻ SD chứa thông tin mật, trước khi tới Bắc Kinh để gặp các sĩ quan tình báo Trung Quốc.

Các khúc phim của FBI, được Bộ Tư pháp Hoa Kỳ công bố, cho thấy ông Peng thực hiện việc “thả tin”, các công tố viên cho biết.

Việc bắt giữ ông Peng đã “phơi bày và làm gián đoạn hoạt động của các sĩ quan tình báo Trung Quốc vẫn thu thập thông tin mà không phải bước chân vào đất nước này”, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp An ninh Quốc gia John Demers nói.

Ông Bành bị cáo buộc thực hiện "thả tin" tại phòng khách sạn
Image captionÔng Bành bị cáo buộc thực hiện “thả tin” tại phòng khách sạn

Ông Peng sống ở Hayward trong Khu vực Vịnh San Francisco, đến Hoa Kỳ bằng visa kinh doanh tạm thời. Ông được cấp giấy tờ thường trú vào 2/2006, sau khi kết hôn và được nhập quốc tịch Mỹ vào 9/2012.

Được đào tạo về y học cổ truyền Trung Quốc, ông Peng được cho là đang làm nhân viên điều hành tour tham quan ở khu vực San Francisco cho sinh viên và du khách Trung Quốc.

Ông Peng dự kiến sẽ có mặt tại phiên điều trần tạm giam tại San Francisco vào thứ Tư. Nếu bị kết án, ông phải đối mặt với mức án tối đa là 10 năm và phạt tiền 250.000 đôla.

Bài Khác

Arabic Chinese (Simplified) Dutch English French German Italian Portuguese Russian Spanish Vietnamese