Huawei lại gặp quả đắng với Na Uy

Huawei lại gặp quả đắng với Na Uy

“Nối gót” các nước phương Tây, Na Uy đang cân nhắc phương án loại tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc ra khỏi dự án hạ tầng viễn thông 5G mới do lo ngại vấn đề an ninh.

Huawei là tập đoàn viễn thông lớn nhất Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi có chung sự quan ngại như Mỹ và Anh về hoạt động do thám nhằm vào các chủ thể tư nhân hoặc nhà nước tại Na Uy. Vấn đề này vẫn là ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi muốn giải quyết xong trước khi xây dựng chương trình tiếp theo của mạng lưới viễn thông”, Bộ trưởng Tư pháp Na Uy Tor Mikkel Wara nói với Reuters bên lề một hội nghị doanh nghiệp hôm 9/1.

Bộ trưởng Wara cho biết Na Uy đang cân nhắc phương án “tiếp bước” các quốc gia phương Tây khác trong việc loại tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc ra khỏi chương trình xây dựng hạ tầng viễn thông 5G mới của Na Uy. Chính phủ Na Uy hiện cũng thảo luận các biện pháp để giảm nguy cơ bị tổn hại trong ngành công nghiệp viễn thông trước khi nâng cấp mạng lưới viễn thông của nước này.

Với 173 triệu khách hàng tại 8 quốc gia ở châu Á và châu Âu, tập đoàn viễn thông nhà nước Telenor của Na Uy đã ký hợp đồng lớn đầu tiên với Huawei vào năm 2009. Thỏa thuận này giúp mở đường cho sự mở rộng trên quy mô toàn cầu của tập đoàn viễn thông Trung Quốc.

Telenor và hãng viễn thông đối thủ Telia đang sử dụng thiết bị 4G của Huawei tại Na Uy, đồng thời thử nghiệm thiết bị của Huawei cho các mạng lưới 5G thử nghiệm. Telenor cho biết tập đoàn này rất coi trọng vấn đề an ninh.

“Na Uy nắm quyền kiểm soát tuyệt đối với cơ sở hạ tầng trọng yếu trong nhiều năm và tập đoàn Telenor chúng tôi rất coi trọng vấn đề này”, giám đốc điều hành Telenor Sigve Brekke nói.

Khi được hỏi liệu có các biện pháp cụ thể nào áp dụng với Huawei hay không, Bộ trưởng Wara cho biết: “Có, chúng tôi đang xem xét những bước đi từng được thực hiện tại các nước khác, trong đó có Anh và Mỹ”.

Hồi tháng 8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một đạo luật cấm chính phủ Mỹ sử dụng thiết bị của Huawei. Ngoài ra, ông Trump cũng đang cân nhắc việc đưa ra sắc lệnh hành pháp tương tự, cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị của tập đoàn viễn thông Trung Quốc.

Chính quyền Trump từng kêu gọi các đồng minh không sử dụng thiết bị của Huawei khi xây dựng mạng lưới 5G. Tại Anh, hãng viễn thông BT đã hạn chế sử dụng thiết bị của Huawei.

Bài Khác