HRW: CSVN bắt ít nhất 142 người biểu tình chống Luật Đặc Khu

HRW: CSVN bắt ít nhất 142 người biểu tình chống Luật Đặc Khu

.

Biểu tình phản đối Luật Đặc Khu tại Sài Gòn hôm 10 Tháng Sáu, 2018. (Hình: Facebook Trương Duy Nhất)

SÀI GÒN, Việt Nam  – Theo thông báo của Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW) hôm 15 Tháng Ba: “Tính đến Tháng Ba, 2019, có ít nhất 142 người đã bị kết án với các tội danh bắt nguồn từ các cuộc biểu tình hồi Tháng Sáu, 2018 để phản đối tuyên bố của chính phủ về Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng. Nhiều người trong số đó đã bị xử từ nhiều tháng đến nhiều năm tù giam về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

HRW cũng nêu trường hợp của ông Lê Minh Thể, 56 tuổi, thành viên của nhóm Hiến Pháp, người sẽ bị xét xử ở tòa án quận Bình Thủy, Cần Thơ, vào hôm 20 Tháng Ba về các bài đăng trên Facebook của ông Thể.

Ông Thể bị bắt hồi Tháng Mười, 2018. Thời điểm đó, báo Lao Động đưa tin rằng công an cáo buộc ông Thể “lập nhiều tài khoản Facebook để đăng tải, chia sẻ và bình luận các nội dung nói xấu chế độ”. Tờ này viết thêm: “Tháng Sáu, 2018, thông qua Facebook, ông Thể kêu gọi, kích động người dân tham gia biểu tình phản đối Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng.”

Trong một diễn biến khác, hồi Tháng Hai, 2019, ông Phan Vân Bách, thành viên phong trào Chấn Hưng Nước Việt tiết lộ trên trang cá nhân về trường hợp của cô Đoàn Thị Hồng, trú tại Hàm Tân, Bình Thuận, bị nhà cầm quyền bắt cóc và giam giữ nhiều tháng không xét xử vì “tội” đi biểu tình ôn hòa tại Sài Gòn hôm hôm 10 Tháng Sáu, 2018. Đáng nói là cô Hồng bị giam trong lúc đang là mẹ của một bé gái chưa đầy 36 tháng tuổi.

Facebook Phan Vân Bách viết: “Ngày 2 Tháng Chín, 2018, cô Hồng bị một nhóm mặc đồ thường phục bắt cóc tại quận 12 trong lúc đang đi chơi lễ quốc khánh cùng với một người bạn. Người nhà của cô đã đến hỏi thăm tất cả các trụ sở công an phường tại quận 12, nhưng không có nơi nào nhận là đã bắt và giam giữ em tôi cả. Đến ngày 21 Tháng Chín, 2018, gia đình mới được biết cô Hồng bị giam giữ tại số 4 Phan Đăng Lưu [trại giam của Công An thành phố ở Sài Gòn]. Kể từ ngày đó đến nay, người nhà chỉ được gửi tiền và thực phẩm vào cho cô Hồng mà không có một dòng tin tức gì từ cô. Cô Hồng bị tước đoạt quyền được gặp luật sư cũng như không được cho gặp con gái chưa đầy 36 tháng tuổi.”

Trường hợp cô Hồng không phải là cá biệt. Hồi đầu Tháng Ba, blogger Võ Hồng Ly tiết lộ trên trang cá nhân rằng ngoài cô Hồng, còn có thêm ít nhất hai người khác là anh Ngô Văn Dũng (Facebooker Biển Mặn) và anh Trần Thanh Phương cũng đang bị giam tại số 4 Phan Đăng Lưu từ Tháng Chín, 2018 đến nay vì “đi biểu tình chống Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng”.

Facebook Võ Hồng Ly viết: “Đã hơn sáu tháng trôi qua, gia đình của những người này vẫn chưa được phép vào gặp người nhà của mình dù mỗi tháng các chị đều đến số 4 Phan Đăng Lưu hai lần để tiếp tế đồ ăn. Mỗi lần đến đều hồi hộp mong ngóng để rồi lần nào cũng ra về thất vọng và xót xa…

Xin đừng quên những người đã và đang chịu tù đày vì quê hương cho chính mỗi người trong chúng ta!” 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác