Hồng Kông rối loạn do tổng đình công

Hồng Kông: Sinh hoạt rối loạn do tổng đình công

.

Người dân tham gia biểu tình tại thương xá New Town Plaza ở Hồng Kông, ngày 05/08/2019. REUTERS/Kim Kyung-Hoon

(Tú Anh / RFI) – Thuộc địa cũ của Anh Quốc đang trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất từ hai tháng nay. Sau hai ngày cuối tuần biểu tình căng thẳng, hôm nay là ngày tổng đình công : Dân chúng xuống đường, công tư chức đình công, xe điện ngầm tê liệt, nhân viên kiểm soát không lưu bãi công, hàng trăm chuyến bay bị hủy bỏ.

Từ Hồng Kông, thông tín viên Zhifan Liu tường thuật :

Vào trưa nay, cảnh sát chống bạo động bắt đầu tung lực lượng truy bắt người ở khu phố phía bắc Hồng Kông. Những người biểu tình mặc đồ đen tập hợp trước một cơ quan cảnh sát để lên án hành động thô bạo vào chiều Chủ Nhật của nhân viên công lực đối với một phụ nữ tham gia một cuộc xuống đường, mà một lần nữa được ghi dấu bằng những trận xung đột với cảnh sát.

Sáng sớm hôm nay, hệ thống giao thông công cộng bị xáo trộn nghiêm trọng. Vào giờ cao điểm, phần lớn các tuyến xe điện ngầm bị tê liệt do người biểu tình phong tỏa. Tình hình bắt đầu trở lại bình thường vào trưa nay. Trong khi đó, tại phi trường quốc tế, hơn 200 chuyến bay không cất cánh được, vì một phần ba nhân viên kiểm soát không lưu tham gia phong trào đình công.

Tình trạng tê liệt này là sự kiện chưa từng thấy tại Hồng Kông, nơi mà tinh thần làm việc được xem là vô cùng quan trọng và quyền lợi công nhân không được bảo vệ trong trường hợp đình công vì tranh đấu chính trị. Để không bị thiệt hại tài chính, nhiều người dân địa phương dùng mưu chẳng hạn như lấy một ngày nghỉ thường niên để có thể tham gia phong trào phản kháng.

Nhịp độ đấu tranh phản kháng sẽ tăng tốc trong những ngày tới, bởi vì vào thời điểm này đang có hàng chục cuộc họp vẫn với mục tiêu là tăng thêm sức ép lên chính quyền địa phương.

Âm mưu làm cách mạng ?

Trước quy mô khủng hoảng có một không hai, trưởng đặc khu hành chánh Lâm Trịnh Nguyệt Nga lên tiếng hù dọa. Theo AFP, sau nhiều tuần lễ giữ thái độ kín đáo, nhân vật được Bắc Kinh chống lưng tấn công trực diện vào người biểu tình và hù dọa sẽ dùng biện pháp mạnh.

Trong cuộc họp báo đầu tiên sau hơn hai tuần lễ, lãnh đạo Hồng Kông cho rằng « thành phố mà tất cả mọi người yêu mến đang đứng bên bờ vực thẳm vì những yêu sách cực đoan ». Khai thác khẩu hiệu cách mạng của một vài người biểu tình, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho rằng phong trào chống dự luật dẫn độ đã vi phạm nguyên tắc « nhất quốc lưỡng trị » với mục tiêu lật đổ chính quyền Hồng Kông cũng như để phá hủy cuộc sống quý giá của hơn 7 triệu dân. Bà hù dọa sẽ dùng biện pháp mạnh « để duy trì trật tự, luật pháp và tái lập niềm tin ».

Theo AFP, phong trào chống bàn tay can thiệp của Bắc Kinh rất được dân chúng ủng hộ. Trái với luận điểm chính thức, nhà chính trị học Dixon Wong thẩm định « có mối liên hệ nhân quả giữa quyết tâm ủng hộ đình công với tình trạng bạo lực leo thang ».

Nguồn: RFI

Bài Khác