Hồng Kông: Lãnh đạo đặc khu lên án “biểu tình bạo lực”

Hồng Kông: Lãnh đạo đặc khu lên án “biểu tình bạo lực”

.

Nửa triệu người biểu tình đòi dân chủ, Hồng Kông, 01/07/2019. REUTERS/Tyrone Siu

(Anh Vũ / RFI) – Cuộc tuần hành của hơn nửa triệu người tại Hồng Kông đòi dân chủ ngày hôm qua, 01/07/2019, nhân kỷ niệm 22 năm ngày vùng đất thuộc địa của Anh được trả về Trung Quốc đã kết thúc bằng cảnh tượng bạo lực.

Sau khi xô xát với cảnh sát, vài trăm người biểu tình trẻ đã tràn vào đập phá tòa nhà Nghị Viện (LegCo) trong nhiều tiếng đồng hồ.

Rạng sáng hôm nay, 02/07/2019, lãnh đạo đặc khu tổ chức họp báo lên án hành động « cực kỳ bạo lực » bất hợp pháp của người biểu tình. Đối lập tại Hồng Kông lo ngại đây sẽ là cái cớ để chính quyền trấn áp mạnh tay phong trào đấu tranh đòi dân chủ. Thông tín viên RFI Florence de Changy tại Hồng Kông tường trình :

Kỷ niệm 22 năm Hồng Kông trả về Trung Quốc – một ngày rất dài với cuộc tuần hành biểu tình ôn hòa của hơn nửa triệu người – sẽ còn để lại dấu ấn với vụ đập phá trụ sở Nghị Viện. Vài trăm người biểu tình trẻ đã đập phá cửa kính lối vào trong nhiều giờ.

Lãnh đạo đặc khu, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carie Lam), họp báo tại sở Cảnh Sát Hồng Kông lúc 4 giờ sáng nay, giờ địa phương. Lãnh đạo Hồng Kông chỉ phản ứng bằng cách lên án hành động bạo lực nói trên và không chấp nhận nhượng bộ bất kỳ đòi hỏi nào của người biểu tình.

Phe ủng hộ dân chủ tố cáo đây là một cái bẫy giăng ra đối với người biểu tình trẻ. Chủ tịch đảng Lao Động, ông Lee Cheuk-Yen, một trong những trụ cột của đối lập ở Hồng Kông, nói :

« Rõ ràng đây là một cái bẫy. Hãy xem cách mà cảnh sát xử lý sự việc. Thực ra cảnh sát đã để cho các thanh niên đó tràn vào tòa nhà. Không có ở đâu trên thế giới người ta lại để cho làm như vậy ».

Những màn bạo lực mới này cũng như hôm 12/6 vừa qua cuối cùng khiến chính quyền ra tay. Điều duy nhất mà đông đảo người biểu tình ôn hòa từ nhiều tuần qua lấy làm tiếc đó là giờ đây chính quyền có lý do phản ứng để ngăn chặn bạo lực.

Nguồn: RFI

Bài Khác