Hồng Kông đón Trung Thu cùng đấu tranh đòi dân chủ

Hồng Kông đón Trung Thu cùng đấu tranh đòi dân chủ

Anh VũĐăng ngày 14-09-2019 

media

Rước đèn Trung Thu, người biểu tình Hồng Kông thắp sáng ngọn đồi với khẩu hiệu đòi Tự Do. Ảnh đêm 13/09/2019.Reuters

Tối 13/09/2019, phong trào đòi dân chủ Hồng Kông đã tập hợp hàng nghìn người đốt đuốc và đèn lồng thắp sáng hai quả đồi để mừng Tết Trung Thu đồng thời cũng là để nhắc lại quyết tâm đấu tranh đòi dân chủ. Phong trào đã bùng lên từ hơn ba tháng qua ở đặc khu hành chính.

Trung Thu là ngày lễ mang tính gia đình, nhưng người Hồng Kông muốn nhân cơ hội này thể hiện sự đoàn kết và quyết tâm của họ trong cuộc đấu tranh đòi dân chủ.

Nàng nghìn người đã tụ họp về đồi Lion Rock, nơi có khu Cửu Long đông dân nhất hòn đảo, để thắp đuốc. Ở nhiều nơi khác, người dân đã nắm tay nhau kết thành hàng rào người kéo dài trong ánh đuốc và đèn lồng tạo thành một khung cảnh ngoạn mục trong đêm trăng rằm.

Người biểu tình mang theo các khẩu hiệu kêu gọi tự do dân chủ cho Hồng Kông và cùng cất tiếng hát bài « Vinh Quang Hồng Kông » giờ đang trở thành bài ca đấu tranh của phong trào dân chủ.

Một người dân đang leo lên ngọn đồi Lion Rock giải thích với AFP : « Tết Trung Thu biểu trưng cho gia đình và đồng lòng, vì thế đây cũng là dịp để bày tỏ tinh thần đoàn kết của quyền lực nhân dân Hông Kông ».

Người biểu tình còn dự kiến một số hoạt động khác nhưng bị cảnh sát cấm, như diễu hành trong thành phố ngày Chủ Nhật. Một cuộc biểu tình khác được dự kiến diễn ra trước tòa lãnh sự Anh Quốc để nhắc Luân Đôn phải có hành động tích cực hơn bảo vệ người Hồng Kông trước sự chi phối ngày càng lớn của Bắc Kinh vào đời sống xã hội của đặc khu hành chính.

Nhiều tổ chức sinh viên đã kêu gọi tổng đình công một tuần từ ngày 1/10, ngày kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa.

Bài Khác