Hong Kong điều tra làn sóng khách Trung Quốc tràn vào qua dịch vụ chui

Hong Kong điều tra làn sóng khách Trung Quốc tràn vào qua dịch vụ chui

 

Khách du lịch tại sảnh đi của chiếc cầu mới khánh thành nối Hong Kong với Chu Hải và Macau. Chiếc cầu này được cho là đã góp phần làm tăng lượng khách kỷ lục tới Hong Kong.

 

Một làn sóng khách du lịch Trung Quốc tràn vào Hong Kong và cảnh sát địa phương đang điều tra các cáo buộc rằng các hãng lữ hành Trung Quốc đang hoạt động bất hợp pháp ở Hong Kong, theo người đứng đầu thành phố cho biết hôm 6/11.

Lần đầu tiên phát biểu với tư cách là quyền trưởng đặc khu hành chính đồng thời là Thư ký của Bộ trưởng Tư pháp, bà Trịnh Nhược Hoa nói bà đã ghi nhận các báo cáo của cảnh sát về vấn đề này và hứa rằng các giới chính chính quyền sẽ xem xét, theo báo Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP). Bà Trịnh nói thêm rằng chính phủ Hong Kong đang nói chuyện với giới chức đại lục về vấn đề này.

Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga hiện đang ở Thượng Hải.

Ủy ban Du lịch hôm 5/11 nói rằng họ rất quan ngại về một số hãng du lịch được cho là đang có các tour lữ hành đưa khách vào Hong Kong mà không có giấy phép và rằng họ đã yêu cầu các quan chức đại lục điều tra việc này.

Các hãng du lịch bất hợp pháp được cho là đã góp phần gây ra sự hỗn loạn về lượng khách du lịch tới thành phố Tung Chung, khu dân cư gần nhất với trạm kiểm soát của cây cầu mới nối liền Hong Kong-Chu Hải-Macau. Kể từ khi cây cầu vượt đại dương dài nhất thế giới khánh thành cuối tháng trước, thành phố yên tĩnh Tung Chung tràn ngập khách du lịch từ bên kia biên giới, theo SCMP.

Hôm 4/11, người dân thành phố này đã lên tiếng phản đối khi con số kỷ lục khách du lịch – hơn 100.000 người – đi qua cảng Hong Kong để vượt qua cây cầu 55km tới Tung Chung để mua sắm, ăn uống và ngắm cảnh.

Đã có những than phiền về các cửa hàng đông nghịt khách, các hàng dài người chờ lên xe bus, sự ồn ào và việc xả rác. Một số nhóm địa phương cảnh báo ngày hôm sau rằng họ sẽ hành động để “lấy lại” khu vực như trước nếu vấn đề này không được giải quyết.

Giám đốc điều hành Hiệp hội Du lịch Hong Kong, Timothy Chui Ting-pong, ước tính có 20.000 người đã được đưa đến Hong Kong qua các nhóm du lịch của đại lục mà không đăng ký với thành phố, và một nửa trong số đó đã tới Tung Chung.

Có khoảng 1.500 công ty du lịch lữ hành đã đăng ký ở Hong Kong, trong đó khoảng 50 công ty đang hoạt động, theo Ủy ban Du lịch Hong Kong.

Nguồn: VOA

Bài Khác