Hong Kong: Cờ Trung Quốc bị giẫm đạp khi có thêm nhiều cuộc biểu tình mới

Hong Kong: Cờ Trung Quốc bị giẫm đạp khi có thêm nhiều cuộc biểu tình mới

  • 23 tháng 9 2019
Người biểu tình Hong Kong giẫm đạp và bôi bẩn quốc kỳ Trung Quốc
Image captionNgười biểu tình Hong Kong giẫm đạp và bôi bẩn quốc kỳ Trung Quốc

Các nhà hoạt động ở Hong Kong đã mạo phạm một lá cờ Trung Quốc và phá hoại một trung tâm mua sắm vào ngày cuối tuần thứ 16 liên tiếp của các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Thang cuốn và các tấm kính bị đập phá ở New Town Plaza tại Sha Tin. Cảnh sát đã đóng cửa trung tâm này và bắn hơi cay vào những người biểu tình đang ném gạch.

Cảnh sát trước đó đã ngăn chặn được tình trạng bất ổn lớn ở hệ thống tàu điện ngầm sân bay.

Tại sao phá hoại đang gia tăng

Bởi Stephen McDonell, phóng viên BBC tiếng Trung, Hong Kong

Những thiệt hại cho khu trung tâm mua sắm và nhà ga xe lửa Sha Tin cho thấy đã mở ra hố sâu khổng lồ ở giữa thành phố này, giữa các cộng đồng và những gì họ nghĩ là hợp lý về mặt đạo đức.

Một sĩ quan cảnh sát cấp cao nói với các nhà báo ở đây tuần trước rằng anh không thể tin được có nhiều người trẻ nghĩ rằng việc phạm pháp là có thể chấp nhận được vì một lý tưởng đúng đắn.

Các nhà hoạt động chủ yếu là thanh niên cực đã phá hủy các máy bán vé và bây giờ thường xuyên phá hoại các nhà ga xe lửa nói rằng họ không thể chấp nhận việc các công ty điều hành lưới xe lửa đóng cửa dịch vụ trong khu vực các cuộc biểu tình dự kiến diễn ra. Do đó, họ cho rằng các ga tàu là mục tiêu hợp lý.

Họ cũng nói rằng hai tháng trước, trung tâm mua sắm tại Sha Tin đã cho phép cảnh sát bắt các nhà hoạt động, vì vậy, nó trở thành một mục tiêu hợp pháp cho tội phá hoại.

Cảnh sát không thể hiểu tại sao rất nhiều công dân bình thường đang tấn công họ. Và chính những công dân bình thường đó nói rằng họ không thể hiểu tại sao cảnh sát lại trở nên bạo lực như vậy.

Cuộc khủng hoảng này càng kéo dài, những lỗ hổng này càng trở nên sâu hơn.

Kính bị đập bể ở một khu trung tâm mua sắm vào 22/9
Image captionKính bị đập bể ở một khu trung tâm mua sắm vào 22/9

Chuyện gì đã xảy ra hôm Chủ nhật?

Cuộc biểu tình không được cấp phép tại New Town Plaza bắt đầu với quy mô nhỏ và khá ôn hòa.

Đoạn video sau đó cho thấy một lá cờ Trung Quốc bị người biểu tình giẫm đạp lên, vứt vào thùng rác trước đổ cả thùng rác cùng lá cờ xuống sông.

Những người biểu tình đeo mặt nạ đã sử dụng bình chữa cháy để đập vỡ kính bản đồ thông tin, sau đó phun nước và ném thùng rác xuống thang cuốn. Các doanh nghiệp ủng hộ Bắc Kinh là mục tiêu chính cho sự phá hoại.

Cảnh sát chống bạo động đã đóng cửa trung tâm thương mại và trạm tàu ​​điện ngầm được liên kết ở Sha Tin, một thành phố ở vùng Lãnh thổ Mới ở phía bắc đảo Hong Kong.

Bên ngoài, những người biểu tình bắt đầu cậy những viên gạch vỉa hè và ném vào cảnh sát, những người bắn đạn hơi cay để đáp trả.

Một hàng rào chắn đã bị đốt cháy ở những nơi khác ở Sha Tin.

Máy bán vé tàu đã bị bôi bẩn và phá hoại
Image captionMáy bán vé tàu ở ga Sha Tin đã bị bôi bẩn và phá hoại

Trung tâm mua sắm Element sang trọng ở Kowloon cũng bị đóng cửa khi cảnh sát và người biểu tình đụng độ, tờ South China Morning Post đưa tin.

Cuộc biểu tình sân bay?

Các nhóm người biểu tình trực tuyến đã kêu gọi “thử nghiệm căng thẳng” (stress test) tại sân bay vào Chủ nhật. Sân bay đã trở thành một trong những mục tiêu quan trọng của người biểu tình.

Nhưng cảnh sát đã tăng cường an ninh và chính quyền đã giảm các hoạt động giao thông để ngăn chặn tình trạng bất ổn có thể xảy ra.

Tàu điện ngầm Airport Express chỉ mở cho hành khách lên máy bay tại đảo Hong Kong.

Chỉ những người có vé máy bay mới có thể lên tàu.

Bài Khác