Hồng Kông: Biểu tình chống Bắc Kinh tiếp diễn, an ninh được tăng cường

Hồng Kông: Biểu tình chống Bắc Kinh tiếp diễn, an ninh được tăng cường

.

Người Hồng Kông biểu tình tại quận Sa Điền (Hồng Kông) ngày 14/07/2019 để tiếp tục phản đối dự luật dẫn độ. AFP/Philip Fong

(Thanh Hà / RFI) – Hàng chục ngàn người dân Hồng Kông lại xuống đường hôm nay 14/07/2019, để bảo vệ mô hình một quốc gia hai chế độ, phản đối Bắc Kinh bóp nghẹt các quyền tự do của Hồng Kông. Cuộc tập hợp diễn ra tại Sa Điền (Sha Tin). Chính quyền đặc khu đã huy động 2000 cảnh sát để bảo đảm an ninh.

Thông tín viên Florence de Changy từ Hồng Kông tường thuật:

« Cảnh sát thông báo đã triển khai 2000 người để bảo đảm an ninh cho cuộc biểu tình tại Sa Điền (Sha Tin), một thành phố mới, được xây dựng vào thập niên 1970. Cuộc tuần hành chiều nay diễn ra dưới một hình thức mới, khác hẳn với không khí thường thấy tại các cuộc biểu tình mang màu sắc chính trị.

Ban tổ chức chờ đợi khoảng 10.000 người tham gia. Nhưng trong cuộc tuần hành vào Chủ Nhật tuần trước, dự trù chỉ có khoảng 2.000 người hưởng ứng, cuối cùng theo ban tổ chức, đã có đến 230.000 dân Hồng Kông tham dự. Cảnh sát thì đưa ra con số là 56.000 người.

Cảnh sát Hồng Kông lo ngại đụng độ xảy ra giữa các nhóm chống và ủng hộ Bắc Kinh. Sa Điền là nơi có đông các nhóm thân Trung Quốc hơn là những nơi khác tại Hồng Kông.

Hôm qua, đã có hơn 30.000 người tập hợp tại Thượng Thủy (Sheung Shui), thành phố sát biên giới Hồng Kông và Hoa Lục. Người biểu tình nhắm vào các con buôn từ Trung Quốc tràn sang, mua hàng của Hồng Kông và xuất khẩu về Đại Lục một cách bất hợp pháp.

Một tuần trước, dân Hồng Kông biểu tình chống các ca sĩ Trung Quốc thường xuyên biểu diễn tại công viên Truân Môn (Tuen Muen), bị cho là làm dân cư trong khu vực này bị đinh tai nhức óc.

Trong cả hai trường hợp, cảnh sát Hồng Kông đã phải can thiệp để giải tán đám đông.

Tất cả những dấu hiệu trên cho thấy, dân cư tại đây đã hết kiên nhẫn không còn khoan dung với những người từ Đại Lục đến Hồng Kông như trước nữa ».

Nguồn: RFI

Bài Khác