Hong Kong bắt số lượng khổng lồ ngà voi, vảy tê tê đưa vào Việt Nam

Hong Kong bắt số lượng khổng lồ ngà voi, vảy tê tê đưa vào Việt Nam

.

Số ngà voi và vảy te tê bị thu giữ. (Hình: Tiền Phong dẫn từ Reuters)

HONGKONG, Trung Quốc – Hải Quan Hong Kong, đã kịp phát hiện một vụ buôn lậu quy mô lớn, thu giữ số lượng vảy tê tê lớn kỷ lục và hơn 1,000 chiếc ngà voi từ châu Phi đang được vận chuyển theo đường biển nhập cảng vào Việt Nam.

Báo Tiền Phong dẫn tin ngày 1 Tháng Hai, 2019 từ Reuters cho biết, nếu quy ra số động vật, lô hàng này tương đương 500 con voi và 13,000 con tê tê, với tổng trị giá lên đến $7.9 triệu đô la (gần 184 tỷ đồng).

Giới chức Hong Kong hôm 1 Tháng Hai, cho biết lượng hàng này có xuất xứ từ Nigeria (châu Phi) và đang trên đường đến Việt Nam.

Thông tin này được đưa ra gần hai tuần, sau khi một liên minh các nhóm bảo tồn động vật hoang dã kêu gọi nhà chức trách Hong Kong “mạnh tay hơn nữa để trấn áp nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp bằng cách loại bỏ các kẽ hở pháp luật và các bản án quá nhẹ.”

Ông Yueng Ka-Yan, giám đốc Sở Hải Quan Và Tiêu Thụ Đặc Biệt của Hong Kong, cho biết “những kẻ buôn lậu thường che giấu động vật nguy cấp bằng các túi nước đá và thịt đông lạnh. Môi trường nhiệt độ thấp do các túi đá và thịt đông lạnh tạo ra giúp che giấu mùi của vảy tê tê.”

Trong một vụ khác, hôm 29 Tháng Giêng vừa qua, Hải Quan Hải Phòng cũng đã bắt giữ hơn 2 tấn ngà voi và vảy tê tê được ngụy trang trong các thùng gỗ gõ giấu trong một container cũng từ Nigeria nhập cảng vào Việt Nam.

Khám xét mỗi thùng gỗ, lực lượng Hải quan phát hiện rất nhiều vảy tê tê, trong đó 5 thùng gỗ chứa cả ngà voi, với tổng trọng lượng hàng hóa vi phạm lên tới hơn 500kg ngà voi và hơn 1.5 tấn vảy tê tê.

Trước đó nữa, hồi Tháng Mười, 2018, Việt Nam phát hiện hơn 8 tấn vảy tê tê và ngà voi cũng từ Nigeria. Đây là một trong những vụ buôn lậu động vật hoang dã lớn nhất từng được phát hiện ở Việt Nam.

Tê tê là loài bị đe doạ nghiêm trọng. Người ta thích ăn thịt của chúng, còn vảy dùng trong các bài thuốc Đông Y mà người ta là có thể điều trị nhiều bệnh, từ ung thư đến xương khớp.

Tổ chức phi chính phủ WildAid ước tính có đến 100,000 con tê tê bị săn bắt trộm mỗi năm. Cả 8 loài tê tê ở châu Phi và châu Á đều đang bị đe doạ tuyệt chủng. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác