Hơn 2,200 di dân trong đoàn ‘caravan’ đến biên giới Mỹ

Hơn 2,200 di dân trong đoàn ‘caravan’ đến biên giới Mỹ

.

Người di dân tại khu tạm trú do chính phủ Mexico thiết lập. (Hình: AP Photo/Marco Ugarte)

SALTILLO, Mexico – Hơn 2,000 người di dân đang được chính quyền tiểu bang Coahuila ở Mexico cung cấp xe buýt để chở đến thành phố biên giới Piedras Negras, nơi có một khu tạm trú do chính phủ liên bang Mexico thiết lập để đón họ.

Đoàn caravan này dự trù sẽ đến khu vực biên giới với Mỹ hôm Thứ Hai, 4 Tháng Hai, một ngày trước khi Tổng Thống Donald Trump đọc Bài Diễn Văn Liên bang, trong khi Ngũ Giác Đài loan báo sẽ gửi gần 4,000 quân đến vùng biên giới trong vài tuần tới, theo bản tin của Fox News.

Đối với nhiều người trong đoàn di dân này, khởi sự ra đi từ San Pedro Sula, Honduras, hôm 15 Tháng Giêng, đây là chặng dừng cuối trước khi họ tìm cách vào Mỹ.

Những người này có hai lựa chọn, hoặc là đến trình diện tại cổng biên giới để xin tị nạn ở Mỹ hoặc tìm cách lẻn vào Mỹ qua nhiều địa điểm dọc theo biên giới giữa Mexico và Texas.

Giới chức chính quyền ở tiểu bang Coahuila đã tìm cách giúp họ ra khỏi nơi đây và đưa đến trại tạm trú của chính phủ liên bang Mexico càng sớm càng tốt.

Bộ Trưởng Nội Vụ tiểu bang Coahuila nói với Fox News rằng trong hoàn cảnh hiện nay của đoàn người này, đây là cách hữu hiệu và an toàn nhất cho họ.

Tuy nhiên, ông cũng nói rằng đoàn người đáng lẽ ra phải bị chặn lại ở biên giới phía Nam của Mexico, thay vì được cho phép tiếp tục đi thêm 1,300 dặm (2,080 km) nữa để tới nơi đây.

Ông nói rằng nay có nhiều người trong đoàn caravan có vấn đề sức khỏe và sẽ phải chờ đợi lâu nếu muốn xin tị nạn ở Mỹ.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác