Hội thảo về Biển Đông tại Đà Nẵng

Hội thảo về Biển Đông tại Đà Nẵng

 

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson cặp Vịnh Đà Nẵng, 3/2018.  AFP

.

Một hội thảo khoa học về Biển Đông được khai mạc tại Đà Nẵng trong ngày hôm nay 8/11 và kéo dài hai ngày.

Truyền thông trong nước cho biết đây là hội thảo về biển Đông lần thứ 10 do Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông, Học viện Ngoại giao và Hội Luật gia Việt Nam cùng phối hợp tổ chức. Có hơn 300 người tham dự và 30 diễn giả đến từ Việt Nam và các nước khác.

Chủ đề của hội thảo mang tên Hợp tác vì An ninh và Phát triển Khu vực.

Theo chương trình các diễn giả trình bày và thảo luận về vị trí của Biển Đông trong khu vực Ấn Độ- Thái Bình Dương, và những tranh chấp hiện nay cũng như các giải pháp để giải quyết.

Ông Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam nhắc lại câu chuyện Biển Đông là rất phức tạp và hiện có nhiều nổ lực của các quốc gia trong khu vực và quốc tế để giải quyết.

Biển Đông là một hải lộ thương mại quan trọng trên thế giới. Hiện Trung Quốc tuyên bố chủ quyền của họ đến 90% diện tích Biển Đông. Các quốc gia Việt Nam, Phlippines, Brunei, Malaysia, Đài Loan cũng có tuyên bố chủ quyền một phần diện tích Biển Đông.

Trước đó, ngày 7/11 cũng tại Đà Nẵng, đã có một hội thảo mang tên Những phát triển mới của luật biển quốc tế, góc nhìn quốc tế và Việt Nam.

Một số ý kiến trong hội thảo này cho rằng hiện nay luật biển quốc tế chia biển ra nhiều vùng với những qui chế pháp lý khác nhau, dẫn đến việc các quốc gia ven biển có thể sử dụng vũ lực để tranh chấp với nhau, và việc này phải được điều chỉnh để tránh tranh chấp bằng vũ lực.

Nguồn: RFA

Bài Khác