Hội luận ‘Hoàng Sa & Trường Sa Có Vai Trò Gì Ở Biển Đông?’ tại Little Saigon

VĂN LAN / Người Việt –

Hội luận ‘Hoàng Sa & Trường Sa Có Vai Trò Gì Ở Biển Đông?’ tại Little Saigon

.

Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Văn Canh (trái) và học giả Đỗ Thông Minh trong buổi hội luận “Hoàng Sa & Trường Sa Có Vai Trò Gì Ở Biển Đông?” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

WESTMINSTER, California – Buổi hội luận “Hoàng Sa & Trường Sa Có Vai Trò Gì Ở Biển Đông?” vừa diễn ra vào trưa Chủ Nhật, 31 Tháng Ba, tại hội trường nhật báo Việt Báo, Westminster, do các đơn vị đồng tổ chức gồm Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, Đài Mẹ Việt Nam Radio, Nhóm Thân Hữu Nguyễn Chí Thiện, Nhóm Thân Hữu Đỗ Thông Minh, Tuần Báo Mõ San Francisco.

Buổi hội luận do diễn giả chính là Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Văn Canh, tiếp đến là phần trình bày của nhà báo Huỳnh Lương Thiện và học giả Đỗ Thông Minh, đồng thời giới thiệu những nội dung chính được trình bày trong cuốn sách “Hồ Sơ Hoàng Sa Trường Sa và Chủ Quyền Dân Tộc” của tác giả Nguyễn Văn Canh.

Theo ban tổ chức, buổi hội luận này bắt nguồn từ việc trong nước hiện nay có Tiến Sĩ Trần Đức Anh Sơn ở Đà Nẵng đã bỏ nhiều công sức để góp nhặt các tư liệu và bản đồ quý giá từ nhiều nơi trên thế giới, chứng minh Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Tuy nhiên, ông đã bị khai trừ khỏi đảng CSVN khi đòi công bố những tài liệu này.

Do đó, buổi hội luận này nhằm để người dân trong nước biết rằng cộng đồng người Việt hải ngoại luôn đồng hành với người dân và giới trí thức trong nước.

Trong phần đầu, nhà báo Huỳnh Lương Thiện trình bày sự kiện nóng bỏng liên quan tới Hoàng Sa và Trường Sa, đó là chính phủ Philippines  đã kiện ra tòa án trọng tài thường trực quốc tế La Haye về việc Trung Cộng xâm chiếm các đảo của Philippines, và đã thắng lợi vẻ vang khi tòa án này bác bỏ những yêu sách đòi hỏi về chủ quyền của Trung Cộng khi vạch ra những đường bao quát chiếm trọn Biển Đông.

Nhưng hiện nay sự kiện thắng lợi này của Philippines đi về đâu, Trung Cộng làm gì, Philippines làm gì, Hoa Kỳ và Việt Nam như thế nào? Tại sao CSVN vẫn không dám lên tiếng về vùng Biển Đông khi các đảo đã bị chiếm? Người Việt hải ngoại phải làm gì?

Tất cả những vấn đề này được nhà báo Huỳnh Lương Thiện giới thiệu trong quyển sách của Giáo Sư Nguyễn Văn Canh, với tựa đề “Hồ Sơ Hoàng Sa Trường Sa và Chủ Quyền Dân Tộc” dày hơn 800 trang, với ba vấn đề quan trọng: 1) Chứng minh Việt Nam có chủ quyền đích thực không thể tranh cãi trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đang bị Trung Cộng xâm chiếm. 2) Chủ quyền Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được đặt ra vì Trung Cộng với dã tâm chiếm trọn nước Việt, là có sự tiếp tay của lãnh đạo Cộng Sản Việt Nam. 3) Hồ sơ này vạch trần âm mưu bành trướng của Trung Cộng, thôn tính toàn lãnh thổ Việt Nam, đảng CSVN đã lộ diện là một tập đoàn thái thú, tích cực góp phần trong sự bành trướng lãnh thổ của Trung Cộng.

Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Văn Canh trình bày các đảo thuộc Trường Sa của Việt Nam bị Trung Cộng chiếm. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Trước năm 1975, Giáo Sư Nguyễn Văn Canh giảng dạy tại Luật Khoa Đại Học Sài Gòn, Huế, Vạn Hạnh; thuyết trình viên Trường Chỉ Huy và Tham Mưu, và Trường Cao Đẳng Quốc Phòng QLVNCH. Tại Hoa Kỳ, ông là học giả tại Viện Nghiên Cứu Hoover về Chiến Tranh, Cách Mạng và Hòa Bình, Đại Học Stanford; đồng giám đốc dự án Oral Life History, Viện Nghiên Cứu Đông Á, Đại Học Berkerly, California. Ông là tác giả nhiều sách và các bài viết đăng tải trên nhiều tạp chí bằng Anh Ngữ và Việt Ngữ, từng tham dự nhiều hội nghị quốc tế về Việt Nam và Đông Nam Á.

Tiếp theo, học giả Đỗ Thông Minh trình bày tổng quát về tình hình Việt Nam, trong đó có Biển Đông. Với giả định là nếu cuộc chiến xảy ra giữa Tàu và Việt Nam thì sẽ nổ ra ở ba nơi, phía Bắc Trung Cộng sẽ dồn quân uy hiếp Việt Nam, cùng với các đảo Tam Sa gồm hai đảo Tàu gọi là Tây Sa và Trung Sa (Việt Nam gộp chung lại gọi là Hoàng Sa); ở phía Tây thì có Lào và Cambodia, nay đã nhận viện trợ của Tàu, giáp phía ngoài Biển Đông, Tàu gọi là Nam Sa (Việt Nam gọi là Trường Sa). Vậy chỉ còn mặt trận phía dưới cùng của Việt Nam, về phía Nam giáp với Phú Quốc ở Biển Đông. Nếu chiến tranh xảy ra thì phải tận dụng mặt trận này để để kiểm soát thủy lộ này trên Biển Đông, đánh đoàn thương thuyền của Tàu đi ngang qua đây.

Quang cảnh buổi hội luận “Hoàng Sa & Trường Sa Có Vai Trò Gì Ở Biển Đông?” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Kế đến là phần trình bày của Giáo Sư Nguyễn Văn Canh về tất cả những gì có liên quan đến Biển Đông, qua cuốn sách “Hồ Sơ Hoàng Sa, Trường Sa và Chủ Quyền Dân Tộc” gồm ba nội dung chính: 1) Các bản đồ, tài liệu chứng minh chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, gồm hình ảnh về các kiến trúc quân sự xây trên các đảo trong vùng, có sự yểm trợ của hải quân Trung Cộng, với âm mưu chiếm hữu thực sự và vĩnh viễn các quần đảo này. 2) Nói về chủ quyền dân tộc đang bị Hồ Chí Minh và đảng CSVN chuyển nhượng cho Trung Cộng, tiến tới vị trí làm chủ đất nước Việt. 3) Các phụ chương và phụ lục, gồm các tài liệu liên hệ đến các vấn đề trên.

Trong khi thuyết trình, các slide show được chiếu lên cho thấy hiện nay ngoài Hoàng Sa, Trung Cộng đang chiếm giữ và xây dựng các căn cứ quân sự kiên cố trên 17 bãi đá trên quần đảo Trường Sa. Nhiều hình ảnh cho thấy Trung Cộng đang ra sức bồi đắp, xây dựng kiên cố phi trường, nhà chứa máy bay, bệnh viện, các căn cứ rada, dàn phòng không bắn hạ hỏa tiển, bãi phóng hỏa tiển.

Trong buổi hội luận, nhiều vấn đề xoay quanh các câu hỏi và trả lời như: Các cuờng quốc làm gì nếu chiến tranh xảy ra; làm sao giác ngộ những lãnh đạo thế giới thấy rõ những hiểm họa chết người từ Trung Cộng; người Việt hải ngoại phải làm gì; làm thế nào để 85 triệu dân Việt Nam (trừ 5 triệu đảng viên và quần chúng hợp tác với đảng Cộng Sản) hiểu rõ và đứng lên giành lại chủ quyền quốc gia.

Các vị diễn giả, nhân sĩ trí thức và người dân cùng hát nhạc phẩm “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ” của nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang khi kết thúc buổi hội luận. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Các câu trả lời là phải biết đấu tranh hữu hiệu trên thế giới bằng cách vận động hành lang các vị dân cử, để loại bỏ những cản trở tại quốc hội của các quốc gia có ảnh hưởng như Hoa Kỳ và quốc hội các nước Liên Âu, các nước thành viên của Liên Hiệp Quốc; phải cảnh giác các vị dân cử tại quốc hội các nước ấy, để họ hiểu về rõ về Trung Cộng đang âm mưu độc chiếm Biển Đông và toàn thế giới, qua những chiến thuật “mềm” như các chương trình “Con Đường Tơ Lụa,” “Một Vành Đai, Một Con Đường”…

Để làm được những việc ấy, quyển sách của Giáo Sư Canh được trình bày với tựa đề khiêm nhường “Hồ Sơ Hoàng Sa Trường Sa và Chủ Quyền Dân Tộc.” Ông đã giải thích rất rõ trong hơn 800 trang, với nhiều tài liệu lịch sử bằng tiếng Việt và tiếng Anh, kể cả những tài liệu lịch sử bằng chữ Hán. Tập hồ sơ này không phải chỉ là một tài liệu suông, mà còn là kế hoạch hành động, trong đó là bản lên tiếng gởi trực tiếp đến các lãnh đạo các nước, đặc biệt là Hoa Kỳ.

Một đề nghị được mọi người đồng ý trong buổi hội luận là làm sao để dịch quyển sách này ra tiếng Anh, phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới, càng sớm càng tốt. Và đó cũng là vấn đề mà cộng đồng Việt hải ngoại phải tiếp tay.

Muốn có quyển sách “Hồ Sơ Hoàng Sa Trường Sa và Chủ Quyền Dân Tộc” xin mua trực tiếp trên Amazon. Mọi phản hồi hoặc góp ý cho ban tổ chức hoặc hai diễn giả, xin gởi về email: nguyenchithien4vn@gmail.com(Văn Lan)

Nguồn: Người Việt

Bài Khác