Học Viện Cao Đẳng Hải Quân Mỹ có nữ viện trưởng đầu tiên

Học Viện Cao Đẳng Hải Quân Mỹ có nữ viện trưởng đầu tiên

.

Phó Đề Đốc Shoshana Chatfield. (Hình: U.S Navy via AP)

PROVIDENCE, Rhode Island (AP) – Một phi công trực thăng, từng đứng đầu một bộ chỉ huy quân sự ở đảo Guam, sẽ là nữ viện trưởng đầu tiên của Học Viện Cao Đẳng Hải Quân (U.S. Naval War College), nơi đào tạo giới lãnh đạo tương lai của Hải Quân Mỹ, theo một thông cáo đưa ra hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Sáu, chỉ ít ngày sau khi người tiền nhiệm bị ngưng chức.

Phó Đề Đốc Shoshana Chatfield sẽ là tân viện trưởng, theo Bộ Trưởng Hải Quân trong một bản thông cáo đưa ra sau lễ tốt nghiệp của trường, và gọi quyết định nhân sự này là “một chọn lựa lịch sử.”

Phó Đề Đốc Jeffrey Harley bị ngưng chức hôm Thứ Hai tuần này, sau khi giới truyền thông loan tin ông đang bị điều tra, hơn một năm sau khi có các tố giác về cách hành xử của ông trong trường.

Phó Đề Đốc Chatfield từng là chỉ huy trưởng một toán tái thiết cấp tỉnh ở Afghanistan năm 2008 và là giáo sư tại Học Viện Không Quân Mỹ từ năm 2001 tới năm 2004.

Bà nhận chức tư lệnh vùng Marianas, với bộ chỉ huy đặt tại Guam, từ Tháng Giêng, 2017 tới nay.

“Phó Đề Đốc Chatfield là mẫu người vừa là học giả vừa là chiến sĩ mà chúng ta cần có để hướng dẫn trường này trong việc đào tạo các thế hệ lãnh đạo tương lai của Hải Quân Mỹ,” theo ông Spencer.

Cả Bộ Trưởng Spencer và Tư Lệnh Hành Quân Hạm Đội Mỹ, Đô Đốc John Richardson, cùng tham dự vào việc chọn lựa bà Chatfield.

Giới truyền thông nói rằng Phó Đề Đốc Harley bị điều tra vì đã có các chi tiêu quá lố, lạm dụng quyền thu nhận nhân viên và có các hành động bị coi là không phù hợp với chức vụ, gồm cả việc đặt một máy pha chế rượu margarita trong văn phòng làm việc của ông.

Đô đốc Richardson cho hay cuộc điều tra về ông Harley chưa hoàn tất, nhưng ông đã có đầy đủ dữ kiện để có quyết định ngưng chức.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác