Học làm người trí huệ: Câu chuyện ngắn về sự tín nhiệm

Chuly sưu tầm

Học làm người trí huệ: Câu chuyện ngắn về sự tín nhiệm

Tin tưởng người khác là tin tưởng chính mình, khoan dung người khác cũng là cho bản thân một cơ hội. Hãy sống thành tâm và tín nhiệm, vì đó là con đường nên đi của những người trí huệ.

Một bé trai cùng một bé gái đang chơi đùa. Bé trai góp nhặt rất nhiều đá, bé gái có rất nhiều kẹo. 

Bé trai muốn dùng tất cả số đá của mình để đổi lấy kẹo của bé gái. Bé gái đã đồng ý. Bé trai lén lút đem những viên đá đẹp nhất và tốt nhất của mình giấu đi, rồi đưa những viên còn lại cho bé gái.

Trong khi bé gái giữ nguyên lời đã hứa, đưa tất cả số kẹo của mình cho bé trai. 

Đêm hôm đó, bé gái có một giấc ngủ rất ngon, còn bé trai thì thức trắng đêm khó ngủ. Bé trai cả đêm suy nghĩ, không biết bé gái có phải cũng giống mình, giấu đi rất nhiều kẹo?

Kỳ thực, nếu như bạn không thể cho người khác 100%, bạn sẽ luôn hoài nghi rằng người khác cũng sẽ không đưa 100% cho bạn. Nếu bạn lấy 100% thành tâm của mình để đối đãi với người khác, bạn sẽ có giấc ngủ ngon và luôn có cảm giác an tâm. Trong cuộc sống những việc như thế này rất nhiều. 

Nếu một người sống không thật lòng, thì người đó sẽ luôn ở trong trạng thái hoài nghi, ngờ vực, chẳng được một ngày thoải mái. Nghi ngờ là biểu hiện của không tín nhiệm người khác, là mất niềm tin vào chính mình, dày vò lẫn nhau.

Đây chính là ma tâm. Sự tín nhiệm là tài sản đáng giá nhất, hiệu lực nhất trong kho giá trị của một người có trách nhiệm. Cho dù bạn gặp người chưa đáng tin lắm, thì chính bạn cần phải là người thật đáng tin. Bởi vì, không ai muốn trợ giúp người mà chính họ không đáng tin, lại chẳng dám tin người, cũng như không thể đem lại niềm tin cho người khác. 

Khi ta hoàn toàn thành tâm đối đãi với những người bên cạnh mà không quan tâm đến việc người ta báo đáp mình, cuộc đời của ta sẽ nhẹ nhàng thoải mái hơn, hạnh phúc cũng sẽ tự nhiên đến với ta, vì đó là quy luật nhân quả.

Hoàng Sâm, dịch từ Kannewyork

Bài Khác