Hoa Vi : Mạnh Vãn Châu được tại ngoại, Donald Trump “sẵn sàng can thiệp”

Hoa Vi : Mạnh Vãn Châu được tại ngoại, Donald Trump “sẵn sàng can thiệp”

.


Người ủng hộ đòi trả tự do cho bà Mạnh Vãn Châu trước Tòa án Tối cao Vancouver, Canada, ngày 11/12/2018. REUTERS/Lindsey Wasson

(Thu Hằng / RFI)  –  Bà Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou), giám đốc tài chính Hoa Vi (Huawei) đã được tại ngoại hầu tra có điều kiện. Quyết định được một thẩm phán Vancouver đưa ra ngày 11/12/2018, chỉ vài giờ sau khi ông Michael Kovrig, một nhà cựu ngoại giao Canada, hiện làm việc cho tổ chức phi chính phủ International Crisis Group (ICG), bị bắt tại Trung Quốc. Thủ tướng Justin Trudeau khẳng định theo dõi sát sao tình hình.

Theo AFP, để được tại ngoại, bà Mạnh Vãn Châu phải tuân thủ nhiều điều kiện : Nộp khoản tiền thế chân 10 triệu đô la Canada, nộp hai cuốn hộ chiếu, phải sống ở một trong hai tư dinh của bà ở Vancouver và mang vòng theo dõi điện tử.

Thẩm phán Vancouver cho rằng « nguy cơ bà không trình diện trước tòa có thể được giảm xuống mức chấp nhận được khi áp dụng các điều kiện theo dõi do chính các luật sư của bà Mạnh đề xuất ». Phiên xét xử đầu tiên về việc dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ được ấn định vào ngày 06/02/2019. Hoa Kỳ sẽ phải chuyển cho tư pháp Canada đầy đủ tài liệu liên quan đến yêu cầu dẫn độ nữ giám đốc tài chính của tập đoàn Hoa Vi.

Việc bà Mạnh Vãn Châu bị bắt theo yêu cầu của Mỹ đã khiến Trung Quốc giận dữ trong bối cảnh hai bên vừa mới ký thỏa thuận tạm ngừng chiến thương mại. Tổng thống Donald Trump, khi trả lời Reuters ngày 11/12, tuyên bố « sẵn sàng can thiệp (vào vụ việc) nếu nghĩ là cần thiết ».

Hiện chỉ có Nhà Trắng và bộ Tư Pháp Mỹ trao đổi với các quan chức Trung Quốc về trường hợp của bà Mạnh. Bản thân ông Trump chưa nói chuyện với chủ tịch Tập Cận Bình hay bất kỳ quan chức Trung Quốc nào khác. Tuy nhiên, tổng thống Mỹ không loại trừ khả năng có thể hội đàm với chủ tịch Trung Quốc về các vấn đề thương mại nếu thấy cần thiết.

Cuộc khủng hoảng ngoại giao từ vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu có vẻ như chưa tác động đến quyết định tạm ngừng cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh : Bộ Thương Mại Trung Quốc đã nêu lịch trình đàm phán mới, còn theo tổng thống Mỹ, « các cuộc thương lượng mang lại kết quả tốt ».

Nguồn: RFI

Bài Khác