Hòa Lan: Ý ‘không nên ngây thơ’ với Trung Quốc

Hòa Lan: Ý ‘không nên ngây thơ’ với Trung Quốc

.

Chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình, trái, và Thủ Tướng ÝItalian Premier Giuseppe Conte, phải, chứng kiến việc ký thỏa thuận “Vành Đai và Con Đường”. (Hình: AP Photo/Andrew Medichini)

ROME, Ý — Ý hồi cuối tuần qua đã trở thành quốc gia đầu tiên trong khối G-7 ký thỏa thuận gia nhập “Sáng Kiến Vành Đai và Con Đường- Belt and Road Initiative” của Trung Quốc, một thỏa thuận theo các chuyên gia là sẽ giúp mở rộng tầm tham vọng toàn cầu của Bắc Kinh sang Âu Châu.

Chủ Tịch nhà nước Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, đến Ý hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba, để khởi sự chuyến công du nơi đây. Sang đến ngày Thứ Bảy, ông Tập và Thủ Tướng Ý Giuseppe Conte chứng kiến việc ký thỏa thuận nói trên. Ông Conte cho biết quốc gia ông sẽ xây dựng “một mối quan hệ hiệu quả hơn” với Trung Quốc khi gia nhập kế hoạch này, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

Kế hoạch “Sáng Kiến Vòng Đai và Con Đường” của Trung Quốc phủ khắp các lục địa, qua các hệ thống xa lộ, đường hỏa xa và các đường ống chuyển năng lượng, nối liền Trung Quốc với Âu Châu về mặt kinh tế.

Thỏa thuận ký tại Rome sẽ mở đường cho việc Trung Quốc đầu tư vào hệ thống hạ tầng cơ sở ở các hải cảng Ý, giúp Bắc Kinh có thêm thế lực đồng thời cũng bán nhiều hàng hóa hơn vào thị trường Tây Âu.

Một số nhà lãnh đạo Âu Châu lên tiếng khuyến cáo Ý phải cẩn thận trong thỏa thuận song phương với Trung Quốc.

“Chúng ta không nên quá ngây thơ,” theo lời Thủ Tướng Hòa Lan, ông Mark Rutte khi nói với báo chí về thỏa thuận giữa Ý và Trung Quốc.

“Chúng ta phải để ý đến việc Trung Quốc, qua các chính sách này, theo đuổi các quyền lợi cho quốc gia của họ, và đây là một vấn đề,” theo ông Rutte.

Cũng có các chuyên gia khác cũng bày tỏ lo ngại vì Ý không thảo luận với khối EU và Mỹ trước khi có ký kết này.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác