Hoa Kỳ: Tội phạm không phải công dân sẽ bị cảnh sát di trú bắt bất cứ lúc nào

Tội phạm không phải công dân sẽ bị cảnh sát di trú bắt bất cứ lúc nào

.

Từ nay, cảnh sát di trú (ICE) có thể bắt tội phạm không phải công dân Mỹ bất cứ lúc nào trước khi tiến hành thủ tục trục xuất. (Hình minh họa: Charles Reed/US Immigration and Customs Enforcement via AP)

WASHINGTON, DC  – Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Ba, 19 Tháng Ba, ra phán quyết, 5-4, cho phép cảnh sát di trú (ICE) có thể bắt tội phạm không phải công dân Mỹ bất cứ lúc nào trước khi tiến hành thủ tục trục xuất.

Theo USA TODAY, phán quyết này của tòa cao nhất nước Mỹ đảo ngược một phán quyết của tòa dưới chỉ cho phép ICE bắt tội phạm ngay sau khi mãn hạn tù hình sự, chứ không được bắt vài tháng hoặc vài năm sau đó.

Các nhà hoạt động bênh vực di dân cho rằng ICE phải bắt những người này trong vòng 24 giờ sau khi họ mãn hạn tù hình sự.

Phán quyết này là chiến thắng của các thẩm phán bảo thủ, những người mà hồi Tháng Mười năm ngoái cho rằng ICE không thể bắt tất cả mọi tội phạm không phải công dân ngay sau khi họ mãn hạn tù – nhất là khi ngân sách và phương tiện eo hẹp, cũng như gặp khó khăn tại các địa phương và tiểu bang có chính sách “cho phép trú ẩn,” có nghĩa là không hợp tác với nhân viên công lực liên bang trong việc bắt những tội phạm này.

Đây là phán quyết đầu tiên của kỳ làm việc năm nay của Tối Cao Pháp Viện, bắt đầu từ Tháng Mười, 2018, và có kết quả rõ ràng, phản ánh quan điểm của năm thẩm phán bảo thủ và bốn thẩm phán cấp tiến.

Di dân là một vấn đề luôn gây chia rẽ tại Tối Cao Pháp Viện.

Hồi Tháng Hai, 2018, các thẩm phán đưa ra phán quyết với số phiếu 5-3, nói rằng một người không phải công dân không có quyền đòi hỏi được tại ngoại hậu tra theo định kỳ.

Hồi Tháng Tư, 2018, họ ra phán quyết 5-4, nói rằng luật bắt buộc trục xuất người không phải công dân phạm tội là mơ hồ một cách vi hiến, trong đó, Thẩm Phán Neil Gorsuch, người được Tổng Thống Donald Trump đề cử, đứng về phía các thẩm phán cấp tiến. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác