Hoa Kỳ thúc giục các đồng minh gia tăng hiện diện quân sự ở Biển Đông

Hoa Kỳ thúc giục các đồng minh gia tăng hiện diện quân sự ở Biển Đông

December 28, 2018Share on FacebookTweet on Twitter

Photo Credit: AFP

Stars & Stripes – Ngũ Giác Đài đã lên tiếng yêu cầu các đồng minh của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương hãy gia tăng sự hiện diện quân sự của họ ở Biển Đông, phù hợp với các cam kết trước đây của họ là sẽ chống lại bá quyền Trung Quốc trong vùng.

Randy Schriver, Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng Koa Kỳ phụ trách Á Châu và Thái Bình Dương Sự Vụ, đã lên tiếng kêu gọi như thế mới đây trong một cuộc phỏng vấn với báo chí của Úc.

Chuyện Trung Quốc tăng cường hoạt động ở nam Thái Bình Dương, kể cả các món quà tặng ‘hữu hảo’ cho các chính trị gia và gia tăng đầu tư hạ tầng cho các quốc gia vốn là các đảo nhỏ trong vùng, đã khiến Tân Tây Lan và Úc phải chú ý.

Thứ Trưởng Schriver lưu ý là Trung Quốc có thể muốn mở các căn cứ quân sự trong vùng nam Thái Bình Dương. Ông nói: “Tôi nghĩ chúng ta có thể tạo thêm áp lực lên Trung Quốc, các đồng minh nếu không thực hiện được các chuyến đi nêu cao tự do hải hành, thì có thể cùng nhau tuần tra và đẩy mạnh thêm sự hiện diện quân sự của chúng ta trong vùng”

Trung Quốc đã trang bị quân sự, kể cả hỏa tiễn phòng không, trên các đảo và bãi đá ngầm ở Biển Đông và họ luôn xem các chuyến hải hành của chiến hạm Hoa Kỳ cách các đảo này 12 hải lý như “một thách thức cho chủ quyền của họ”

Đã xảy ra vài vụ gây căng thẳng ở Biển Đông, như trong tháng 8 năm 2018, một chiến hạm của Trung Quốc suýt nữa đã va chạm với khu trục hạm USS Decatur của Hoa Kỳ, gần quần đảo Trường Sa.

Thứ Trưởng Schriver cũng cho biết các đồng minh khác như Anh, Pháp và Canada, dù ở khá xa, cũng đã cho tăng cường sự có mặt quân sự của họ ở Biển Đông. Chỉ có Nhật Bản gần đây có quan hệ ‘tan băng’ với Bắc Kinh, khi Thủ Tướng Shizon Abe khi gặp Tận Cận Bình trong tháng 10, đã hứa hẹn các ‘cuộc thăm viếng Hải Quân qua lại’ giữa hai nước.

Bài Khác