Hoa Kỳ sẽ sớm triển khai hỏa tiễn tầm trung tại châu Á

Hoa Kỳ sẽ sớm triển khai hỏa tiễn tầm trung tại châu Á

Trọng Thành-Đăng ngày 04-08-2019 

media

Tân bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Mark Esper tại Nhà Trắng, Washington, ngày 23/07/2019.REUTERS/Leah Millis

Thứ Sáu 02/08/2019, Hoa Kỳ chính thức rút khỏi Hiệp ước tên lửa tầm trung, ký kết với Nga năm 1987. Ngay ngày hôm sau, 03/08, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Mark Esper, trên đường công du Úc, tuyên bố Hoa Kỳ sẽ sớm triển khai loại tên lửa này ở châu Á để lấy lại cân bằng trước ưu thế áp đảo hiện nay của Trung Quốc.

Thông tín viên Thomas Harms tường trình từ Houston :

« Mới đảm nhiệm chức vụ chưa đầy ba tháng nay, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Mark Esper vừa có một tuyên bố quan trọng : Washington dự kiến sẽ triển khai nhiều hỏa tiễn tầm trung tại châu Á. Hiện tại, đây mới chỉ là một thông báo về chủ trương. Các địa điểm bố trí tên lửa còn chưa được xác định, hơn nữa Hoa Kỳ cũng chưa bắt đầu thảo luận với các đồng minh trong khu vực về vấn đề này. Việc bố trí loại tên lửa nói trên có thể sẽ phải mất nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

Tuy nhiên, trong bối cảnh tổng thống Donald Trump vừa thông báo (hôm thứ Năm 01/08) về việc tăng thuế 10% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tuyên bố của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ có nguy cơ gây thêm căng thẳng, khiến Bắc Kinh giận dữ. Trên thực tế, Trung Quốc và cả Bắc Triều Tiên lâu nay vẫn cực lực phản đối việc Hoa Kỳ bố trí các phương tiện quân sự sát biên giới các nước này.

Bộ trưởng Mark Esper bảo đảm là chính quyền Trung Quốc sẽ không có các phản ứng tiêu cực. Theo lãnh đạo bộ Quốc Phòng Mỹ, việc bố trí tên lửa tầm trung này chỉ là các biện pháp nhằm chủ động lập lại thế cân bằng, bởi đây là các vũ khí quy ước, và hệ thống hỏa tiễn của Trung Quốc hiện nay bao gồm đến 80% tên lửa tầm trung. Vì vậy ‘‘việc Hoa Kỳ muốn có một lực lượng tương tự (tại khu vực này) sẽ không thể khiến cho phía Trung Quốc ngạc nhiên’’ ».

Về mặt nguyên tắc, Hoa Kỳ có thể bố trí hỏa tiễn quy ước tầm trung tại căn cứ Guam, Tây Thái Bình Dương, trong khi chờ đợi quyết định của các đồng minh, đối tác châu Á.

Bài Khác