Hoa Kỳ: ICE muốn thử nghiệm DNA để phát giác gia đình ‘giả’ ở biên giới

ICE muốn thử nghiệm DNA để phát giác gia đình ‘giả’ ở biên giới

.

Hai cha con di dân từ Guatemala bị Biên Phòng bắt giữ ở El Paso, Texas. (Hình: Paul Ratje/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC — Cơ quan Cảnh Sát Di Trú Mỹ (ICE) hôm Thứ Ba, 28 Tháng Năm, đã đưa lời gọi thầu để giúp tiến hành một chương trình thử nghiệm DNA nhanh chóng, nhắm vào di dân bất hợp pháp bị bắt ở biên giới Mỹ-Mexico, nhằm xác định mối liên hệ gia đình.

Theo bản tin của hãng thông tấn UPI, ICE nói muốn công ty trúng thầu trợ giúp việc thử nghiệm DNA tại bảy địa điểm dọc biên giới phía Nam của Mỹ. ICE muốn việc thử nghiệm phải có kết quả trong 90 phút hay sớm hơn.

Bộ Nội An nói rằng họ muốn dùng cách thử nghiệm này để giảm thiểu tình trạng “ngày càng có nhiều vụ mạo nhận quan hệ gia đình.”

Thông cáo của Bộ Nội An cho hay “âm mưu gian lận bao gồm việc di dân bất hợp pháp dùng trẻ nhỏ giả là cùng gia đình để dễ dàng được thả trong nội địa Mỹ. Hành động này tạo thêm khó khăn cho hệ thống di trú và làm kiệt quệ nguồn phương tiện của cơ quan biên phòng.”

Bộ Nội An gọi chương trình thử nghiệm này Hành Quân Xoắn Kép (Operation Double Helix), ý nói về cấu trúc ba chiều của hai chuỗi DNA bổ sung và xoắn với nhau.

Giới hữu trách nói việc thử nghiệm sẽ là tự nguyện và người được thử phải ký giấy đồng ý để nhân viên thu thập và thử DNA.

Tuy nhiên, các tài liệu liên quan đến việc gọi thầu cho thấy gia đình nào không bằng lòng để thử DNA sẽ dễ bị tạm thời phân ly ở biên giới.

Bên cạnh đó, Bộ Nội An nói sẽ không lưu trữ các tin tức về DNA, và các chất hóa học bên trong máy thử sẽ tiêu hủy các mẫu DNA này.

Bộ Nội An không cho biết bảy địa điểm thử nghiệm là ở đâu, nhưng cũng nói là địa điểm có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ di dân kéo đến khu vực.

Giao kèo thử nghiệm dự trù sẽ có 50,000 cuộc thử trong đợt đầu và có thể có đợt thứ nhì là 50,000 cuộc thử nghiệm nữa.

Cuộc gọi thầu diễn ra trong lúc các giới chức Mỹ cảnh báo rằng số người tìm đến trình diện Biên Phòng hay bị chặn bắt ở biên giới có thể lên tới 1 triệu người vào cuối năm tài khóa này, vốn chấm dứt vào Tháng Chín.

Trong Tháng Ba, nhân viên Biên Phòng bắt giữ 92,607 người, tăng 38% so với Tháng Hai năm nay, và tăng gấp ba lần so với cùng thời gian năm 2018. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác