Hiệp định thương mại và bảo hộ đầu tư Việt Nam-Châu Âu được ký ngày 30/6 tại Hà Nội

Hiệp định thương mại và bảo hộ đầu tư Việt Nam-Châu Âu được ký ngày 30/6 tại Hà Nội

.

Chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Donald Tusk (T), thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc (G) và chủ tịch UBCA Jean-Claude Juncker tại thượng đỉnh Á-Âu, Bruxelles, Bỉ, ngày 18-19/10/2018. (European Union)

(Thụy My / RFI) – Theo thông báo của Ủy Ban Châu Âu đăng trên website của định chế này, Hội Đồng Châu Âu, ngày hôm nay, 25/06/2019, đã chấp nhận cho ký kết với Việt Nam hiệp định tự do thương mại và hiệp định bảo hộ đầu tư.

Hai văn bản này sẽ được ký kết tại Hà Nội, ngày 30/06/2019.

Các cuộc đàm phán giữa Việt Nam và Liên Hiệp Châu Âu được khởi động năm 2012 và hoàn tất vào ngày 02/12/2015. Chiểu theo quyết định hồi tháng 05/2017 của Tòa Án Công Lý Châu Âu, Ủy Ban Châu Âu đã quyết định tách thành hai hiệp định riêng rẽ với các thủ tục phê chuẩn khác nhau.
Sau khi ủy viên thương mại châu Âu, bà Cecilia Malmström cùng với chủ tịch luân phiên EU ký kết, hiệp định tự do mậu dịch Việt Nam-Liên Hiệp Châu Âu sẽ được trình lên tân Nghị Viện Châu Âu. Văn bản này có hiệu lực sau khi Nghị Viện Châu Âu thông qua.

Trong khi đó, Hiệp định bảo hộ đầu tư, tuy cũng được ký ngày 30/06, nhưng cần có sự phê chuẩn của nghị viện từng quốc gia thành viên, nên viễn cảnh thực thi còn khá xa vời.
Bà Malmström, được AFP trích dẫn, lưu ý : « Việt Nam là một thị trường năng động đầy hứa hẹn, với trên 95 triệu người tiêu thụ ». Tuy nhiên « hiệp định này cũng nhằm tăng cường việc tôn trọng nhân quyền, bảo vệ môi trường và quyền lợi của người lao động ». Bà nhấn mạnh, Việt Nam vừa phê chuẩn Hiệp ước của Tổ chức Lao động Quốc tế (OIT theo tiếng Pháp, ILO theo tiếng Anh) về thương lượng tập thể.

Theo Hội Đồng Châu Âu đại diện cho các quốc gia thành viên, hiệp định thương mại ký với Việt Nam dự trù « các cam kết thực hiện những tiêu chuẩn căn bản của OIT và các hiệp ước Liên Hiệp Quốc liên quan, chẳng hạn đấu tranh chống biến đổi khí hậu, bảo vệ đa dạng sinh thái ».

Việt Nam bị cáo buộc bỏ tù, tuyên những bản án nặng nề cho các nhà ly khai, nhưng đồng thời cũng đánh vào các quan chức tham nhũng.

Cuối năm ngoái bà Cecilia Malmström cũng đã nhìn nhận « các vấn đề trầm trọng liên quan đến nhân quyền ». Bà nói thêm : « Hiệp định thương mại tất nhiên không thể biến Việt Nam thành một chế độ hoàn toàn dân chủ trong ngày một ngày hai, nhưng đây là một trong những công cụ mà chúng tôi có được trong quan hệ với Hà Nội ».

Việt Nam là một trong những nền kinh tế năng động nhất Đông Nam Á, và châu Âu là một trong những đối tác thương mại chính, là nhà đầu tư lớn. Trao đổi giữa hai bên hàng năm khoảng 50 tỉ euro hàng hóa, 4 tỉ euro dịch vụ, trong đó phần lợi nghiêng hẳn về phía Việt Nam.

Nguồn: RFI

Bài Khác