Hiện tượng “thác lửa” ở Mỹ khiến dân tình đổ xô đến chụp ảnh dù đường ngập tuyết tận hông

Hiện tượng “thác lửa” ở Mỹ khiến dân tình đổ xô đến chụp ảnh dù đường ngập tuyết tận hông

Posted on 21 Tháng Hai, 2019 by Danh 

Vượt qua đường dài lạnh giá để chứng kiến một khoảnh khắc “rực lửa”, trải nghiệm ấy đúng là có 1-0-2.

Người yêu thiên nhiên và nhiếp ảnh gia ở Mỹ đang ùn ùn rủ nhau đến vườn quốc gia Yosemite, California (Mỹ) để chiêm ngưỡng một hiện tượng vô cùng độc đáo. Đó là “Firefall” (thác lửa), xảy ra khi ánh mặt trời chiếu đến Horsetail Falls (Thác Đuôi Ngựa) theo đúng góc độ nhất định, biến dòng thác bình thường hóa màu cam rực rỡ, ào ào trút xuống như dòng dung nham nổi bật giữa phông nền tuyết trắng.


Thác lửa năm nay (ảnh: Instagram @alicethieu)

Hiện tượng này hiếm gặp vì phải hội tụ nhiều yếu tố vào đúng tháng – ngày – giờ nhất định. Đầu tiên, “thác lửa” chỉ xảy ra vào cuối đông, khoảng 10 ngày trong tháng 2, lúc tuyết trên đỉnh bắt đầu tan chảy. Trong cỡ 10 ngày đó, trời phải quang. Nếu trời nhiều mây, ánh sáng màu cam sẽ không chạm đến vị trí phía đông El Capitan – hẻm đá nơi bắt nguồn con thác. Và như vậy hiện tượng rực lửa cũng không diễn ra.

Cuối cùng trong một ngày, bạn phải chờ đến hoàng hôn để mặt trời phản chiếu vào thác. Việc canh đúng thời gian cũng khó, vì luôn có đông đảo du khách xếp hàng chen chúc mà đường đi lại trắc trở. Nhiều nhiếp ảnh gia năm nào cũng đến Yosemite nhưng có năm thì lỡ đường, năm thì hạn hán, tuyết không đủ dày nên chẳng con thác nào chảy xuống cả.


Dòng người đổ về vườn quốc gia Yosemite tháng 2 hàng năm để xem “thác lửa” (ảnh tư liệu: petapixel, vezzaniphotography)

Tháng 2 năm nay, thời tiết đủ đẹp để “thác lửa” xảy ra một lần nữa. Tuy vậy, sau đợt lạnh kỉ lục ở Mỹ, tuyết phủ quá dày, ngập tới hông khiến du khách phải tốn nhiều giờ mới đến được điểm chụp ảnh. Một số người đến sớm lại run cầm cập trong lúc chờ mặt trời đi qua con thác, ngóng trông “thác lửa” trút xuống mà chẳng biết đến bao giờ.


Thác lửa năm nay dưới góc nhìn của một du khách khác – chủ tài khoản Instagram @damienrileyphoto

Nhiếp ảnh gia Ryan Fitzsimons cho biết: “Tuyết dày khiến đường đi bộ 10 phút biến thành… đường trekking mạo hiểm kéo dài 2 tiếng đồng hồ. Nhiều người ngã rạp khi lội qua sông rồi sau đó quần áo ai cũng ướt nhẹp”.

“Trở về nhà, tôi vẫn chưa hồi phục hoàn toàn nhưng sức khỏe đã ổn định rồi. Nếu muốn chứng kiến thác lửa, bạn phải chuẩn bị sức khỏe thật tốt. Tôi ước gì mình đã làm điều này từ trước”, Ryan chia sẻ.

Người phát ngôn từ vườn quốc gia Yosemite, Jamie Richards, cho biết vào năm ngoái ước tính có 1000 chiếc ô tô nối đuôi nhau ở đường phía nam dẫn vào điểm quan sát “thác lửa”. Nhiều người đã phải bỏ cuộc giữa chừng, trong khi ban quản lí và nhà chức trách nỗ lực hết sức mới điều tiết giao thông ổn định.

Dù sao, vượt qua mọi khó khăn, phần thưởng dành cho người kiên trì chính là những khung cảnh đẹp như mơ dưới đây.

Tất cả ảnh đều chụp tháng 2/2019 nhưng do khác ngày giờ mà quang cảnh “thác lửa” cũng biến đổi không ngừng (nguồn: Instagram @dakotasnider, @the_lost_coast, @tmahlmann, @connorrrmorris)

Theo Quartz, Independent

Bài Khác