Hết Tết, hàng trăm ngàn người kẹt trên Quốc Lộ 1 phía Nam

Hết Tết, hàng trăm ngàn người kẹt trên Quốc Lộ 1 phía Nam

.

Hàng ngàn người đi xe máy nối đuôi nhau qua cầu Bến Lức để trở lại Sài gòn sau kỳ nghỉ Tết. (Hình: Thanh niên)

SÀI GÒN, Việt Nam – Về quê ăn Tết xong, hàng trăm ngàn người từ các tỉnh phía Nam cùng lúc quay lại nơi kiếm cơm hàng ngày ở các khu công nghệ Sài Gòn, Bình Dương, gây nên cảnh kẹt xe kinh hoàng.

Tranh thủ dịp nghỉ Tết Kỷ Hợi kéo dài tới 10 ngày, những người kiếm được việc làm ở các khu công nghệ quanh Sài Gòn, Bình Dương quay về nhà ở các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Bây giờ, bắt đầu phải đi làm từ ngày Thứ Hai, 11 Tháng Hai, mọi người lại ùn ùn trở về thành phố, khiến các ngả đường đổ đồn về Sài Gòn từ các tỉnh phía Nam dày đặc người và xe.

Kẹt xe tại nhiều khu vực từ các ngả đường dẫn đến cầu Mỹ Thuận bắc ngang sông Tiền nối liền Vĩnh Long với tỉnh Tiền Giang, đến cửa ngõ ngoại ô thành phố Sài Gòn. Theo sự mô tả của tờ Tuổi Trẻ, nạn kẹt xe nghiêm trọng đến nỗi “Đến hơn gần 21 giờ tối ngày Chủ Nhật, 10 Tháng Hai, hàng ngàn phương tiện vẫn nối đuôi nhau tại tỉnh Vĩnh Long chờ qua cầu Mỹ Thuận để lên Sài Gòn. Nhiều người dân đã tính đến phương án thuê phòng trọ tá túc qua đêm.”

Từ các hướng phía nam, người ta phải leo lên cầu Mỹ Thuận mới quay lại được Sài Gòn, cho nên nạn kẹt xe qua thành phố Vĩnh Long để vòng ra cầu Mỹ Thuận “cũng kẹt cứng, xếp thành hàng từ nội ô ra cửa ngõ dài hơn 10 km.”

Đại đa số người dân tại Việt Nam sử dụng xe máy làm phương tiện di chuyển hàng ngày. Cho nên về quê ăn Tết rồi quay trở lại chỗ làm cũng ngồi trên xe máy bất kể thời tiết thế nào.

Theo sự mô tả của tờ Kiến Thức “Cầu Bến Lức, thuộc địa bàn tỉnh Long An hướng về cửa ngõ Sài Gòn ‘thất thủ’ từ giữa trưa đến chiều Mùng 6 Tết. Các phương tiện ùn ứ nghiêm trọng. Dự báo tình trạng kẹt xe ở cửa ngõ từ các tỉnh miền Tây về lại Sài Gòn trong cuối ngày hôm nay sẽ còn diễn biến phức tạp do người dân các tỉnh trở lại thành phố để bắt đầu làm việc kể từ ngày đầu tuần 11 Tháng Hai.”

Tờ Thanh Niên thì kể “Đoạn ùn tắc kéo dài gần 1 km từ ngã tư Bình Nhựt đến ngã tư Long Kim (huyện Bến Lức). Các phương tiện di chuyển với mật độ đông từ các tỉnh: Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ… đều đổ dồn cùng lúc về khu vực cầu Bến Lức. Phần lớn phương tiện di chuyển là xe máy.

Khi chưa đến chân cầu Bến Lức đã có hàng ngàn phương tiện nối đuôi nhau, di chuyển từng chút một. Đến đoạn chân cầu, các xe phải chạy thật chậm mới có thể chạy qua cầu. Các phương tiện xe máy phải mất từ 15-20 phút mới có thể qua khỏi đoạn đường dài khoảng 300 mét.”

Vẫn theo sự mô tả của tờ Thanh Niên, quãng đường 38 km từ Cần Thơ đi Vĩnh Long vì phải nhúc nhích từng chút nên người ra đã phải ngồi trên quãng đường đó gần 4 giờ đồng hồ. Tờ báo dẫn lời một người địa phương nói rằng cảnh kẹt xe này “chưa từng có” suốt 35 năm qua.

Tại miền Bắc, theo sự mô tả của tờ Lao Động “Ngày Mùng 6 Tết, người dân đổ về Hà Nội sau kỳ nghỉ Tết Kỷ Hợi 2019 khiến cửa ngõ phía Nam Thủ đô xảy ra ùn tắc, tại nhiều điểm, các phương tiện không thể di chuyển.”

Nguồn: Người Việt

Bài Khác