Hé lộ nguyên nhân Lãnh sự quán TQ tại Pakistan bị tấn công

Hình ảnh 2 chiếc xe bị đốt cháy trước Lãnh sự quán Trung Quốc hôm 23/11 (Ảnh Getty Images)

Lãnh sự quán Trung Quốc tại Pakistan bị đánh bom hôm 23/11, sau sự việc thông tin cho biết, có 3 kẻ tấn công đã xông vào bên trong lãnh sự quán nổ súng khiến ít nhất 7 người tử vong. Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên án mạnh mẽ hành vi tấn công khủng bố này. Được biết, nhóm tấn công cũng nhấn mạnh động cơ của họ là do “chính quyền Trung Quốc (ĐCSTQ) đang lợi dụng tài nguyên của chúng tôi”.

Khoảng 12:30 ngày 23/11 (theo giờ địa phương), 3 phần tử vũ trang đã xông vào Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Karachi của Pakistan, họ đã nổ súng với cảnh sát, đồng thời ném lựu đạn trước cửa Lãnh sự quán. Hiện trường liên tiếp có tiếng súng và tiếng nổ vang lên, nhiều nhân viên an ninh tại Pakistan được điều động đến hiện trường.

Theo tờ Báo Độc lập (The Independent) tại Anh đưa tin, vụ việc đã khiến 2 nhân viên cảnh sát thiệt mạng, 3 kẻ tấn công đã bị bắn tử vong. Ngoài ra còn có 2 người dân thường thiệt mạng, họ là 2 cho con, cùng nhau đến Lãnh sự quán để lấy visa đi Trung Quốc.  

Sau sự việc, Tổ chức vũ trang “Quân giải phóng Balochistan” (Balochistan Liberation Army,BLA) tại tỉnh Balochistan của Pakistan đã lên tiếng nhận trách nhiệm, đồng thời còn nói với Hãng tin Reuter “Trung Quốc đang lợi dụng tài nguyên của chúng tôi”.

Theo phóng viên Secunder Kermani của Đài BBC trú tại Thủ đô Islamabad của Pakistan cho biết, “Quân giải phóng Balochistan” không phải là nhóm vũ trang Hồi giáo cực đoan, họ là tổ chức vũ trang chủ nghĩa dân tộc đòi tỉnh Balochistan độc lập khỏi Pakistan, nhóm vũ trang này đã hoạt động được thời gian dài tại Pakistan.

Nơi bị tấn công là thành phố Karachi – một thành phố lớn nhất của Pakistan, với dân số gần 15 triệu người. Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Karachi được thành lập năm 1966, phạm vi Lãnh sự thuộc tỉnh Sindh và tỉnh Balochistan. Bên trong Tổng lãnh sự quán thiết lập các cơ quan chuyên trách như Văn phòng làm việc, Phòng Chính trị, Phòng Thương mại, Phòng Văn hóa, v.v. 

Về vụ việc Tổng lãnh sự bị tấn công, trong cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, sau vụ việc Thủ tướng Pakistan là ông Imran Ahmed Khan Niazi đã lập tức thăm hỏi phía Trung Quốc. Cảnh Sảng cho biết, phía Trung Quốc lên án mạnh mẽ hành động tấn công bạo lực, đồng thời yêu cầu Pakistan có biện pháp bảo vệ tích cực nhằm đảm bảo an toàn cho các cơ quan của Trung Quốc tại Pakistan.  

Theo Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan, sự kiện tấn công đẫm máu nhắm vào Lãnh sự quán Trung Quốc tại  Karachi được dư luận cho là có liên quan đến tình cảm chống Trung Quốc trong người dân Pakistan.

Tỉnh Balochistan là tỉnh nghèo nhất của Pakistan, hiện tại Pakistan cũng đang lún sâu vào khủng hoảng nợ. Mặc dù khi thăm Trung Quốc, ông Imran Ahmed Khan Niazi cho biết muốn học tập mô hình kinh tế từ Trung Quốc, nhưng cũng đồng thời cần phải xem kỹ lại các hợp đồng liên quan đến “Một vành đai, Một con đường”. Theo Hãng tin AFP dẫn lời của một người được cho là người phát ngôn của “Quân giải phóng Balochistan” cho biết, Trung Quốc trong mắt họ là “kẻ đàn áp” cũng giống như quân đội của chính phủ Pakistan, đều sẽ “hủy hoại tương lai của tỉnh Balochistan”.

New York Times đưa tin, theo tính toán, Trung Quốc đã tiêu tốn khoản tiền lên đến 62 tỷ đô la Mỹ vào các công trình kiến thiết của Pakistan, trong đó phần lớn tập trung vào tỉnh Balochistan – nơi có ý nghĩa địa chính trị chiến lược quan trọng đối với Trung Quốc.

Theo trang “Ngã rẽ Quốc tế” (udn Global) đưa tin, tỉnh Baloshistan là vùng “nhạy cảm” thuộc biên giới phía Tây của Pakistan, nằm giữa Afghanistan và Iran. Trong tỉnh Balochistan, người dân thường xuyên bị chính phủ Pakistan đàn áp. Do đó mới xuất hiện nhóm phần tử ly khai như “Quân giải phóng Balochistan”.

Còn theo Bloomberg chỉ ra, vụ việc tấn công nhắm vào Trung Quốc lần này không phải là lần đầu tiên tại Pakistan.

Tháng 2 năm nay, Trần Chúc (Chen Zhu) người đứng đầu “Tập đoàn Vận tải biển Trung Hoa” (COSCO) đã bị bắn tử vong tại thành phố Karachi của Pakistan. Thành phố Karachi là một trong những đối tác quan trọng trong sáng kiến “Một vành đai, Một con đường” của Trung Quốc. Năm 2017, nhóm tuyên bố là một nhà nước Hồi giáo đã giết chết hai giáo viên Trung Quốc tại Balochistan, thời điểm đó, Trung Quốc đang xây dựng một cảng ở Balochistan.

Huệ Anh / Tri Thức VN

Bài Khác