Hãy giữ bình tĩnh – Đó là bí mật để có một tuổi già khỏe mạnh

Chuly sưu tầm

Hãy giữ bình tĩnh – Đó là bí mật để có một tuổi già khỏe mạnh

Những căng thẳng trong cuộc sống sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn khi về già như thế nào và làm cách nào để khắc phục chúng?

Khi chúng ta già đi, những khả năng thể chất và tinh thần sẽ giảm xuống, nhưng nó không phải theo cách đó. Nghiên cứu cho thấy cho thấy cách thức mà chúng ta sống gồm chế độ ăn, chế độ tập thể dục có thể có một tác động lớn đến việc chúng ta sẽ già đi như thế nào. Và đó không chỉ là những thứ chúng ta cần làm để có một tuổi già khỏe mạnh mà còn bao gồm cả những điều chúng ta cần tránh.
Có một lĩnh vực nghiên cứu rộng lớn nhằm tìm hiểu các yếu tố gây ra mức độ suy giảm chức năng khác nhau do tuổi tác. Đặc biệt, các nhà khoa học những khía cạnh này thay đổi khả năng ghi nhớ và tập trung trong cuộc sống hằng ngày như thế nào. Chúng tôi gọi những thay đổi đó là “lão hóa nhận thức“. Nhiều khía cạnh tiêu cực trong quá trình lão hóa nhận thức xuất hiện ở những người lớn tuổi có liên quan đến số lượng căng thẳng họ đã trải qua trong cuộc sống. Những nghiên cứu trước đó đã xem xét về chế độ ăn hay tập thể dục thể chất hay tinh thần (chơi trò sudoku, trò chơi ô chữ) ảnh hưởng đến quá trình lão hóa như thế nào. Tuy nhiên, số lượng căng thẳng chúng ta trải qua trong cuộc đời và tác động của nó lên lão hóa nhận thức vẫn là một lĩnh vực chưa được nghiên cứu, cho đến gần đây.

Một cuộc đời căng thẳng Nghiên cứu từ phòng thí nghiệm đã phát hiện ra rằng những khía cạnh tiêu cực của quá trình lão hóa nhận thức thường thấy ở những người cao tuổi có liên quan đến mức độ căng thẳng mà họ đã trải qua trong đời. Các nhà nghiên cứu bắt đầu bằng cách đo số sự kiện căng thẳng trải qua trong cuộc sống. Họ cũng nhìn vào một số các yếu tố khác như một cơn bạo bệnh hay việc mất đi một người thân yêu, thay đổi những thói quen xã hội hay di chuyển nhà. Những người già đã trải qua rất nhiều căng thẳng, có xu hướng thực hiện các công việc liên quan đến nhận thức tệ hơn so với những người ít gặp căng thẳng. Những người già không trải qua quá nhiều căng thẳng trong cuộc sống thực hiện các công việc liên quan đến nhận thức tốt như những người trẻ tuổi. Điều này cho thấy rằng căng thẳng có ảnh hưởng lớn đến năng lực tinh thần và ảnh hưởng này chỉ xuất hiện vào tuổi già. Thật vậy, những người trẻ tuổi không có gì khác biệt trong thực hiện các bài test liên quan đến nhận thức bất chấp cuộc sống của họ có trải qua những căng thẳng hay không. Không chỉ vậy, mô hình hoạt động não của những người tham gia nghiên cứu cho thấy kết quả giống nhau: người lớn tuổi (tuổi từ 60 đến 80) trải qua ít căng thẳng hơn trong cuộc đời của họ, có hoạt động não tương tự như những người trẻ tuổi. Tuy nhiên, khi nói đến hoạt động não của những người cao tuổi có cuộc sống căng thẳng, các nhà nghiên cứu tìm thấy một số thứ rất khác nhau.

Hoạt động não bộ có thể cung cấp cho chúng ta một số manh mối về cái gì hoạt động sai và nó xảy ra ở đâu trong bộ não. Ví dụ, tùy thuộc vào các bài kiểm tra, chúng ta có thể thấy rằng lượng căng thẳng trong suốt cuộc đời của một người có thể ảnh hưởng đến trí nhớ ngắn hạn của họ và cũng có thể làm giảm khả năng ngăn chặn những suy nghĩ không liên quan gây trở ngại đến quá trình ghi nhớ. Đặc biệt, căng thẳng ảnh hưởng đến một khu vực của não bộ rất cần thiết cho sự hình thành những ký ức mới (đồi hải mã – hippocampus). Nhưng những ảnh hưởng lâu dài của căng thẳng không chỉ dừng lại ở trí nhớ: gần đây nó đã lần đầu tiên cho thấy rằng các quá trình não và hành vi liên quan đến việc kiểm soát tập trung và chuyển động cũng bị suy giảm. Điều này có thể liên quan đến hoạt động của não khi bạn cố gắng để chặn một chuyển động vật lý (chẳng hạn như di chuyển cánh tay) mà bạn đã thực hiện hay hoạt động liên quan đến kiểm soát sự tập trung chú ý.

Chúng ta có thể làm gì

Vậy chúng ta có thể làm gì để phòng chống nó? Hầu hết chúng ta điều biết khi nào chúng ta cảm thấy căng thẳng. Đối với những ai không biết điều này, các thiết bị thông minh có thể được sử dụng để cảnh báo cho chúng ta sự hiện diện của các mối nguy hiểm tiềm tàng. Bằng cách nhận thức sự căng thẳng và hậu quả lâu dài của nó, chúng ta có thể bắt đầu giải quyết nó và tìm cách giảm bớt hậu quả. Những cách để tránh căng thẳng có rất nhiều. Một số người tìm đến thiền định và những suy nghĩ tích cực, đối với những người khác những kỹ thuật tương tự vậy có thể vô hiệu. Mỗi người cần tìm những gì có thể giúp ích họ. Có thể mất một ít thời gian để thử nghiệm, nhưng nó khá đáng giá. Nhưng đừng mong đợi nó giúp bất kỳ điều gì cho những nếp nhăn của bạn.

Thanh Phong dịch từ Epoch Times

Bài Khác