Hãy chia sẻ lòng tốt nếu bạn có thể.

Glen Oliver sống ở Durham, Ontario, Canada – người thường trả tiền cà phê cho những người phía sau xe mình thỉnh thoảng 2 lần/tuần. Những lần như thế, ông sẽ nhờ nhân viên tại cửa hàng Tim Hortons gần đường Liverpool và Kingston thuộc bang Ontario. chuyển cho người phía sau một thông điệp với lời chúc một ngày tốt lành. Và đó là niềm vui của ông. Vào một ngày đẹp trời, có một người đàn ông đã tới cửa hàng drive-thru Tim Hortons sau khi Oliver vừa lái xe đi. Vào trước tháng 7, người này phải ở một nơi vô cùng tồi tàn. Nó tệ đến nỗi người này muốn tự tử để chấm dứt những ngày tháng khốn khổ. Và ngày 18 tháng 7 được chọn là ngày cuối cùng sống trên cõi đời này.

Và vào ngày định mệnh đó, người này đi đến cửa hàng drive-thru Tim Hortons để mua một cốc cà phê và bánh nướng xốp. Nhân viên đưa một cốc cà phê và nói rằng: “Người đàn ông tốt bụng vừa rồi đã trả tiền cho phần cà-phê này và chúc bạn có một ngày tốt lành”.

Người đàn ông buồn bã kia tự hỏi: “Tại sao trên đời này lại có người mua cà phê cho người lạ mà không có lý do? Tại sao lại đúng là tôi nhỉ? Tại sao là ngày hôm nay? Nếu tôi là người tín ngưỡng tôn giáo, tôi đã có thể xem điều này như một dấu hiệu. Hành động tốt bụng ngẫu nhiên này lại dành tặng trực tiếp cho tôi vào ngày này, chắc hẳn phải có một mục đích nào đó”.

Anh ta đã khóc khi trở về nhà. “Vào khoảnh khắc đó, (anh nói) tôi quyết định thay đổi kế hoạch tự sát vào ngày này và làm một điều gì đó thật tốt đẹp cho mọi người. Tôi đã giúp một người hàng xóm chuyển hàng hóa ra khỏi xe và đưa vào nhà”.

Nhưng đó chưa phải là tất cả. Người viết tiếp tục chia sẻ, vào ngày đó, người này đã nỗ lực giúp đỡ những người khác và trong khi làm vậy, người này bỗng nhận thấy cuộc sống của mình tốt hơn rất nhiều.

Anh ta bèn viết một lá thư cho tòa báo Durham Region “Gửi người đàn ông tốt bụng ở SUV…từ tận đáy lòng tôi, vô cùng cảm ơn anh, và có lẽ anh đã không biết rằng hành động tốt bụng của mình thực sự đã cứu được một cuộc đời. Vào ngày 18/7/2017, tôi không chỉ có một ngày tốt lành, mà tôi có một ngày tuyệt nhất”.

Mãi đến tháng 11, khi Glen bị ốm và nghỉ ngơi tại nhà. Hôm ấy, ông nghe thấy tiếng khóc của Linda – vợ ông, thì ra bà đang đọc một tờ báo. Bà Linda quay lại và nói ông cần đọc bài báo này. Bài báo có tựa đề “Một tách cà phê và một chiếc bánh nướng xốp đã cứu cuộc đời của một con người”. Sau khi đọc bài báo, Glen đã rất ngạc nhiên, không ngờ một hành động đơn giản như vậy lại ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của ai đó.

Tôi như bị thổi bay đi, thật không thể tin được” Oliver nói với Global News khi được hỏi về việc này.

“Bạn biết đấy, với một việc nhỏ như vậy, chỉ như một loạt các việc bạn vẫn làm từ trước… nó khiến bạn cảm thấy thật tuyệt”.

Ông cho biết chi phí của một tách cà phê dao dộng trong khoảng 10 đôla. Trong khi nhiều người thấy có vẻ tốn kém nhưng đối với ông thói quen đơn giản này khiến ông cảm thấy dễ chịu.

Một khi bạn cho đi, chính là lúc bạn được nhận lại. Có thể đối với bạn hành động xuất phát từ lòng tốt chỉ như một thói quen nhưng đối với một ai đó nó đã gieo mầm một hạt giống của tình người và sự thiện lương. Cũng từ đó, hạt mầm bé nhỏ bắt đầu lan toả đến những người xung quanh. Hãy chia sẻ lòng tốt nếu bạn có thể, hãy sống đúng với tấm lòng chân thành mà bạn vốn có, vì điều đó đang đánh thức sự thiện lương đang ngủ quên trong thế giới này.

Theo ABC News và DKNO

(Hình Oliver và tách cafe tại cửa hàng thân thuộc Tim Horton)

Nguyễn Thị Bích Hậu

Bài Khác