Hạt nhân Bắc Triều Tiên : Ngoại trưởng Mỹ gặp tổng thư ký Liên Hiệp Quốc

Hạt nhân Bắc Triều Tiên : Ngoại trưởng Mỹ gặp tổng thư ký Liên Hiệp Quốc

Thu HằngĐăng ngày 14-03-2019

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (T) bắt tay tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres trước cuộc gặp tại trụ sở Liên Hiệp Quốc, New York, ngày 21/02/2019REUTERS/Eduardo Munoz

Ngày 13/03/2019, tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã hội đàm với tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres về vấn đề phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên. Bộ Ngoại Giao Mỹ không nêu rõ nội dung cuộc gặp nhưng rất nhiều khả năng hai bên đã đề cập đến việc áp dụng các nghị quyết trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Bắc Triều Tiên.

Theo Yonhap, cuộc gặp giữa ngoại trưởng Mỹ và tổng thư ký Liên Hiệp Quốc diễn ra vào lúc một nhóm điều tra của Hội Đồng Bảo An nhấn mạnh trong bản báo cáo thường niên rằng chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên vẫn không có gì thay đổi.

Thông cáo của bộ Ngoại Giao Mỹ còn cho biết đặc sứ của Mỹ về Bắc Triều Tiên Stephen Biegun đến New York ngày 14/03 để tiếp xúc với các đại diện của Hội Đồng Bảo An cũng như 5 nước thành viên thường trực.

Trong khi đó, Bắc Triều Tiên, thông qua website tuyên truyền Uriminzokkiri, tiếp tục đề xuất « phi hạt nhân hóa từng bước », kêu gọi quốc tế dỡ bỏ một phần cấm vận đổi lại với việc tháo dỡ khu thử hạt nhân Yongbyon. Người dân được kêu gọi tập trung vào quá trình « tự cung tự cấp » và « hiện đại hóa » để đối phó với « chế độ trừng phạt của các thế lực thù nghịch ».

Song song với lời kêu gọi dỡ bỏ một phần trừng phạt, Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục cải tạo khu thử tên lửa Dongchang-ri và việc trùng tu gần như đã hoàn tất, theo bộ Quốc Phòng Hàn Quốc ngày 13/03.

Bài Khác