Hàng trăm ngàn người chống Brexit tụ tập ở London, đòi trưng cầu dân ý mới

Hàng trăm ngàn người chống Brexit tụ tập ở London, đòi trưng cầu dân ý mới

.

Người biểu tình giơ băng-rôn và biểu ngữ trong cuộc Tuần hành People’s Vote phản đối Brexit ở London, ngày 23 thán 3, 2019. AP

Hàng trăm ngàn người người biểu tình chống lại việc Anh rời khỏi EU (Brexit) rầm rộ đổ vào trung tâm thủ đô London vào ngày thứ Bảy, đòi chính phủ Anh do Đảng Bảo thủ lãnh đạo tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý mới về việc Anh có nên rời Liên minh Châu Âu hay không.

Cuộc tuần hành “People’s Vote” bắt đầu từ Park Lane và các địa điểm khác và hội tụ tại Nghị viện Anh, nơi số phận của Brexit sẽ được định đoạt trong vài tuần tới.

Những người tuần hành mang cờ Liên minh Châu Âu và các biểu ngữ ca ngợi mối quan hệ lâu đời giữa Anh và lục địa Châu Âu. Cuộc biểu tình thu hút những người từ khắp nước Anh quyết tâm buộc chính phủ của Thủ tướng Theresa May thay đổi lộ trình của họ hướng về Brexit.

Cảnh sát đã không đưa ra ước tính quy mô đám đông. Nhà lập pháp độc lập Chuka Umunna và những người khác ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về Brexit ước tính đám đông ở khoảng 1 triệu người, AP nói.

Hơn 4 triệu người đã tán thành một kiến nghị điện tử trong tuần này ủng hộ viện dẫn Điều 50 chính thức kích hoạt quá trình Brexit.

Cuộc tuần hành diễn ra vào lúc bà May, người phản đối cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai về tư cách thành viên EU của Anh, đang từ bỏ kế hoạch tổ chức cuộc biểu quyết lần thứ ba về kế hoạch Brexit đầy gian nan của bà. Nghị viện đã mạnh mẽ bác bỏ kế hoạch của bà hai lần.

Gần ba năm sau khi người Anh bỏ phiếu rời khỏi EU, các nhà lãnh đạo của khối trong tuần này đã giành lại quyền kiểm soát thời biểu Brexit từ bà May để ngăn chặn sư ra đi hỗn loạn vào ngày 29 tháng 3, mà nếu diễn ra sẽ gây xáo trộn cho khối thương mại lớn nhất thế giới và gây tổn hại sâu sắc cho Anh.

Các nhà lãnh đạo EU tại một hội nghị thượng đỉnh ở Brussels đã ấn định hai hạn chót cho Anh rời khỏi khối có dân số gần nửa tỉ người, hoặc là đi một con đường hoàn toàn mới khi cân nhắc tương lai EU của mình.

Họ nhất trí gia hạn ngày để Anh rời đi là 22 tháng 5, ngay trước những cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu, nếu bà May có thể thuyết phục Nghị viện Anh hậu thuẫn thỏa thuận Brexit của Bà.

Nếu không làm được điều đó, họ cho bà May hạn chót là ngày 12 tháng 4 để lựa chọn giữa việc rời khỏi khối mà không có thỏa thuận từ bỏ hoặc quyết định một con đường hoàn toàn mới, chẳng hạn như hủy bỏ quyết định rời khỏi Anh, tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý mới về Brexit hoặc tìm sự đồng thuận giữa các bên cho một Brexit rất khác.

Nguồn: VOA

Bài Khác