Hãng tin Nhật đặt nghi vấn về các dự án của Trung Quốc tại Campuchia

Hãng tin Nhật đặt nghi vấn về các dự án của Trung Quốc tại Campuchia

13/08/2019

TTO – Bất chấp sự phủ nhận từ Chính phủ Campuchia, dự án đầu tư lớn của Bắc Kinh tại quốc gia láng giềng của Việt Nam tiếp tục làm tăng tin đồn Bắc Kinh đang củng cố quân sự tại Đông Nam Á.

Hãng tin Nhật đặt nghi vấn về các dự án của Trung Quốc tại Campuchia - Ảnh 1.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – Ảnh: KYODO NEWS

Hãng tin Kyodo News của Nhật Bản đã đến tỉnh Koh Kong, tỉnh chiếm đến 20% bờ biển của Campuchia, để tìm hiểu thực hư nỗ lực xây dựng một trung tâm kinh tế hàng hải, hạ tầng và du lịch lớn tại đây.

Tại khu nghỉ dưỡng Dara Sakor, nhà phát triển Trung Quốc đã được phép thuê đất trong 99 năm và xây dựng trên 36.000ha đất là ví dụ cho những hoài nghi về sự hiện diện của Trung Quốc.

Mỹ đã thường xuyên đề cập đến vấn đề này với lãnh đạo Campuchia. Cuối năm ngoái, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo viết thư cho Thủ tướng Hun Sen về việc nhượng đất cho Tập đoàn Union Group của Trung Quốc.

Thứ trưởng quốc phòng Joseph Felter, nghị sĩ Steve Chabot của Mỹ cũng lên tiếng bày tỏ quan ngại về sự hiện diện của Trung Quốc tại Campuchia.

Cả Phnom Penh lẫn Union Group đều phủ nhận rằng Bắc Kinh có những chiến lược riêng đằng sau dự án 3,8 tỉ USD này.

Theo Kyodo News, dự án vẫn đang trong quá trình thi công với sân golf, khách sạn và một sòng bài đã hoàn thiện.

Trong khi đó, sân bay quốc tế Dara Sakor cũng dự kiến khai trương vào cuối năm sau với tham vọng trở thành sân bay lớn nhất Campuchia có khả năng đón các máy bay cỡ lớn như Boeing 747 và Airbus A380.

Theo số liệu của Campuchia, trong số 6,2 triệu du khách đến nước này trong năm 2018 có 2 triệu là người Trung Quốc và con số này dự kiến sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Hãng tin Nhật đặt nghi vấn về các dự án của Trung Quốc tại Campuchia - Ảnh 2.

Một cảng nước sâu được xây dựng trong khu nghỉ dưỡng Dara Sakor – Ảnh: KYODO NEWS

Washington lo ngại sự hiện diện của Trung Quốc sẽ giúp củng cố tuyên bố chủ quyền và các lợi ích của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Trong một năm qua, Trung Quốc đã tiếp cận nhiều khu vực của Campuchia, bao gồm các khu vực biên giới với Việt Nam – nơi cho phép casino hoạt động.

Tờ Wall Street Journal tháng trước dẫn nguồn các quan chức Mỹ đưa tin Phnom Penh đã ký thỏa thuận bí mật cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ quân sự Ream nằm ở bờ biển chiến lược phía nam Campuchia.

Theo dự thảo, thỏa thuận cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ trong 30 năm, sau đó ký lại sau mỗi 10 năm, và Bắc Kinh được đưa quân nhân, trữ vũ khí và neo tàu chiến tại đây.

Nằm gần căn cứ Ream chính là sân bay Dara Sakor và nhiều hình ảnh cho thấy những đường băng của sân bay này có thể nhanh chóng được chuyển đổi sang mục đích cho phép máy bay quân sự cất và hạ cánh.

Phnom Penh tiếp tục phủ nhận. “Rõ ràng là không thể có sự hiện diện quân sự của Trung Quốc tại Campuchia vì điều đó đi ngược lại nguyên tắc ASEAN và Hiến pháp Campuchia” – người phát ngôn Phay Siphan của Chính phủ Campuchia nói.

Chưa rõ những dự án của Trung Quốc sẽ ra sao, nhưng Tập đoàn Union Group đã tuyên bố rằng sẽ biến khu vực này thành “một khu nghỉ dưỡng du lịch hoàn toàn mới tại khu vực Đông Nam Á” và điểm đến du lịch lớn nhất bờ đông của vịnh Thái Lan.

Tập đoàn này cũng khẳng định Dara Sakor đang trở thành “khu công nghiệp kinh tế hàng hải” và “trạm vận chuyển hậu cần quan trọng ở Đông Nam Á” cho cả giao thông hàng hải lẫn hàng không.

Bài Khác