Hàng sản xuất trong trại giam người Hồi Giáo Tân Cương bán sang Mỹ

Hàng sản xuất trong trại giam người Hồi Giáo Tân Cương bán sang Mỹ

.

Một “trung tâm huấn nghệ” cho người Hồi Giáo ở Tân Cương. (Hình: AP Photo/Ng Han Guan)

HÒA ĐIỀN, Trung Quốc (AP) — Trong một trại “học tập cải tạo” rộng lớn ở Hotan (Hòa Điền), thuộc tỉnh Tân Cương,  hàng ngàn người thiểu số gốc Uighur, Kazakhstan và các sắc dân theo Hồi Giáo khác đang bị giam cầm, bị cấm sử dụng ngôn ngữ của họ, cấm cầu nguyện hay tiến hành các nghi thức tôn giáo của họ, thường xuyên phải tham dự các lớp nhồi sọ chính trị. Nay, họ cũng phải tham gia vào việc sản xuất các món đồ thể thao trong trại tập trung này để bán sang Mỹ.

Bản tin của hãng thông tấn AP hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai, cho biết đây chỉ là một trong vô số các trại “học tập cải tạo” được chính quyền cộng sản Trung Quốc dựng lên khắp vùng Tân Cương để giam giữ khoảng một triệu người theo Hồi Giáo.

Nơi người Hồi Giáo ở Tân Cương được “huấn nghệ”. (Hình: AP Photo/Ng Han Guan)

Những người này hiện cũng bị ép buộc làm việc trong các cơ xưởng sản xuất hàng hóa hay thực phẩm.

Ở một số nơi, họ làm việc ngay tại trại giam. Ở một số nơi khác, họ được đưa đến các cơ xưởng, cả tư nhân lẫn quốc doanh, để làm việc sau khi được thả ra.

Hãng thông tấn AP mới đây đã khám phá ra việc chuyển hàng từ một cơ xưởng này, từ bên trong trại giam, đến công ty Badger Sportswear, một công ty cung cấp đồ thể thao hàng đầu, có trụ sở đặt tại Statesville, tiểu bang North Carolina.

Tổng giám đốc điều hành công ty Badger, ông John Anton, hôm Chủ Nhật nói rằng công ty sẽ đặt hàng từ nơi khác trong khi chờ đợi kết quả cuộc điều tra.

Giới hữu trách Trung Quốc gọi các trại giam này là các “trung tâm huấn nghệ” miễn phí cho người thiểu số Hồi Giáo, nhằm đưa họ hội nhập vào “thế giới văn minh mới”, đồng thời cũng xóa bỏ tình trạng nghèo đói ở Tân Cương. Các giới chức này cũng nói là những người ở trong trại đã ký giấy đồng ý “được học nghề”.

Một nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, bà Hua Chunying (Hoa Xuân Oánh), cáo buộc truyền thông Tây Phương là bịa chuyện về các “trung tâm huấn nghệ” này.

Tuy nhiên, các nguồn tin AP có được cho thấy rằng những người ở trong trại không có sự chọn nào khác và ngay cả những người có nghề chuyên môn cũng bị ép phải học làm các công việc lao động chân tay.

Những người trong trại “học tập cải tạo” Hòa Điền ở Tân Cương phải sản xuất quần áo thể thao cho công ty Hetian Taida Apparel, thầu bán cho công ty Badger Sportswear ở Mỹ.

Công ty Hetian Taida nói họ không điều hành các trại giam này, nhưng công nhận thành phần lao động của họ gồm cả những người bị giam giữ.

Chủ tịch hội đồng quản trị công ty Hetian Taida, ông Wu Hongbo, xác nhận rằng công ty có cơ xưởng bên trong trại giam, nhưng nói rằng công ty của ông chỉ cung cấp việc làm để “giúp giảm nghèo.”

Các sản phẩm của Badger Sportswear được cung cấp cho các đại học như Texas A&M, University of Pennsylvania, Appalachian State University, University of Northern Iowa, University of Evansville và Bates College. Tuy nhiên khó có thể xác định là sản phẩm nào trong số này từ các nhà tù ở Tân Cương.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác