Hai tướng công an ra tòa được ưu đãi, báo chí bị cấm loan tin ‘bất lợi’

Hai tướng công an ra tòa được ưu đãi, báo chí bị cấm loan tin ‘bất lợi’

 

Tướng Phan Văn Vĩnh (sau) và Tướng Nguyễn Thanh Hóa (trước) trên đường tới tòa án. (Hình: Thanh Niên)

 

PHÚ THỌ, Việt Nam – Sau khi phiên tòa xét xử cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và đường dây đánh bạc ngàn tỷ qua mạng bắt đầu được ít phút, lần lượt bị cáo Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa phải vào phòng chăm sóc y tế.

Theo báo Người Lao Động, tại phiên tòa sáng 17 Tháng Mười Một, 2018, Hội Đồng Xét Xử công bố hai văn bản của các luật sư bào chữa cho hai bị cáo Phan Văn Vĩnh (cựu trung tướng, cựu tổng cục trưởng Tổng Cục Cảnh Sát-Bộ Công An) và Nguyễn Thanh Hóa (cựu thiếu tướng, cựu cục trưởng Cục Phòng Chống Tội Phạm Công Nghệ Cao, C50-Bộ Công An) với các đề nghị bất ngờ đối với hai bị cáo này.

.

Đồng thời, nội dung hai văn bản cũng “đề nghị các cơ quan truyền thông đưa tin chính xác, tránh đưa thông tin bất lợi cho các bị cáo.”

Phiên tòa dự trù kéo dài 15 ngày được cho là phép thử về việc nhà cầm quyền CSVN có thật sự chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” hay rốt cuộc chỉ “giơ cao đánh khẽ” với các quan chức lãnh đạo cao cấp của ngành công an.

Ông Vĩnh và ông Hóa được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nhờ “khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải” về hành vi phạm tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ,” theo báo InfoNet của Bộ Thông Tin Truyền Thông.

Ngoài ra, khi phiên tòa vừa diễn ra, theo báo Zing, cơ quan tố tụng cho rằng hành vi của ông Vĩnh và ông Hóa “có dấu hiệu bảo kê, nhận hối lộ” nhưng do cơ quan điều tra “chưa đủ căn cứ xác định hai cựu cán bộ hưởng lợi cá nhân” nên việc xem xét xử lý hành vi của ông Vĩnh chỉ dừng lại ở tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”

Bị cáo Nguyễn Văn Dương ra tòa. (Hình: Thanh Niên)

Truyền thông Việt Nam cũng cho hay ông Vĩnh phủ nhận việc ông Nguyễn Văn Dương (cựu chủ tịch Hội Đồng Thành Viên Công Ty Đầu Tư Phát Triển An Ninh Công Nghệ Cao–CNC, và là con rể ông Phạm Quang Nghị, cựu bí thư Hà Nội) khai đã cho ông ta 27 tỷ đồng (hơn $1.16 triệu) và $1.7 triệu. Về cáo buộc nhận chiếc đồng hồ Rolex trị giá $7,000 là quà tặng của ông Dương, ông Vĩnh nói mình “mua chiếc đồng hồ và sau đó đã làm mất.”

Những chỉ dấu nêu trên cho thấy vụ án có thể sẽ khép lại với mức án nhẹ cho ông Vĩnh và ông Hóa, trong lúc ông Dương và các “đồng phạm” khác sẽ bị “xử nghiêm.”

Trong khi đó, ông Hoàng Hải Vân, cựu tổng thư ký tòa soạn báo Thanh Niên, viết về “quả báo” của ông Vĩnh trên trang cá nhân: “Là trưởng ban chuyên án vụ bắt giữ ông Nguyễn Đức Kiên (‘Bầu’ Kiên), ông Vĩnh là người trực tiếp chỉ đạo điều tra, kết luận, báo cáo vượt cấp lên cấp trên để đưa ông Kiên ra tòa với bốn tội danh: ‘Kinh doanh trái phép, trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái.’ Mặc dù ông Kiên và các luật sư của ông có đủ bằng chứng chứng minh ông vô tội trong cả bốn tội danh trên, nhưng cả tòa sơ thẩm và phúc thẩm đều tuyên ông 30 năm tù. Về căn bản, tòa xử theo những tội danh mà ban chuyên án của Tướng Vĩnh điều tra. Dù theo sự chỉ đạo nào, dù thực hiện ý chí chính trị của ai thì đó cũng là ‘sản phẩm’ mà tướng Vĩnh tạo ra để vu oan cho ‘Bầu’ Kiên.”

“Nghe nói Tướng Vĩnh còn muốn quy cho ông Kiên tội danh to tát hơn nữa, nhưng đã không có khả năng tạo dựng. Giờ thì cựu trung tướng đang đứng trước vành móng ngựa đối mặt với các hoạt động phi pháp tày đình vô tiền khoáng hậu là bảo kê cho hệ thống đánh bạc online thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng và đang tìm cách che chắn công lý. Vậy công lý nào dành cho ‘Bầu’ Kiên đây?,” ông Vân viết.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác