Hai thanh niên gốc Việt nhận giải thưởng ở Canada và Úc

Hai thanh niên gốc Việt nhận giải thưởng ở Canada và Úc

.

Paul Nguyễn nhận giải thưởng Lãnh đạo Cộng đồng năm 2018 do Thủ tướng Canada ký tặng.

Hai thanh niên gốc Việt, một tại Cananda và một tại Australia, vừa nhận được giải thưởng cao quí vì các cống hiến cho cộng đồng, và tích cực tham gia phong trào giới trẻ vì nhân quyền.

Từ lãnh đạo cộng đồng…

Vào ngày 5/12, tại thủ đô Ottawa của Canada, Bộ trưởng Bộ Việc làm và Phát triển Xã hội, ông Jean-Yves Duclos đã trao Giải thưởng Tình nguyện viên Canada do Thủ tướng Canada Justin Trudeau ký thưởng cho anh Paul Nguyễn, biểu dương tinh thần làm việc tình nguyện trên 10 năm qua của anh, với tư cách là một nhà hoạt động cộng đồng qua những đóng góp to lớn của mình.

Anh Paul Nguyễn, nhà hoạt động cộng đồng và sáng lập viên trang Jane-Finch.com, chia sẻ với VOA:

“Tôi được vinh danh nhưng giải thưởng không phải chỉ cho bản thân tôi, mà cho cả cộng đồng vùng Jane và Finch mà trong đó tôi làm đại diện cho cộng đồng người gốc Việt. Điều này cho thấy chính phủ rất quan tâm tới các sinh hoạt cộng đồng của chúng tôi.”

Anh Paul cho biết, Giải thưởng Tình nguyện viên Canada là giải thưởng cao quý nhất dành cho những người làm công tác tình nguyện viên. Ngoài bằng khen, anh Paul Nguyễn còn được thưởng số tiền 5 ngàn đôla Canada, và anh đã quyết định tặng toàn bộ số tiền cho một tổ chức phi lợi nhuận trong cộng đồng.

Năm 2010, anh Paul cũng đã vinh dự nhận Giải thưởng Đa Văn hóa Paul Yuzyk từ chính phủ Canada với số tiền thưởng là 20.000 đôla Canada.

Vào năm 2004, anh Paul khởi tạo trang web Jane-finch.com, nhằm cho thế giới biết sự thật về khu phố có sự tranh cãi này. Anh Paul nói: “Đây là một ý tưởng táo bạo của tôi. Thoạt đầu, tôi tải lên web một số đoạn nhạc rap bằng tiếng Việt, nhưng không ngờ lại nhận được nhiều sự chú ý của cư dân mạng khắp nơi, mà tại thời điểm đó YouTube chưa phổ biến.”

Anh Paul sinh năm 1980, một năm sau khi cha mẹ của anh đến Canada tị nạn. Anh kể: “Tôi lớn lên là một đứa trẻ rất nhút nhát, hầu như sống nội tâm, tôi thường không biết làm thế nào để thể hiện bản thân.” Nhưng khi lên 10, với sự ủng hộ của gia đình, anh đã tham gia công tác tình nguyện đầu tiên trong đời, làm tuần tra an ninh cho trường học.

… tới sống vì tha nhân

Giải thưởng của chị Trần Kiều Ngọc. Photo Facebook Hoang Van Nguyen
Giải thưởng của chị Trần Kiều Ngọc. Photo Facebook Hoang Van Nguyen

Tại Sydney, Australia hôm 10/12, chị Trần Kiều Ngọc, một luật sư gốc Việt, đồng thời là Chủ tịch Phong Trào Giới Trẻ Thế Giới Vì Nhân Quyền, đã được Liên Hội Vì Hòa Bình Thế Giới (UPF) trao giải thưởng Sống Vì Tha Nhân (Living For Others).

Luật sư Teresa Trần Kiều Ngọc là một trong 5 người nhận giải “Sống Vì Tha Nhân” của UPF vào ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10/12, theo một thông báo của Phong Trào Giới Trẻ Thế Giới Vì Nhân Quyền.

Cũng theo thông báo này, chị Kiều Ngọc còn được đề cử giải Đại Sứ Hòa Bình – UPF (UPF Ambassador For Peace).

Chị Kiều Ngọc từng lãnh đạo nhiều cuộc biểu tình ở Australia, Châu Âu chống sự bá quyền của Trung Quốc và vi phạm nhân quyền ở Việt Nam.

Trong một clip trên trang Human Rights Youth, chị Kiều Ngọc nói: “Qua những sinh hoạt của phong trào, giới trẻ sẽ không còn thờ ơ trước những khổ đau của đồng loại, thay đổi não trạng của thanh thiếu niên về lý tưởng cần nhắm tới trong cuộc đời, và làm dấy lên những phong trào đấu tranh, sát cánh với cộng động, nhằm khôi phục quyền làm người.”

Sinh năm 1980 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, chị Trần Kiều Ngọc, đến Australia định cư khi 7 tuổi, từng là Hội trưởng của Hội Sinh viên Học sinh Việt Nam tại Đại học Adelaide.

Tháng 5/ 2016, chị Kiều Ngọc kêu gọi một số các bạn trẻ thành lập Phong trào Giới trẻ Vì Nhân quyền và chị giữ giai trò chủ tịch của tổ chức này.

Nguồn: VOA

Bài Khác