Hải quân Mỹ thử nghiệm thành công đạn hải pháo siêu thanh

Hải quân Mỹ thử nghiệm thành công đạn hải pháo siêu thanh

.

Khu trục hạm USS Dewey của Hải Quân Mỹ. (Hình: US Navy)

WASHINGTON, D.C. — Hải quân Mỹ hồi mùa Hè vừa qua đã thành công trong việc dùng hải pháo trên một khu trục hạm để bắn thử các viên đạn siêu thanh mới, giá rẻ, có thể đưa đến sự thay đổi lớn lao hỏa lực trên biển.

Bản tin của hãng thông tấn UPI hôm Thứ Tư, ngày 9 Tháng Giêng, nói rằng 20 viên đạn mới này được bắn đi ở tốc độ gần siêu thanh, từ khẩu hải pháo loại Mk 45, vẫn thường được gắn trên các chiến hạm Mỹ, trong cuộc thao dượt mang tên ” Rim of the Pacific”, ngoài khơi Hawaii.

Theo USNI News, việc bắn thử này là để xem các khẩu hải pháo được chế tạo từ 40 năm nay này có thể được dùng để bắn loại đạn siêu thanh, giá rẻ, nhằm chống lại các hỏa tiễn hành trình cũng như các phi cơ không người lái hay không.

Hồi Tháng Mười năm ngoái, cơ quan Congressional Research Service (CRS) của Quốc Hội Mỹ, cho hay trong một bản báo cáo rằng loại đạn mới này, gọi là HPV (hypervelocity projectile), được chế tạo cho đại bác bắn bằng từ trường.

Khi bắn từ các khẩu hải pháo đặt trên chiến hạm, trái đạn này có thể bay với tốc độ hơn 2,400 dặm/giờ (khoảng 3,862 km/giờ). Quân đội Mỹ hiện đang nghiên cứu hệ thống đánh chặn bằng tia laser cũng như đại bác từ trường, bên cạnh loại đạn này.

Cơ quan CRS nói rằng bất cứ loại nào trong ba loại võ khí mới này, nếu được thử nghiệm hoàn hảo và đem ra sử dụng cũng đều có thể thay đổi hoàn toàn cách bảo vệ các chiến hạm Mỹ trên biển. CRS nói thêm rằng nếu có hai trong ba loại này được thử nghiệm thành công thì không chỉ là thay đổi lớn lao mà là “cuộc cách mạng về hỏa lực”.

Loại đạn mới của Hải Quân Mỹ có thể bắn đi hầu như từ bất cứ các khẩu hải pháo nào hiện được gắn trên chiến hạm Mỹ, khiến chi phí sử dụng sẽ rẻ hơn nhiều so với các loại võ khí đang thử nghiệm.

Một hỏa tiễn dùng bảo vệ chiến hạm hiện có giá từ $800,000 đến vài triệu đô la. Muốn bảo vệ một chiến hạm chống lại một loạt các hỏa tiễn kẻ địch bắn tới thì phải sử dụng nhiều hỏa tiễn hơn.

Trong khi đó, giá một viên đạn siêu thanh này chỉ tốn khoảng $85,000, theo CRS.

Công ty quốc phòng BAE Systems, công ty đang phát triển loại đạn HPV này, nói rằng đạn có thể dùng trên các súng đại bác của Hải Quân, Thủy Quân Lục Chiến và Lục Quân đang có hiện nay.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác