Hai người lừa làm quốc tịch Mỹ cho Vũ “nhôm” bị truy tố

Hai người lừa làm quốc tịch Mỹ cho Vũ “nhôm” bị truy tố

.

Ông Phan Van Anh Vũ tại tòa án Hà Nội hôm 30/1/2019. AFP

Cơ quan Cảnh sát Điều Tra Bộ Công an đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố hai bị can Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng (cùng ngụ tại TPHCM) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trong vụ lừa làm quốc tịch Mỹ cho Vũ “nhôm”. Báo trong nước loan tin trên vào ngày 8 tháng 8.

Theo kết luận điều tra của Bộ Công an thì hai ông đã nhận 700.000 USD của Vũ “nhôm” để làm hộ chiếu và quốc tịch Anh hoặc Mỹ cho Vũ và vợ con xuất cảnh đi nước ngoài.

Cụ thể, từ năm 2010, Vũ “nhôm” đã ngỏ ý nhờ Châu làm cách nào để có được hộ chiếu quốc tịch Anh hoặc Mỹ và Châu đã nhận lời. Năm 2014, Châu quen biết với Thanh Minh Hùng. Hùng khoe có “cửa” làm được hộ chiếu có quốc tịch Mỹ cho người Việt Nam trong một tháng với giá 700.000 USD và phải đặt cọc trước 50%.

Theo đường dây của Hùng, Châu hứa với Vũ “nhôm” đến tháng 8/2018 sẽ giao hộ chiếu và thu nốt số tiền còn lại nhưng Châu khất lần và nêu ra nhiều lý do để trì hoãn.

Ngày 21/12/2017, Vũ dùng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu xuất cảnh từ Việt Nam sang Campuchia. Hôm sau Vũ nhập cảnh vào Singapore từ Campuchia để gặp Châu.

Một ngày sau, Bộ Công an phát lệnh truy nã Vũ “Nhôm” và bắt tạm giam vào tháng 1/2018 sau khi Vũ bị Singapore trục xuất về Việt Nam. Ngày 30/7/2018, Vũ ‘nhôm’ bị Tòa án Nhân dân Hà Nội tuyên án 9 năm tù giam với cáo buộc ‘Cố ý làm lộ bí mật nhà nước.’

Sau khi nhận tiền, nhóm này hẹn Vũ sang Singapore lấy hộ chiếu, nhưng cuối cùng Vũ bị bắt giữ. Sau đó, Vũ đã làm đơn tố giác nhóm này lừa đảo.

Cơ quan điều tra cho rằng mặc dù Vũ “nhôm” tố cáo Châu chiếm đoạt số tiền 700.000 USD, nhưng theo kết quả điều tra và các tài liệu thu thập được, các bị can Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng chỉ chiếm đoạt của Vũ số tiền 150.000 USD. Trong đó, Châu chiếm đoạt 145.000 USD, còn Hùng chiếm đoạt 5.000 USD.

Vũ “Nhôm” tên thật là Phan Văn Anh Vũ, 43 tuổi, là một cựu sĩ quan tình báo của cơ quan An ninh Việt Nam, mang hàm thượng tá và từng kinh doanh nhôm kính nên có biệt danh Vũ “Nhôm”.

Vào ngày 13/6/2019, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tuyên phạt Phan Văn Anh Vũ tự Vũ nhôm 15 năm tù về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; cộng với hai bản án trước là 25 năm tù, cuối cùng tổng hình phạt chung là 30 năm tù.

Nguồn: RFA

Bài Khác