Hai người gốc Việt vào top 100 người ảnh hưởng nhất Orange Couty 2018

Hai người gốc Việt vào top 100 người ảnh hưởng nhất Orange Couty 2018

CÔNG THÀNH / Người Việt *
Dân Biểu Tiểu Bang California Tyler Diệp trả lời phỏng vấn một phóng viên tại buổi lễ tuyên thệ nhậm chức ở Tòa Nhà Quốc Hội vào Tháng Mười Một vừa rồi. (Hình: Công Thành/Người Việt)

ORANGE COUNTY, California – Có hai người gốc Việt vừa lọt vào danh sách “100 nhân vật có ảnh hưởng nhất ở Orange County năm 2018” do nhật báo Orange County Register (OCR) bình chọn vào ngày 21 Tháng Mười Hai. Đó là Dân Biểu Tiểu Bang California Địa Hạt 72 Tyler Diệp và cựu tù gốc Việt Tùng Nguyễn.

Cả hai nhân vật này đều có các hoạt động thành công nổi bật trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Little Saigon, nơi có đông người Việt nhất bên ngoài Việt Nam.

Trong năm 2018, ông Tyler Diệp đã tạo ra một bất ngờ thú vị khi chiến thắng ứng cử viên Đảng Dân Chủ Josh Lowenthal trong bối cảnh “làn sóng blue wave” dâng cao khiến nhiều ứng cử viên đảng Cộng Hòa thất cử và các đối thủ thì có nhiều lời nói xấu nhắm vào ông.

Trả lời phỏng vấn với nhật báo Người Việt sau khi có kết quả trong ngày bầu cử 6 Tháng Mười Một và trong lần tuyên thệ nhậm chức tại Tòa Nhà Quốc Hội California ở thủ phủ Sacramento vào cuối Tháng Mười Một vừa rồi, Dân Biểu Tyler Diệp cho biết một trong những ưu tiên hàng đầu của ông là làm sao để người gốc Việt ở Little Saigon ngày càng đoàn kết vì sự phát triển chung. Ông xem chức vụ dân biểu tiểu bang là một trách nhiệm, sứ mạng cao cả và cơ hội phục vụ cộng đồng, không phụ lòng những người đã bỏ phiếu cho ông. Ông cũng xem đây là một cơ hội để lấy lại được sự tín nhiệm từ những người vì lý do nào đó đã chưa bỏ phiếu cho ông trong kỳ bầu cử vừa rồi.

Ông Tyler Diệp hiện đang là vị dân cử gốc Việt duy nhất và cao cấp nhất tại tiểu bang California. Ông đạt được thành công trong chính trị khi tuổi đời chỉ mới ngoài 30 và được xem là một nhân vật chính trị dòng chính đáng chú ý, không chỉ ở Quận Cam mà còn đối với cộng đồng gốc Việt ở khắp nơi.

Ông Tyler tốt nghiệp cử nhân ngành Public Administration của Đại Học California State University, San Diego, vào năm 2005. Trước khi đắc cử Dân Biểu Tiểu Bang, ông Tyler từng thắng cử và trải qua nhiều chức vụ khác nhau như nghị viên thành phố Westminster, phó thị trưởng thành phố Westminster, giám đốc Sở Vệ Sinh Midway City, chuyên viên thuế vụ cho Sở Thuế Tiểu Bang cũng như tham gia nhiều sinh hoạt chính trị trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Orange County.

Người gốc Việt thứ 2 được OCR chọn vào danh sách “100 nhân vật có ảnh hưởng nhất ở Orange County năm 2018” cũng là một nhân vật quen thuộc với đọc giả báo Người Việt qua các bài viết của ký giả Ngọc Lan, đó là cựu tù gốc Việt Tùng Nguyễn.

Ông Tùng Nguyễn tại một buổi nói chuyện ở Quốc Hội Hoa Kỳ. (Hình: Tùng Nguyễn cung cấp)

Ông Tùng bị bắt vào năm 1995, ở tuổi 16 và từng bị tù với bản án 25 năm đến chung thân vì liên đới đến một vụ giết người, dù Tùng không phải là hung thủ. Tuy nhiên, với những cố gắng đặc biệt trong thời gian ở tù, ông được Thống Đốc tiểu bang California Jerry Brown ân xá năm 2011, sau 18 năm thụ án.

Sau khi ra tù, ông Tùng sáng lập tổ chức Asians & Pacific Islanders Re-entry of Orange County để giúp đỡ những người Đông Nam Á mới ra tù tái hòa nhập ở Orange County.

Ông có bằng của đại học Patten University và là người đồng sáng lập Mạng Lưới Chống Trục Xuất Người Việt Nam (Vietnamese Anti-Deportation Network).

Vào Tháng Bảy vừa rồi ông Tùng nhận được số tiền “học bổng” $86,000 từ Open Society Foundations của tỷ phú người Mỹ George Soros cho 18 tháng làm việc toàn thời gian với mục tiêu là thiết lập một mô hình hệ thống hỗ trợ những người Việt Nam bị trục xuất ở Orange County.

Trong danh sách do báo OCR bình chọn còn có ông Brian Coty. Ông là một tình nguyện viên của Nhóm Hỗ Trợ Trung Đoàn Thủy Quân Lục Chiến Dana Point 5, người đã dành ba năm thu thập tên của tất cả các Thủy quân lục chiến từ Trung đoàn 5 Hải quân đã hy sinh tại Việt Nam để tưởng niệm và tri ơn họ tại Đài tưởng niệm 5th Marines Vietnam War Memorial đặt tại căn cứ thủy quân lục chiến Pendleton ở California.

Đông đảo người tập trung trước Đài tưởng niệm Vietnam War Memorial đặt tại căn cứ thủy quân lục chiến Pendleton, California. (Hình: chụp màn hình abc10)

Ngoài 3 nhân vật kể trên, còn có các nhân vật đáng chú ý khác trong danh sách này như: bà Tina Aldatz, một nhà hoạt động cộng đồng người Mỹ gốc Latino, người được FBI trao tặng Giải thưởng Lãnh đạo Cộng đồng; trợ lý Bác sĩ Tony Adkins, thường được biết đến với biệt danh Dancing Doc, người mang đến niềm vui cho trẻ em tại bệnh viện với những bước nhảy và sự hài hước; cảnh Sát Trưởng Orange County vừa mới đắc cử Don Barnes, và Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 36 Pat Bates…

Tuy nhiên, danh sách của OCR cũng gây ra một số tranh cãi vì thiếu vắng các nhân vật có nhiều ảnh hưởng khác ở Orange County như Dân Biểu Liên Bang Lou Correa. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác