Hai năm và những thành quả của ông Donald Trump

 Tính đến ngày hôm nay, TT Donald Trump nhậm chức chưa tròn hai năm, nhưng những thành quả mà ông và chính phủ đã đem lại cho Hoa Kỳ một cách tuyệt mỹ. Những thành quả không những chỉ bình thường đem phúc lợi cho người dân Mỹ, mà phải khẳng định ghi nhận Sự Tốt Đẹp Này Từng Bước Đi Vào Lịch Sử…

Theo trang tin Washington Examiner đưa tin hôm 12/10, trong số 289 thành tựu của chính phủ Trump, có 173 thành tựu lớn và quan trọng, 116 thành tựu nhỏ. Trong đó có một số thành tựu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, ví dụ như số thành viên của Băng đảng MS-13 bị bắt giữ trong 1 năm qua đã tăng 83%.

Từ ngày đầu tiên Tổng thống Donald Trump nhậm chức lãnh đạo Hoa Kỳ đến nay đã được 20 tháng. Theo các số liệu thống kê cho thấy, trong thời gian chưa đầy 2 năm, ông đã thực hiện được 289 cam kết khi tranh cử, trong đó thành tựu của năm thứ 2 cao gấp đôi so với năm đầu tiên.

Những thành tựu này chia thành 18 lĩnh vực lớn khác như: tăng trưởng kinh tế, việc làm, thu nhập, chỉ số lạc quan, sự phát triển của doanh nghiệp, xóa bỏ quy định, giảm thuế, phát triển lao động, xây dựng cơ sở hạ tầng trong nước, y tế, chống ma túy và lạm dụng thuốc, tư pháp, trị an, an ninh biên giới và di dân, thương mại, năng lượng, chính sách ngoại giao, quốc phòng, chính sách quân nhân xuất ngũ.

Washington Examiner cho biết, những thành tựu mà Tổng thống Trump đạt được trong năm thứ 2 của nhiệm kỳ đã tăng hơn gấp đôi so với năm đầu, nhiều chương trình trong năm đầu vẫn đang ở giai đoạn đề án hoặc giai đoạn khởi động, thì sang năm thứ 2 đã được thực hiện thành công.

Trong thời gian chưa đầy 2 năm, Tổng thống Trump đã vượt qua những thành tựu mà cố Tổng thống Ronald Reagan đạt được trong cùng khoảng thời gian, không chỉ khích lệ các cử tri bầu cho Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào đầu tháng 11/2018, mà còn tạo cơ sở vững chắc cho cuộc tranh cử tổng thống nhiệm kỳ thứ 2 vào năm 2020.

Grover Norquist – Chủ tịch của Americans for Tax Reform – một nhóm bảo thủ bảo vệ người nộp thuế Mỹ, nói: “Những thành công mà ông Trump đạt được trong các vấn đề như giảm thu thuế và chi phí quản lý, cải tổ quân đội, xóa nguy cơ chiến tranh và thay đổi tòa án, không thua kém gì so với những thành tựu mà các đời Tổng thống của Đảng Cộng Hòa đạt được.”

Ông John McLaughlin – Chuyên gia về khảo sát dân ý trong cuộc tranh cử năm 2016 của ông Trump cho biết: “Tổng thống Trump thực sự là một người lãnh đạo độc nhất vô nhị trong lịch sử nước Mỹ. Ông là người con sinh ra tại Quận Queen của thành phố New York, ông trở thành một người đứng đầu trong giới doanh nhân quốc tế, nhưng trong tình huống không có mấy người tin ông có thể làm được, ông đã kiếm được hàng tỷ Đô la Mỹ.”

John McLaughlin nói: “Họ đã nói với ông Trump, ông không thể nào trở thành Tổng thống được, không thể nào đánh bại được [giới tinh anh lũng đoạn Washington], nhưng ông đã làm được. Gần 2 năm qua, giới tinh anh thao túng chính trị luôn nói với ông Trump rằng ông không thể nào làm bất cứ việc gì tại Washington. Dù như vậy, ông vẫn có được những thành công. Ông chưa hề né tránh, và sẽ không rút lui, ông ấy luôn kiên trì, ông ấy đã thực sự thắng rồi”.

Trao đổi với tờ Washington Post, nhà báo Marc Thiessen và cũng là người soạn thảo các bài phát biểu cho cựu Tổng thống Bush đã tán đồng những thành tựu mà ông Trump đạt được, đồng thời cho biết ông Trump đã chứng minh bản thân mình đang thực hiện những cam kết khi tranh cử, về phương diện này là rất thành công. “Trên thực tế, trong 2 năm đầu nhiệm kỳ, ông Trump đã sưu tập được một bản kỷ lục phi thường về việc thực hiện cam kết của Tổng thống”, ông Marc Thiessen nói.

Ngày 12/10, ông Trump chia sẻ lên Twitter bài viết của tờ Washington Examiner về 289 thành tựu của tổng thống Mỹ trong 20 tháng cầm quyền và kèm bình luận: “Hứa được, làm được!”

Dưới đây là một phần trong những thành tựu nổi bật của ông Trump:
Tăng trưởng kinh tế:

Quý 2 của năm 2018, kinh tế tăng trưởng đạt 4,2%.
Việc làm:

Từ khi trúng cử đến nay, việc làm mới của Mỹ tăng thêm hơn 4 triệu công việc.
Tổng số người có việc làm đã đạt đến mức cao nhất trong lịch sử.
Tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 3,7%, thấp nhất trong 50 năm.
Tỉ lệ người gốc Phi thất nghiệp giảm còn 3,6%; tỉ lệ người Mỹ gốc Latinh thất nghiệp giảm còn 4,5%; tỉ lệ người gốc Châu Á thất nghiệp giảm còn 2%; tất cả đều đạt mức thấp nhất trong lịch sử.
Tỉ lệ nữ giới thất nghiệp giảm còn 3,6%, đây là mức thấp nhất từ năm 1953. Tỉ lệ thanh niên thất nghiệp giảm còn 9,2%, đạt mức thấp nhất từ năm 1966. Tỉ lệ quân nhân xuất ngũ thất nghiệp giảm còn 3%, đạt mức thấp nhất từ năm 2001.
Tỉ lệ người có học thức thấp (không có bằng cấp 3), người tàn tật thất nghiệp đạt mức thấp nhất trong lịch sử.
Việc làm đến nay vẫn luôn tăng trưởng, đã phá vỡ kỷ lục lịch sử.
Số việc làm đang thiếu người làm phá kỷ lục lịch sử, hơn nữa đây cũng là lần đầu tiên tổng số việc cần người vượt quá tổng số người cần việc.
Thu nhập:

Thu nhập trung bình của các hộ gia đình tăng lên tới 61.372 USD trong năm 2017, mức cao kỷ lục.
3,9 triệu người không còn phải lĩnh tiền trợ cấp thực phẩm nữa.
Lương năm 2017 tăng 3,3% so với năm 2016, tăng cao nhất trong vòng một thập kỷ.
Tỉ lệ nghèo trong người gốc Phi và người gốc Latinh đã giảm xuống mức thấp nhất từng được ghi nhận.
Sự phát triển của doanh nghiệp:

Giảm thuế giúp đầu tư tăng cao. Hơn 450 tỷ USD đầu tư nước ngoài trở về Mỹ.
Ngành bán lẻ tăng trưởng mạnh.
Ngành sản xuất nhôm, thép mở lại mới.
Ba chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ (Dow Jones, S&P 500, Nasdaq Index) tiếp tục thiết lập mức cao mới trong lịch sử.
Xóa bỏ quy định:

Trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ, ông Trump đã thực thi cắt giảm quy định hành chính trên quy mô lớn.
Các cơ quan liên bang đã đạt được hơn 8 tỷ USD tiết kiệm chi phí dài hạn khi cắt giảm quy định.
Sử dụng Đạo luật Đánh giá Quốc hội để bãi bỏ quy định hơn gấp nhiều lần trong lịch sử.
Giảm thuế:


Ký đạo luật Việc làm và Giảm thuế năm 2017, hoàn thành kế hoạch giảm thuế quy mô lớn nhất lịch sử nước Mỹ.
90% lao động kỳ vọng sẽ được giảm thuế để tăng lương.
Hơn 6 triệu lao động được tăng lương, chia lợi nhuận hoặc các phúc lợi khác do hệ quả trực tiếp của việc giảm thuế.
Hơn 100 công ty phục vụ cộng đồng trực tiếp giảm phí điện, nước, khí tự nhiên do giảm thuế.
Tư pháp và trị an:

Đề cử Thẩm phán Tòa án tối cao kiên định tuân theo hiến pháp, hoàn thành xác nhận Thẩm phán Tòa án tối cao đối với ông Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh.
Ký sắc lệnh hành chính, đẩy mạnh tấn công tổ chức tội phạm và buôn bán ma túy.
An ninh biên giới và di dân:

Truy quét băng đảng tội phạm xuyên quốc gia MS-13 để bảo vệ an ninh cộng đồng và dân chúng.
Đẩy mạnh tấn công các vụ buôn lậu ma túy khu vực biên giới.
Thương mại:

Đạt được hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ mới với Canada và Mexico.
Lần lượt đạt được hoặc triển khai đàm phán thương mại mới với Hàn Quốc, Nhật Bản và Liên minh Châu Âu.
Thực thi biện pháp cứng rắn với Bắc Kinh vì hành vi thương mại không công bằng và xâm phạm sở hữu trí tuệ, thu thuế với các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc có tổng trị giá lên đến 250 tỷ USD.
Trợ cấp thiệt hại cho nông dân do chiến tranh thương mại với số tiền 12 tỷ USD.
Rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do gây tổn hại đến ngành sản xuất trong nước.
Trưng thu thuế đối với sản phẩm nhôm nhập khẩu, bảo vệ các ngành sản xuất liên quan của Mỹ và tăng cường an ninh quốc gia.
Năng lượng:

Rút khỏi hiệp định Chống biến đổi khí hậu Paris gây tổn thương cho ngành sản xuất của Mỹ, tránh phải bỏ ra 6 nghìn tỷ USD chi trả cho hơn 6,5 triệu người thất nghiệp.
Mỹ trở thành nước sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới, sản lượng dầu mỏ đạt mức cao nhất trong lịch sử.
Lần đầu tiên Mỹ trở thành nước xuất khẩu ròng khí tự nhiên trong 60 năm qua.
Chính sách ngoại giao:

Rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran
Hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un, mang lại sự khởi đầu hòa bình và phi hạt nhân hóa cho bán đảo Triều Tiên.
Công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, chuyển Đại sứ quán quán Mỹ tại Israel tới Jerusalem.
Tấn công toàn diện, tiêu diệt tổ chức khủng bố ISIS.
Tiến hành tấn công chính quyền Syria do sử dụng vũ khí hóa học nhắm vào dân thường.
Đối kháng với hành vi xấu của Nga.
Chế định chính sách mới đối với Cuba, khiến cho chính quyền Cuba phải chịu trách nhiệm với hành vi áp bức và xâm phạm nhân quyền.
Tiến hành biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với các nhà độc tài Venezuela.
Giải cứu được hàng chục tù chính trị Mỹ bị các chính phủ nước ngoài giam giữ.
Quốc phòng:

Dự toán ngân sách quốc phòng năm 2018 đạt 700 tỷ USD, dự toán ngân sách quốc phòng năm 2019 là 716 tỷ USD.
Tuyên bố chiến lược an ninh quốc gia “Nước Mỹ trên hết”.
Bắt đầu khởi động một Lực lượng Không gian như một nhánh mới của quân đội và khởi động lại Hội đồng Không gian Quốc gia.
Khuyến khích các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% GDP vào năm 2024.
Công việc đối với quân nhân xuất ngũ:

Ký đạo luật, phân bổ 86,5 tỷ USD cho Bộ Cựu chiến binh, đây là mức cao nhất trong lịch sử.
Ký nhiều đạo luật và mệnh lệnh hành chính, đảm bảo quân nhân xuất ngũ và người nhà của họ được điều trị y tế, giáo dục, công việc chất lượng cao, sức khỏe tâm lý, chăm sóc xã hội, tố tụng.
Một tổng thống, một chính phủ luôn đề cao, luôn bảo vệ và đem lại quyền lợi, an sinh xã hội, hạnh phúc cho muôn dân… Chúng ta đòi hỏi gì nữa ??

(source from HueAnh/trithucnet)

Bài Khác