Hai dự án Sun Group không bị ‘sờ gáy’ vì sếp là quan chức lớn

Hai dự án Sun Group không bị ‘sờ gáy’ vì sếp là quan chức lớn

.

Cận cảnh dự án lấn sông Hàn của Tập Đoàn Sun Group. (Hình: Facebook Nguyen Anh Tuan)

ĐÀ NẴNG, Việt Nam – Những ngày qua, công luận vẫn thắc mắc vì sao Tập Đoàn Sun Group có hai dự án lấn sông Hàn là Olalani và Euro Village không bị “sờ gáy” trong lúc dự án Marina Complex của Công Ty Quốc Cường Gia Lai bị báo chí nhà nước và chính quyền “đập tơi tả”.

Hôm 11 Tháng Năm, người ta phát giác ông Đặng Minh Trường, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị của Sun Group có tên trong danh sách ủy viên Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam ở thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2014–2019.

Trong danh sách đăng trên trang web Mattran.Danang.gov.vn, người ta thấy tên ông Trường được ghi chú là “tổng giám đốc Công Ty Cổ Phần Tập đoàn Mặt trời (Sun Group)”. Đây là chức danh cũ của ông này trước ghi ngồi vào ghế chủ tịch Sun Group hồi Tháng Giêng, 2019.

Điều đáng nói là hôm 7 Tháng Năm, UBMTTQ Việt Nam ở thành phố Đà Nẵng tổ chức “Hội Nghị Phản Biện Xã Hội Về Các Dự Án Lấn Sông Hàn” và chỉ “chĩa múi dùi” vào dự án của Công Ty Quốc Cường Gia Lai trong lúc hai dự án của Sun Group bị phớt lờ, dù giới hoạt động xã hội cáo buộc chúng “có mức độ lấn sông quy mô hơn”.

Trong hai ngày 9 và 10 Tháng Năm của đại hội nhiệm kỳ mới, bằng hình thức hiệp thương, ông Trường được ghi nhận tái cử chức danh ủy viên Mặt Trận Tổ Quốc.

Liên quan đến vụ dự án Sun Group lấn sông Hàn, blogger, nhà hoạt động xã hội Nguyễn Anh Tuấn bình luận trên trang cá nhân: “Sun Group đang chuẩn bị chia hàng trăm lô nhà liền kề, biệt thự và xây cao ốc, trong khi Đà Nẵng đang rất cần công viên bờ sông phục vụ cho cộng đồng. Nếu nói về pháp luật hiện hành thì lẽ ra thành phố phải thu hồi khu đất của Sun Group vì đã chậm triển khai, theo Luật Đất Đai và Luật Đầu Tư hiện hành. Năm ngoái thành phố đã thu hồi hàng chục khu đất với lý do tương tự, nhưng không hiểu sao lại chừa khu đất này ra.”

“Khu Euro Village của Sun Group tới giờ phút này vẫn độc chiếm khúc sông Hàn đẹp nhất giữa cầu Rồng và cầu Trần Thị Lý dành riêng cho vài chục gia đình, trong đó có cả cựu giám đốc Công An Đà Nẵng Lê Văn Tam và những quan chức khác, ngăn cản cộng đồng tiếp cận. Trước sự thách thức của Sun Group, chính quyền Đà Nẵng nếu không có động thái mạnh, ắt hẳn sẽ khiến công chúng nghi ngờ rằng mọi chỉ đạo trước cử tri lẫn tuyên bố chỉ nhằm xoa dịu dư luận, rồi đâu lại vào đấy, phía sau vẫn bật đèn xanh cho Sun Group chiếm bờ sông,” theo Facebook Nguyen Anh Tuan.

Đến nay, các báo nhà nước tuyệt nhiên giữ im lặng trước mọi cáo buộc về các vụ bê bối của Sun Group tại Đà Nẵng.

Hồi Tháng Chín, 2018, một số blogger tại Đà Nẵng bày tỏ sự bực tức trên mạng xã hội về “thư cảm ơn” do ông Đặng Việt Dũng, phó chủ tịch thường trực Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng, gửi Tập Đoàn Sun Group.

Trong bức thư gây tranh cãi, ông Dũng viết: “Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng chân thành cảm ơn Sun Group và TA Corporation đã đầu tư, thiết kế, thi công công trình Cầu Vàng vô cùng ấn tượng. Hình ảnh cây cầu được nâng đỡ bởi đôi bàn tay màu xám tạo nên khung cảnh đẹp ngỡ ngàng, vẽ nên một cung đường đầy mê hoặc giữa lưng chừng trời.”

Bức thư được bàn tán trên mạng trong bối cảnh từ chục năm nay, Tập Đoàn Sun Group đã làm người dân Đà Nẵng bất bình vì chuyện chiếm luôn lối đi xuống bãi tắm công cộng Bắc Mỹ An khi khai triển dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Sunrise, nay đổi tên thành Premier Village.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác