Hạ viện vẫn ủng hộ ông Trump áp thuế hàng hóa TQ?

Hạ viện vẫn ủng hộ ông Trump áp thuế hàng hóa TQ?

 

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện, bà Nancy Pelosi.

 

Phe Dân chủ, nay đã chiếm thế đa số tại Hạ viện Mỹ, nhiều khả năng sẽ ủng hộ, thậm chí khuyến khích Tổng thống Donald Trump trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, nhưng sẽ giám sát chặt chẽ hơn các cuộc đàm phán thương mại với đồng minh, Reuters dẫn lời các chuyên gia và các nhà lập pháp nhận định hôm 8/11.

Ông Trump đã áp đặt thuế quan lên các hàng hóa của Trung Quốc trị giá 250 tỷ đôla nhằm gây áp lực, buộc Bắc Kinh phải chấm dứt các hoạt động như đánh cắp sở hữu trí tuệ hay việc bắt buộc phải chuyển giao công nghệ, cũng như buộc Trung Quốc phải cải thiện khả năng được tiếp cận thị trường nước này của các công ty Mỹ.

Phe Dân chủ, vốn được các công đoàn hậu thuẫn, phần lớn ủng hộ bước đi như vậy với hy vọng rằng điều đó sẽ giúp các nhân công Mỹ.

Bắc Kinh đã đáp trả bằng cách giảm nhập khẩu đậu nành Mỹ và áp thuế lên các mặt hàng nông sản của Hoa Kỳ. Theo nhận định của một số chuyên gia được Reuters dẫn lời, bước đi của Trung Quốc có thể gây tác động lên các ứng viên thuộc Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử hôm 6/11.

Tuy nhiên, theo Reuters, thuế chỉ là một vấn đề nhỏ trong phần lớn các chiến dịch tranh cử, kể cả tại các tiểu bang bị ảnh hưởng nặng vì căng thẳng thương mại với Trung Quốc như North Dakota, Indiana và Missouri. Cử tri tại các tiểu bang này đã bầu cho các ứng viên Cộng hòa chạy đua làm thượng nghị sĩ, củng cố thế đa số của đảng này tại Thượng viện.

Ông Scott Kennedy, người phụ trách nghiên cứu về Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, được Reuters dẫn lời nói rằng hiện có quan ngại lưỡng đảng ở Washington về việc nhà nước gia tăng kiểm soát nền kinh tế Trung Quốc, các hoạt động của Bắc Kinh ở Biển Đông cũng như các vấn đề an ninh liên quan tới các công ty công nghệ của Trung Quốc.

Phát biểu hồi tháng Ba, lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng “Hoa Kỳ phải có các hành động chiến lược, thông minh và mạnh mẽ nhằm chống lại các chính sách thương mại hoàn toàn không công bằng của Trung Quốc”.

Theo Reuters, phe Dân chủ có thể không hài lòng vì chuyện đánh thuế của ông Trump đối với hàng hóa và nhôm, thép của Trung Quốc sẽ nâng giá cũng như chi phí kinh doanh, nhưng có ít các cách thức về lập pháp nhằm ngăn chặn điều này, vì đó là kết quả của các mệnh lệnh hành pháp, không cần phải được Quốc hội thông qua.

Tuần trước, ông Trump bày tỏ niềm tin sẽ đạt được một thỏa thuận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng 11.

Còn về các cuộc thương thảo với đồng minh, theo Reuters, phe Dân chủ tại Hạ viện giờ sẽ khiến việc cải tổ Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ với Canada và Mexico khó được thông qua tại cơ quan lập pháp Mỹ.

Nguồn: VOA

Bài Khác