Hà Tỉnh: Ăn óc khỉ sống, giết chim Hồng Hoàng rồi post lên mạng

Ăn óc khỉ sống, giết chim Hồng Hoàng rồi post lên mạng

 

 

Truyền thông trong nước ngày 26 tháng 11 loan tin cách đây mấy ngày, tài khoản Facebook có tên Phan Hợi đã phát trực tiếp video một nhóm đàn ông giết một con khỉ rồi lấy óc ra ăn sống và uống rượu tại chỗ.

Các báo dẫn phát biểu của ông Nguyễn Quang Hào, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) rằng con vật bị giết nhìn giống con voọc, một loài linh trưởng quý hiếm đang được Việt Nam và thế giới bảo tồn nghiêm ngặt, nhưng muốn biết chắc chắn thì phải xác minh lại.

Cơ quan chức năng xác định danh tánh của nhóm người này là Phan Hợi (Facebook Phan Hợi – đăng hình ảnh cảnh giết khỉ để ăn óc), Thái Q., Thái Đình Q., Thái Văn S. và Đặng Văn B. tất cả đều sống ở Hương Khê, Hà Tĩnh.

Ngoài ra, mạng xã hội facebook cũng chia sẻ hình ảnh về một người cầm hai con chim được cho là Hồng Hoàng đã bị giết, vặt sạch lông. Theo đó thì người cầm hai con chim Hồng Hoàng có nick là Tuan Kiet – Giám đốc Trung tâm Minilab Tuấn Kiệt ở tỉnh Bình Phước.

VietNamNet trích lời ông Nguyễn Đại Phú – Giám đốc Vườn quốc gia Bù Gia Mập xác nhận loại chim xuất hiện trong hình ảnh đăng trên mạng xã hội là chim Hồng Hoàng, sinh sống nhiều trong Vườn quốc gia Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.

Nhóm người giết và ăn óc khỉ sống ở Hương Khê, Hà Tỉnh. Nguồn ảnh: Clip Tin Mới TV

 

Báo Thanh Niên dẫn lời chủ tài khoản Facebook Tuan Kiet cho biết những bức ảnh ông đăng Facebook được chụp vào sáng 25/11 khi ông trên đường dự đám cưới ở Tây Ninh, thấy người dân bán nhiều chim như vậy ven đường với giá chưa đến 100 ngàn đồng/con nên ông chỉ cầm lên chụp để làm kỷ niệm, người dân địa phương không gọi chim này là Hồng Hoàng.

Cũng theo báo Thanh Niên, chim Hồng Hoàng nằm trong phụ lục 1 danh mục Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) và phụ lục 1 Nghị định 160/2013/NĐ-CP ngày 12.11.2013 của Chính phủ về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Lâu nay, nhiều nhà hàng, khách sạn tại Việt Nam quảng cáo các món ăn  động vật hoang dã và đối tượng tiêu thụ chủ yếu là những người có tiền gồm đại gia, cán bộ, công chức.

Nguồn tin: RFA

Ảnh:  FB Trần Quốc Quân

Bài Khác