Hà Nội muốn nhổ cái ‘gai’ Trần Vũ Hải

TƯ NGỘ / Người Việt –

Hà Nội muốn nhổ cái ‘gai’ Trần Vũ Hải

.

Luật Sư Trần Vũ Hải tại phòng làm việc lúc 2 giờ 45 phút trưa 2 Tháng Bảy, 2019. (Hình: Facebook Trần Vũ Hải)

HÀ NỘI, Việt Nam – Hà Nội đang muốn nhổ cái “gai” Trần Vũ Hải với trò “trốn thuế” từng vu cho Luật Sư Lê Quốc Quân chỉ vì ông tham gia vào các vụ kiện chống lại sự chà đạp công lý của đảng CSVN.

Tin Luật Sư Trần Vũ Hải bị nhà cầm quyền CSVN “khởi tố” để “điều tra về hành vi trốn thuế” được các báo tại Việt Nam loan tải rộng rãi. Mạng xã hội cũng bình luận xôn xao về việc một luật sư nổi tiếng như ông đang bị Hà Nội tìm cách bịt miệng.

Đồng thời, Bộ Công An CSVN hôm Thứ Ba, 2 Tháng Bảy, còn ra một bản thông cáo báo chí nói vợ chồng ông Trần Vũ Hải-Ngô Tuyết Phương và hai người ở thành phố Nha Trang bị “khởi tố bị can” vì “hành vi trốn thuế” trong một vụ mua bán nhà đất tại địa phương. Không những vậy, “Hiện Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An tỉnh Khánh Hòa đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án nhằm làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội của các bị can và người liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.”

Luật Sư Trần Vũ Hải, 57 tuổi, từng tham gia bảo vệ dân oan nhiều vụ cưỡng chế trái luật, hoặc những vụ án chính trị như vụ bắt Cù Huy Hà Vũ, Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh, Trương Duy Nhất.

Vụ dân xã Đồng Tâm, hồi Tháng Tư, 2017, bắt giữ trên dưới 40 người thuộc nhiều lực lượng khác nhau của nhà cầm quyền từ công an, cảnh sát cơ động, viên chức huyện Mỹ Đức, để buộc phải trả tự do cho những người dân bị chính quyền lập mưu bắt cóc khi dân địa phương chống chính quyền cưỡng chế cướp đất, gây rúng động cả nước. Chính quyền thành phố Hà Nội đã phải tới điều đình để dân thả cán bộ, trong đó, Luật Sư Trần Vũ Hải tham gia tư vấn cho dân Đồng Tâm.

Luật Sư Trần Vũ Hải là luật sư bảo vệ ông Cù Huy Hà Vũ khi bị nhà cầm quyền CSVN “chơi” gần 10 năm trước cũng vì dám cáo buộc Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng thời đó làm trái luật khi để Trung Quốc khai thác bô xít ở Tây Nguyên, hủy hoại môi trường. Ông cũng là một trong những luật sư tham gia bào chữa cho ông Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh bị vu cho tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” hồi năm 2016.

Khi có tin ông Trương Duy Nhất, một blogger nổi tiếng qua trang Facebook “Một Góc Nhìn Khác,” bị đặc tình CSVN bắt cóc từ Thái Lan đưa về Hà Nội giam giữ, ông đã nhận lời đứng ra bảo vệ pháp lý. Trước Tết Nguyên Đán vừa qua, khi nổ ra vụ dân oan Lộc Hưng bị ủi sập hơn 200 căn nhà ở của dân chúng, ông cũng được mời làm luật sư đòi hỏi chính quyền trả lại quyền lợi chính đáng cho dân.

Các vụ việc vừa kể và nhiều vụ kiện khác đều là những chuyện đi ngược lại ý muốn của chế độ. Các luật sư nào đúng về phía tập thể quần chúng, các nạn nhân của chế độ đều trở thành kẻ thù. Trước sau đều bị “đập” và tước quyền hành nghề.

Trước Luật Sư Trần Vũ Hải, các Luật Sư Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, Lê Quốc Quân, Võ An Đôn và một số luật sư khác đều đã nếm đòn trả thù của chế độ vì đã can đảm đứng về phía người dân.

Trong bản thông cáo báo chí về vụ khởi tố Luật Sư Trần Vũ Hải và vợ ông, Ngô Bích Phương, Luật Sư Ngô Anh Tuấn viết trên trang Facebook rằng: “Trước khi diễn ra việc khám xét, Luật Sư Trần Vũ Hải đã yêu cầu có sự chứng kiến của luật sư và chỉ thu giữ những tài liệu, đồ vật liên quan trực tiếp tới vụ án nhưng tất cả các yêu cầu chính đáng này đều không được chấp nhận. Cơ quan điều tra công an tỉnh Khánh Hòa với sự hỗ trợ của một số sĩ quan Bộ Công An và một số người khác không mặc quân phục đã thu giữ nhiều tài liệu, đồ vật không liên quan tới vụ án, trong đó có một số hồ sơ bào chữa những vụ án quan trọng tại Việt Nam. Đặc biệt có hồ sơ vụ án Trương Duy Nhất mà Luật Sư Trần Vũ Hải đã yêu cầu cấp thủ tục bào chữa nhưng hơn ba tháng nay vẫn chưa được chấp nhận, mặc dù ông Luật Sư Hải đã liên tục khiếu nại đến các cấp có thẩm quyền.”

Luật Sư Ngô Anh Tuấn cho biết thêm: “Gần đây, Luật Sư Trần Vũ Hải đã nhiều lần yêu cầu các cơ quan điều tra cần tôn trọng quyền bào chữa của các bị can, quyền bào chữa của luật sư trong quá trình điều tra, không gây cản trở cho hoạt động hành nghề của họ. Ông Trần Vũ Hải hy vọng, trong vụ án liên quan tới ông mà nhiều luật sư sẽ tình nguyện bào chữa cho gia đình ông, cơ quan điều tra công an tỉnh Khánh Hòa sẽ tôn trọng các quyền này của gia đình ông và của các luật sư, thực hiện theo đúng các quy định xuất Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự 2015.”

Trong một status trên trang Facebook cá nhân hôm 28 Tháng Sáu, 2019, Luật Sư Trần Vũ Hải viết: “Một chuyến đi ghi nhận một số kết quả của đại diện dân oan Vườn Rau Lộc Hưng và các luật sư của họ! Theo Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, Ủy Ban Nhân Dân ở Sài Gòn có báo cáo ‘mật’ lên chính phủ, nhưng bản thân lãnh đạo thành phố này không dám đối thoại công khai theo yêu cầu của bà con Vườn Rau Lộc Hưng. Hy vọng họ sẽ không lập lại bài học Thủ Thiêm, về vườn rồi vẫn lo ‘vào lò.’”

Ông Trần Vũ Hải đã phê bình ông Lê Thanh Hải, cựu bí thư Thành Ủy ở Sài Gòn, là “mặt mo trơ trẽn” khi phê phán “một bộ phận cán bộ” thành phố “suy thoái đạo đức” trong khi chính ông ta là thủ phạm chính dẫn đến an trái, đau khổ cho hàng ngàn gia đình tại Thủ Thiêm.

“Dự án này trong việc triển khai, gây đau khổ cho hàng nghìn hộ dân ở đây, nhưng cũng đem lại ‘lợi ích nhóm’ có giá trị hàng nghìn tỷ, thậm chí có thể lên đến hàng vạn tỷ đồng, gây thiệt hại (sai phạm) to lớn về mọi mặt cho Sài Gòn, theo kết luận của Thanh Tra Chính Phủ, mà theo dư luận còn ‘nương nhẹ.’ Thế nhưng sáng nay, ông vẫn vác mặt đến nói những giáo điều lẫn những lời đạo đức cho các quan chức của Sài Gòn, mà không biết ngượng,” ông Trần Vũ Hải viết ngày 29 Tháng Sáu, 2019.

Không thiếu người nhìn ra thâm ý của chế độ khi “khởi tố” vợ chồng Luật Sư Trần Vũ Hải.

Nhóm dân oan Vườn Rau Lộc Hưng viết trên trang Facebook: “Luật Sư Trần Vũ Hải là cái gai trong mắt chính quyền Hà Nội tính từ vụ xử anh Ba Sàm, vụ chặt cây xanh trồng cây mỡ bảo cây vàng tâm , tiếp theo là vụ chạy thận làm chín người chết ở Hòa Bình… Hiện nay là vụ Trương Duy Nhất mà gia đình Nhất nhờ Luật Sư Hải làm thầy cãi, còn vụ cướp đất Đồng Tâm mà Trần Vũ Hải nhận tư vấn cho dân… Gần đây nhất là Luật Sư Hải có tham gia tư vấn pháp lý cho vụ phá hủy Vườn Rau Lộc Hưng chúng tôi. Luật Sư Hải luôn đi đòi công lý cho người dân bị nhà cầm quyền bách hại và dân oan các nơi khác. Bây giờ chúng còn nghĩ ra cách ‘mượn giao giết gà’ tức mượn công an Khánh Hòa diệt Luật Sư Hải.”

Luật Sư Đặng Đình Mạnh bình luận trên Facebook: “Việc cách ly ra khỏi xã hội một trong số ít luật sư hàng đầu vào thời điểm này sẽ không chỉ gây khó khăn cho những vụ án mà Luật Sư Trần Vũ Hải đang đeo đuổi. Đồng thời, gây tác động hoang mang, ngã lòng cho không ít luật sư đồng nghiệp đang cùng cộng tác. Bản lĩnh luật sư có hay không là ở những phút giây khốn khó này… Riêng với Luật Sư Trần Vũ Hải, người như tôi biết rõ, ông ấy có thừa bản lĩnh đối phó với những ‘ngón đòn’ khởi tố hình sự nếu có một ‘cuộc chơi’ công bằng.”

Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh, cựu thư ký tòa soạn báo Thanh Niên, bình luận: “Chỉ liên quan đến vụ được cho là trốn thuế chưa đến 300 triệu (khoảng $12,890) của người khác mà lực lượng công an đông như quân nguyên tràn ngập vào nhà riêng và văn phòng của Luật Sư Trần Vũ Hải để hốt sạch hết toàn bộ tư liệu và hồ sơ liên quan đến các vụ việc khác trong đó có vụ bào chữa cho Trương Duy Nhất và vụ Vườn Rau Lộc Hưng. Nhà nước bá đạo.”

Theo thông cáo báo chí từ văn phòng Luật Sư Trần Vũ Hải và cộng sự thì văn phòng này vừa hoàn tất hồ sơ để giúp giáo dân xứ Đông Yên, xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, gửi hồ sơ lên chính phủ và quốc hội yêu cầu chính phủ trích 2,000 tỷ đồng (hơn $85.9 triệu) từ khoản đền bù thiệt hại 11 nghìn 500 tỷ (hơn $494.3 triệu) của Fomosa để hỗ trợ riêng cho giáo dân xứ Đông Yên.

Không kể những chuyện cũ mà ông tham gia, vụ án Trương Duy Nhất, vụ Vườn Rau Lộc Hưng, vụ giáo dân Đông Yên mà ông tham gia làm chế độ tức tối nên nghĩ cách nhổ gai Trần Vũ Hải để đe nẹt các luật sư khác. (Tư Ngộ)

Bài Khác