Hà Giang: Chính quyền muốn ăn trọn, hậu duệ vua Mèo đòi đóng cửa khu di tích

Chính quyền muốn ăn trọn, hậu duệ vua Mèo đòi đóng cửa khu di tích

.

Con cháu họ Vương cho biết sẽ đóng cửa dinh vua Mèo nếu tỉnh Hà Giang không sớm đưa ra bản quy chế quản lý khu di tích này. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ GIANG, Việt Nam – Con cháu vua Mèo yêu cầu tỉnh Hà Giang làm rõ việc phân chia lợi ích từ tiền thu phí viếng thăm khu dinh thự họ Vương ở Đồng Văn, nhưng chính quyền muốn nuốt trọn, khiến xảy ra căng thẳng.

Sáng 18 Tháng Sáu, 2019, trả lời báo VNExpress về việc ông Vương Duy Bảo (cháu nội vua Mèo Vương Chí Thành) muốn đóng cửa Dinh Vua Mèo (ở huyện Đồng Văn, tỉnhHà Giang), bà Triệu Thị Tình, phó giám đốc Sở Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch Hà Giang khẳng định, “ông Bảo không có quyền đơn phương quyết định việc này.”

Bà Tình lý giải: “Đây là di sản quốc gia, dù thuộc sở hữu của dòng họ Vương nhưng đang được tỉnh Hà Giang quản lý theo quy định pháp luật.”

“Cá nhân ông Vương Duy Bảo không thể quyết định việc đóng cửa dinh nhà Vương mà phải có ý kiến của tất cả 16 người đồng chủ sở hữu. Hoặc ông Bảo phải trình được giấy ủy quyền của các thành viên trong gia tộc. Giấy ủy quyền phải được công chứng thì mới có giá trị pháp lý,” bà Tình nói.

Ngoài ra, bà Tình cho biết từ khi Dinh Vua Mèo được công nhận là di tích quốc gia (1993) đến nay, nhà nước đã nhiều lần đầu tư kinh phí bảo vệ, tu sửa.

Về việc ông Vương Duy Bảo đề nghị phân chia tiền bán vé khu di tích, bà Tình cho biết “đang chờ Hội Đồng Nhân Dân tỉnh quyết định.”

Theo bà Tình, ngày 11 Tháng Sáu, Sở Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch Hà Giang đã có văn bản phúc trình “toàn diện sự việc Dinh Thự Vua Mèo” gửi đến Ủy Ban Nhân Dân tỉnh.

Cụ thể, việc lập hồ sơ công nhận Dinh Vua Mèo là di tích kiến trúc, nghệ thuật quốc gia đã được thực hiện đúng quy định; còn về nguồn phí viếng thăm di tích, huyện Đồng Văn được trích lại 40%, 60% nộp vào ngân sách.

Về việc xây dựng quy chế mới để quản lý di tích, sở này cho rằng “đặc thù nhà Vương là thuộc sở hữu của dòng họ nhưng được đầu tư tu bổ bằng ngân sách nhà nước, nên tỉnh Hà Giang cần thành lập tổ công tác để giải quyết dứt điểm vấn đề quản lý, khai thác công trình này.”

Dinh thự vua Mèo ở Hà Giang. (Hình: VNExpress)

Theo đó, hồi năm 2003, khi con cháu trong gia tộc họ Vương chuyển ra ngoài sinh sống nhà nước đã trùng tu dinh thự khoảng 8.5 tỷ đồng ($364,284) và hỗ trợ 500 triệu đồng ($21,428) chia cho bảy gia đình của gia tộc. Sau đợt trùng tu này, di tích Vua Mèo được giao cho Sở Văn Hóa, Thông Tin Hà Giang quản lý và khai thác đến nay, trung bình tiền bán vé thu được khoảng từ 2 đến 2.5 tỷ đồng ($85,714 đến $107,142) mỗi năm.

Trước đó hồi đầu Tháng Sáu vừa qua, ông Vương Duy Bảo nêu dự kiến “đóng cửa” khu Dinh Thự Vua Mèo với lý do hai năm nay chính quyền không đầu tư tu sửa khiến khu dinh thự xuống cấp và tự ý sửa chữa một số hạng mục không đúng với yếu tố nguyên gốc, xây nhà vệ sinh ngay cạnh khu mộ của người nhà họ Vương “xúc phạm tâm linh nhà họ Vương;” phần thuyết minh về giá trị kiến trúc và lịch sử của dinh thự chưa chính xác…

Nói với Tuổi Trẻ, ông Bảo bày tỏ bất bình cho biết trong bảng quy chế mới quy định về quản lý, sử dụng nguồn thu từ phí viếng thăm di tích vẫn không được Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Hà Giang quy định rõ ràng.

Chưa hết, ông Bảo còn cho rằng Sở Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch Hà Giang đã thiếu tôn trọng quyền sở hữu của gia tộc họ Vương khi không mời người nhà họ Vương tham gia bàn bạc xây dựng quy chế mà chỉ gửi bản quy chế đã được định sẵn và “lệnh” cho đại diện gia đình họ Vương phải có ý kiến trước thời hạn nhất định.

Vì thế, ngày 5 Tháng Sáu, ông Bảo đã hồi đáp với sở này rằng nếu không đạt thỏa thuận thì con cháu họ Vương sẽ đóng cửa Dinh Thự Vua Mèo sau ngày 15 Tháng Sáu.

Trong khi đó, ông Nguyễn Trung Ngọc, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Đồng Văn, tiết lộ gia đình họ Vương đang đòi phân chia nguồn thu từ tiền bán vé với tỉ lệ 40% cho họ Vương và 60% cho nhà nước nhưng Ủy Ban Nhân Dân Hà Giang “đang phải cân nhắc với con số này.”

Tin cho biết, hồi Tháng Bảy, 2018, ông Bảo gửi đơn tới thủ tướng, đề nghị chỉ đạo chính quyền địa phương trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của họ Vương bị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Hà Giang cấp giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất, Quyền Sở Hữu Nhà ở và Tài Sản Khác Gắn Liền Với Đất (sổ đỏ) cho Phòng Văn Hóa Thông Tin huyện Đồng Văn sử dụng lâu dài mảnh đất này từ năm 2012.

Dưới áp lực của công luận và truyền thông, Tháng Năm, 2019, Ủy Ban Nhân Dân huyện Đồng Văn đã buộc phải trả lại “sổ đỏ” của khu dinh thự họ Vương cho hậu duệ vua Mèo (16 người đồng chủ sở hữu).

Nguồn: Người Việt

Bài Khác