‘Góp Một Bàn Tay’ góp sức cứu mạng sống trẻ mồ côi

ĐẰNG GIAO / Người Việt –

‘Góp Một Bàn Tay’ góp sức cứu mạng sống trẻ mồ côi

.

Ca sĩ Thiên Tôn. (Hình: Facebook Thien Ton)

WESTMINSTER, California – Các ca sĩ Thiên Tôn, Bích Vân, Hoài Phương, Lý Mai Trang, và MC Ngọc Đan Thanh, Ngọc Triệu cùng chung vai “Góp Một Bàn Tay” góp sức cứu mạng sống trẻ mồ côi.

Đây cũng là chủ đề của chương trình văn nghệ gây quỹ giúp mái ấm tình thương Tây Nguyên, Kon Tum do Hội Bạn Người Nghèo, Mồ Côi và Khuyết Tật (Friend of the Poor) tổ chức vào lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật, 28 Tháng Tư, tại nhà hàng Paracel, 15583-89 Brookhurst St., Westminster, CA 92683.

Nhận lời góp mặt trong chương trình “Góp Một Bàn Tay” với vai trò của một điều hợp viên, nghệ sĩ Ngọc Đan Thanh nói: “Hễ rảnh là tôi giúp cho hội. Lâu nay tôi quen với công việc MC này rồi nên cũng thấy vui. Dĩ nhiên thỉnh thoảng, tôi có nhớ thời gian còn đi hát. Là ca sĩ thì ai cũng nhớ ca hát hết, nhưng tuổi tác cao rồi, tôi không nghĩ mình còn ‘hơi hám’ như xưa nữa.”

Từng là nghệ sĩ kịch, cải lương và diễn viên điện ảnh, người nghệ sĩ đa tài Ngọc Đan Thanh sẽ mang phong cách lịch lãm của một người từng trải để cùng MC Ngọc Triệu làm sân khấu “Góp Một Bàn Tay” thêm phần tưng bừng và hào hứng.

Nghệ sĩ Ngọc Đan Thanh. (Hình: Facebook Sydan Nguyen)

Thiên Tôn, chàng ca sĩ trẻ tuổi có khuôn mặt “hiền hòa như Bụt,” luôn gắn bó với Hội Bạn Người Nghèo, Mồ Côi và Khuyết Tật trong nhiều năm qua. Lúc nào anh cũng sốt sắng đóng góp với tấm lòng vàng và giọng ca vàng của mình.

“Vì thích và tin tưởng vào công việc rất có ý nghĩa của Hội Bạn Người Nghèo nên em sẵn sàng nhận lời giúp chương tình,” Thiên Tôn nói.

Chắc chắn, với giọng ca trầm ấm đầy truyền cảm, anh sẽ mang lại cho “Góp Một Bàn Tay” những giờ phút giải trí đáng nhớ.

Thiên Tôn cho hay: “Em đang ráo riết tập dượt để song ca với các ca sĩ Bích Vân và Hoài Phương. Họ là ca sĩ giỏi nên em phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng.”

Dĩ nhiên, Thiên Tôn vẫn có những ca khúc đơn ca độc đáo của riêng mình. Một trong những nhạc phẩm mà khán giả khắp nơi thường yêu cầu anh trình diễn là “Ảo Ảnh” của nhạc sĩ Y Vân.

Không biết lần này Thiên Tôn có hát một trong những nhạc phẩm đã đưa anh vào con tim của hàng triệu thính giả hay không, như “Riêng Một Góc Trời” của Ngô Thụy Miên, “Mắt Lệ Cho Người Tình” của Từ Công Phụng, “Rồi Mai Tôi Đưa Em” của Trường Sa, hay “Chiều Về Trên Sông” của Phạm Duy.

Một điều chắc chắn, bất cứ bài gì được Thiên Tôn chọn cũng đều được anh trình diễn với cả tâm hồn nghệ sĩ.

Ca sĩ Bích Vân. (Hình: Facebook VNHELP)

Lý Mai Trang, với giọng ca riêng biệt lanh lảnh cao vút đầy đức tin, sẽ mang một ý nghĩa thiêng liêng đến cho buổi gây quỹ “Góp Một Bàn Tay.”

Ông Nguyễn Phan, hội trưởng Hội Bạn Người Nghèo, Mồ Côi và Khuyết Tật, cho biết mục đích của chương trình gây quỹ “Góp Một Bàn Tay” là để giúp những đứa trẻ mồ côi vùng Tây Nguyên và Kon Tum.

“Đặc biệt, lần này chúng tôi mời Soeur Anna Trương Thị Nữ thuộc Dòng Chúa Quan Phòng, người chăm lo cho hơn 270 em cô nhi rồi sau đó trao tận tay tất cả số tiền do ân nhân đóng góp cho soeur,” ông nói.

Seour Anna Trương Thị Nữ nói rõ hơn: “Cả thảy là 270 em ăn ở và học hành trong năm nhà nội trú. Nhưng nếu tính luôn các em bán trú (chỉ đến học, ăn trưa rồi về) thì con số lên tới khoảng trên 500 em.”

Seour kể: “Hầu như không ai ngoài Dòng Chúa Quan Phòng quan tâm đến các em dân tộc thiểu số.”

Theo tập tục cổ truyền của người dân tộc, khi người mẹ vừa sinh, nếu vì lý do nào đó mà qua đời thì gia đình, làng xóm sẽ chôn luôn đứa bé với bà mẹ. “Họ cho rằng đó là nhân đạo. Vì không có bàn tay chăm sóc của người mẹ, đứa bé cũng sẽ chết dần, chết mòn thôi,” Seour nói.

Để giúp các em hữu hiệu hơn, các seour phải nghe và nói nhiều tiếng thiểu số như Banar, Rơ-ngao, Xê-đăng, Dẽ, Ha-lang, Jarai, Mmong…

Nghệ sĩ Hoài Phương. (Hình: Facebook NNX-Media Group Corporation)

Ông Phan góp chuyện: “Nghĩa là nhờ các cô nhi viện của soeur mà 270 em này không bị chôn sống. Bởi vậy, bằng mọi giá, tôi muốn giúp các em. Tội lắm!”

“‘Góp Một Bàn Tay’ là chương trình gây quỹ để thực sự cứu mạng sống các em mồ côi ở Kon Tum,” ông nhắc lại.

Hội Bạn Người Nghèo, Mồ Côi và Khuyết Tật là một một tổ chức từ thiện vô vụ lợi tại Hoa Kỳ.

Trong suốt 17 năm qua, hội không ngừng nghỉ giúp đỡ những người nghèo khổ khắp ba miền trong nước.

Năm 2016, chương trình “Nỗi Đau Của Biển” của hội đã nói lên sự quan tâm đến thảm họa ô nhiễm môi trường khiến bao nhiêu tấn cá phải chết mà đồng bào vô tội trong nước phải gánh chịu.

Nhờ lâu năm về nước làm việc từ thiện nên ông Phan đã tạo lập được một mạng lưới trên toàn quốc.

“Ở miền Nam, tôi được ông Đào Tích Tắc, giám đốc Bệnh Viện Đa Khoa Tân Định, giúp đỡ làm mọi thủ tục văn thư xin phép để phái đoàn thiện nguyện đến một tỉnh nào đó mà khám bệnh, phát thuốc, phát thực phẩm cho đồng bào một cách suôn sẻ,” ông Phan cởi mở chia sẻ.

“Ra đến Huế, chúng tôi được sự giúp đỡ của Mẹ Bề Trên Hồng Túy thuộc Dòng Mến Thánh Giá Huế. Còn ở miền Bắc thì tôi cũng có một mối quan hệ tốt với Mẹ Bề Trên Nguyễn Thị Lâm ở Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội,” ông thêm.

Mọi thắc mắc, xin liên lạc ông Nguyễn Phan qua số điện thoại (714) 501-6550, hoặc gửi về Hội Bạn Người Nghèo, 13167 Newland St., Garden Grove, CA 92844. (Đằng-Giao)

Nguồn: Người Việt

Bài Khác