Google nói họ không trợ giúp quân đội Trung Quốc, phủ nhận cáo buộc gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump và một vị tướng quân đội Mỹ.

Google nói họ không trợ giúp quân đội Trung Quốc, phủ nhận cáo buộc gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump và một vị tướng quân đội Mỹ.

Donald-Trump
Ảnh: Shutterstock

Hôm 16/3, ông Trump nói rằng Google, một công ty của Mỹ đang giúp đỡ Trung Quốc chứ không phải Mỹ, và đây là một điều tồi tệ:

“Google đang trợ giúp Trung Quốc và quân đội của họ, chứ không phải là Hoa Kỳ. Thật tệ! Tin tốt là họ đã giúp Hillary Clinton Xảo quyệt chứ không phải Trump … và xem kết quả thế nào?”

Vài ngày trước bình luận của Tổng thống, Tướng Hải quân Joseph Dunford, một tướng cấp cao của Hoa Kỳ, Chủ tịch Hội đồng Tham Mưu, nói về mối quan hệ giữa Google và Trung Quốc.

“Những gì Google đang làm ở Trung Quốc gián tiếp tạo lợi ích cho quân đội Trung Quốc”, tướng Dunford nói trong một buổi điều trần tại Ủy ban Lực lượng Vũ trang Thượng viện.

“Chúng tôi theo dõi với quan ngại to lớn khi hoạt động của các đối tác công nghiệp tại Trung Quốc biết rằng có lợi ích gián tiếp đó”, ông nói. “Nói thẳng ra, từ ‘gián tiếp’ có thể không hoàn toàn mô tả được nó thực sự là gì, nó đúng hơn là một lợi ích trực tiếp cho quân đội Trung Quốc.”

Phát ngôn viên của Google đã phủ nhận cáo buộc này với tờ Epochtimes:

“Chúng tôi không làm việc với quân đội Trung Quốc. Chúng tôi đang làm việc với chính phủ Mỹ, bao gồm cả Bộ Quốc phòng, ở rất nhiều mặt, gồm có an ninh mạng, tuyển dụng và y tế”, phát ngôn viên Google viết trên một email hôm 17/3.

Trong phiên điều trần, Thượng nghị sĩ Josh Hawley chỉ trích gay gắt công ty công nghệ Google, nói rằng họ đáng ra phải là “một công ty Mỹ”.

Năm ngoái, Google tuyên bố họ không đấu thầu hợp đồng điện toán đám mây trị giá 10 tỷ USD cho Bộ Quốc phòng Mỹ với lý do là chỉ đạo đạo đức mới của công ty này không phù hợp với dự án.

Hồi tháng 6/2018, Google nói họ sẽ không tiếp tục hợp đồng giúp quân đội Mỹ phân tích các hình ảnh thiết bị bay không người lái trên không khi hết hạn, trong bối cảnh công ty tìm cách hạ nhiệt căng thẳng nội bộ gây ra do hợp đồng này.

Google cũng vấp phải chỉ trích từ Quốc hội Mỹ khi thông tin họ âm thầm phát triển một ứng dụng tìm kiếm có kiểm duyệt cho thị trường Trung Quốc gọi là Dự án Chuồn Chuồn. Trước làn sóng phản đối, Google thông báo họ “không có kế hoạch” tung ra công cụ này ở Trung Quốc, mặc dù họ sẽ tiếp tục nghiên cứu ý tưởng này.

Các chính trị gia, người vận động nhân quyền và thậm chí khoảng 1.400 nhân viên của chính Google đã phản đối dự án này. Hồi tháng 11/2018, 11 kỹ sư và quản lý tại Google đã đăng bức thư ngỏ yêu cầu công ty này chấm dứt dự án bí mật này.

Một số người còn nêu quan ngại rằng liệu Google có tuân theo chính sách kiểm duyệt và giám sát internet của Đảng Cộng sản Trung Quốc nếu họ tái tham gia thị trường Trung Quốc hay không.

Trung Quốc có hệ thống kiểm duyệt internet tinh vi nhất trên thế giới. Bắc Kinh tuyển dụng hàng vạn người để theo dõi, kiểm tra, xóa bỏ hoặc khuyến khích những nội dung mà Đảng Cộng sản muốn.

Bắc Kinh cũng yêu cầu các công ty nước ngoài kiểm duyệt những chủ đề mà họ coi là nhạy cảm, chẳng hạn dân chủ, nhân quyền, đàn áp Pháp Luân Công, đàn áp tín đồ Cơ đốc giáo, thảm sát Thiên An Môn, v.v. Các công ty cũng bị buộc phải chia sẻ các thông tin mà họ lưu trữ tại Trung Quốc.

CEO của Google, Sundar Pichai nói rằng công ty đã đầu tư ở Trung Quốc trong nhiều năm qua và có kế hoạch tiếp tục làm như vậy.

Đức Trí

Bài Khác