Goodyear đóng cơ xưởng ở Venezuela, tặng công nhân vỏ xe làm quà chia tay

Goodyear đóng cơ xưởng ở Venezuela, tặng công nhân vỏ xe làm quà chia tay

.

Nhân viên cơ xưởng Goodyear ở Venezuela đi làm thấy cổng bị khóa. (Hình: AP Photo/Juan Carlos Hernandez)

CARACAS, Venezuela  — Công ty Goodyear Tire & Rubber Co. vừa phải ngừng hoạt động của cơ xưởng tại Venezuela và cho nghỉ việc toàn bộ công nhân địa phương, theo tin từ giới chức nghiệp đoàn hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai.

Quyết định đóng cửa của Goodyear là mới nhất trong hàng loạt vụ đóng cửa cơ xưởng của công ty ngoại quốc ở Venezuela trong thời gian gần đây.

Công nhân đi làm hôm Thứ Hai tại thành phố kỹ nghệ Valencia thấy cổng vào bị khóa chặt, với lá thư niêm yết, nói rằng: “Goodyear Venezuela phải ngừng hoạt động,” theo bản tin của Bloomberg News.

Ông Eduar Bremo, một thành viên thuộc ban điều hành nghiệp đoàn ở nơi này, nói rằng mỗi công nhân trong số 1,200 người bị cho nghỉ được lãnh 10 vỏ xe, một mặt hàng rất có giá trị ở Venezuela hiện nay.

Theo ông Bremo, cơ xưởng này từng sản xuất khoảng 1,000 vỏ xe một ngày, nhưng do thiếu nguyên vật liệu và chi phí tăng cao nên buộc phải đóng cửa.

Tình hình kinh tế suy sụp ở Venezuela đã khiến các công ty như Kellogg Co. và Kimberly-Clark Corp. phải rút khỏi Venezuela vì lạm phát khủng khiếp khiến họ không thể dùng đồng tiền bản xứ để trả cho các chi phí làm ăn.

Phía đối lập ở quốc hội Venezuela mới đây công bố báo cáo nói rằng mức lạm phát đã tăng hơn 833 ngàn phần trăm trong năm ngoái.

Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF cho hay mức lạm phát có thể lên tới 10 triệu phần trăm trong năm tới.

Ngân Hàng Trung Ương Venezuela ngưng loan báo các tin tức về kinh tế quốc gia từ 3 năm trước đây.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác